Nghệ sĩ cải lương đầu tiên có bằng Tiến sĩ, ở biệt thự 100 tỷ, 80 tuổi vẫn học: Nghe cách nuôi dạy con mới "choáng"

NSND Bạch Tuyết đã tiết lộ về người con trai duy nhất.

Nghệ sĩ Bạch Tuyết sinh năm 1945, được mệnh danh là "Cải lương chi bảo". Bà từng đoạt giải thưởng Thanh Tâm năm 1965, nổi tiếng với các vở kinh điển Thái hậu Dương Vân Nga, Đời cô Lựu, Tuyệt tình ca, Lục Vân Tiên... 

Tốt nghiệp đại học và trở thành Tiến sĩ từ năm 40 tuổi, là tiến sĩ nghệ thuật cải lương đầu tiên tại Việt Nam, Nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết là minh chứng cho câu nói: "Học, học nữa, học mãi". 

Trong danh sách 50 over 50: Asia 2024 do tạp chí Forbes công bố ngày 17/1, nghệ sĩ Bạch Tuyết được giới thiệu là tên tuổi nổi tiếng ở Việt Nam trong lĩnh vực cải lương tuồng cổ. Ở độ tuổi U80 bà vẫn dành ra 4 tiếng để học ngoại ngữ.

Sau nhiều biến cố, NSND Bạch Tuyết lựa chọn cuộc sống độc thân, an hưởng tuổi già tại biệt thự trắng, rộng hơn 1200m2 tại TP.Thủ Đức. Được biết, căn biệt thự có hồ bơi, vườn hoa bao quanh được nữ nghệ sĩ tự tay lên ý tưởng và hoàn công vào năm 2015. Ước tính giá căn biệt thự này trị giá hàng chục tỷ đồng, thậm chí có một số thông tin chia sẻ giá căn biệt thự này được thẩm định gần 100 tỷ đồng và đây cũng chỉ là một trong số tài sản mà NSND Bạch Tuyết sở hữu.

NSND Bạch Tuyết
NSND Bạch Tuyết

Nuôi dạy con thành công dân toàn cầu vẫn cho con học đàn bầu Việt Nam

Có với nhau 1 cậu con trai nhưng NSND Bạch Tuyết và chồng Việt kiều không gắn bó cùng nhau đến tuổi xế chiều. Con trai duy nhất của bà hiện đã trưởng thành, sống ổn định tại Mỹ.

Tại một chương trình, NSND Bạch Tuyết đã tiết lộ về người con trai. Bà cho biết, ngay từ khi sinh con ra đã nghĩ trong đầu sẽ tạo dựng cho con thành công dân toàn cầu vì bà đi học nhiều nơi, đọc nhiều sách. Bà chỉ xưng hô với con là bạn, như hai người bạn.

"Tôi còn bảo với bạn rằng, mai mốt ở xa, lại ở một mình thì học ca hát hoặc môn nghệ thuật nào đó để tự giải trí lúc rảnh rỗi, đỡ bị hư hỏng. Lúc đó bạn ấy mới 7 tuổi thôi nhưng đã bảo với tôi: Bạn cho tôi một tuần để tôi suy nghĩ. Một tuần sau, bạn ấy đố tôi xem đàn nào Việt Nam có mà thế giới không có. Tôi giả bộ không biết gì, trả lời là đàn tranh. Bạn ấy nói luôn: Đàn tranh là của Trung Quốc, đàn bầu mới là của Việt Nam. Bạn cho tôi học đàn bầu đi. Tôi không thể hình dung một đứa bé 7 tuổi đã nói ra câu đó được. Từ lúc bạn ấy còn nhỏ, tôi đã cho đến sân khấu để xem tôi hát vở Lục Vân Tiên. Lúc ra sân khấu, tôi để bạn ấy ngồi chỗ ban nhạc để nghe ban nhạc chơi, nên bạn ấy tiếp nhận dễ dàng".

NSND chia sẻ, bà có cách cho con học rất hay, không ép học mà để mọi thứ tự nhiên. Ví dụ, cho con học lịch sử bằng cách xem các vở tuồng lịch sử rồi nếu con tự thấy cái gì giá trị thì sẽ tự học. Bà cho con đi học đàn bầu đúng một tuần lễ là đàn được bài Love story nhạc ngoại bằng tiếng đàn bầu. Một tháng sau, con đàn được cả một bài vọng cổ.

Tiếp đó, bà bảo con học võ nhưng con từ chối, bảo không muốn đánh ai nên không học. 

"Tôi khuyên rằng học võ để bảo vệ mọi người nên bạn ấy đồng ý học luôn, còn nói rõ: Bạn kêu thầy dạy võ Việt Nam tôi mới học, không học võ nước ngoài. Bạn ấy học được vài tháng, ông thầy gặp riêng tôi nói rằng bạn ấy thông minh lắm, nên cho học thêm võ để thi đấu. Tôi về bảo con nhưng bạn ấy từ chối vì chỉ học võ để bảo vệ mọi người, không học để đi thi đấu", nghệ sĩ Bạch Tuyết chia sẻ.

NSND Bạch Tuyết và con trai
NSND Bạch Tuyết và con trai

Con được 12 tuổi, bà cho đi học ở trường sang nhất của Thụy Sĩ, đi một mình, ở nội trú, mới nhập học đã đứng hạng 7 và sau đó đứng hạng nhất toàn trường. 

"Sau đó, bạn ấy chuyển sang Singapore để học một trường của Anh quốc để nói được tiếng Anh chuẩn. 14 tuổi, bạn ấy thi vào 3 trường đại học của Mỹ đều đậu. Lúc này bạn ấy gọi về bảo tôi: "Tôi muốn có hiếu với bạn lắm nhưng không biết phải làm sao, nên tôi học thật nhanh cho bạn đỡ tốn tiền". Bạn ấy vừa vào năm nhất đại học đã được các đại gia từ nhiều tập đoàn tới săn đón để mời vào làm sau này. Ra trường, bạn ấy cũng được các lãnh đạo nọ kia yêu quý vì nói tiếng Anh như người Mỹ nhưng lại biết đàn bầu Việt Nam", NSND Bạch Tuyết tâm sự.

Được biết, dù con trai ở Mỹ nhưng bà không sang ở với con. Sống độc thân tuổi xế chiều nhưng NSND Bạch Tuyết cho biết bà không có thời gian để buồn, để cô đơn.

Nữ nghệ sĩ từng chia sẻ: "Tôi học hỏi điều mới mỗi ngày và niềm vui tự đến với mình. Hằng ngày, tôi ngồi thiền, đọc sách. Nếu tôi không tặng sách cho mọi người thì bây giờ 10 căn nhà mới chứa đủ số sách mà tôi có. Đời sống tinh thần tôi vui lắm".

Tổng hợp

Hiểu Đan

Thành Long dạy võ thì giỏi, dạy con thì tệ: Con trai thì bỏ bê đến hư hỏng, con gái thì ruồng rẫy, mối quan hệ nhạt như nước lã!

Thành Long dạy võ thì giỏi, dạy con thì tệ: Con trai thì bỏ bê đến hư hỏng, con gái thì ruồng rẫy, mối quan hệ nhạt như nước lã!

Thành Long có thể được ca ngợi vì tài năng võ thuật, vì gia tài phim đồ sộ, riêng cách dạy con thì không!

Đọc nhiều nhất