Ngọc Trinh liệu còn đường trở lại showbiz?

Sau những phút bốc đồng và hiếu thắng dẫn đến vi phạm pháp luật, từ khóa “Ngọc Trinh bị tạm giam” xuất hiện dày đặc trên các công cụ tìm kiếm mạng xã hội. Vậy tương lai nào cho sự nghiệp của “Nữ hoàng nội y”?

Trong những ngày giáp Tết nhịp sống hối hả hơn bình thường thế nhưng buổi xét xử Ngọc Trinh sau 3 tháng tạm giam vẫn thu hút sự chú ý đặc biệt của công chúng. Bởi lẽ công chúng tò mò một người của công chúng vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý thế nào. Sau cùng, Ngọc Trinh được thả tự do tại phiên tòa và hưởng án treo 1 năm, thời gian thử thách 2 năm về tội "Gây rối trật tự công cộng". Trong buổi chiều cùng ngày, Ngọc Trinh được trở về với gia đình.

Cuộc sống thường nhật có thể sớm ổn định trở lại nhưng con đường lấy lại hào quang showbiz của "Nữ hoàng nội y" vẫn là một câu hỏi lớn.

Ngọc Trinh bị 1 năm tù treo, thời gian thử thách 2 năm sau màn lái xe mô tô không bằng lái,
Ngọc Trinh bị 1 năm tù treo, thời gian thử thách 2 năm sau màn lái xe mô tô không bằng lái, "diễn xiếc" trên đường 

Ngọc Trinh đã và đang phải trả giá

Ngọc Trinh gia nhập làng giải trí từ năm 15-16 tuổi với vai trò người mẫu, được "ông bầu" Vũ Khắc Tiệp dìu dắt. Thời điểm cách đây hơn 10 năm, Ngọc Trinh có được danh xưng "Nữ hoàng nội y". Ngọc Trinh từng tham gia đóng phim Vòng eo 56, Vu quy đại náo, Chị chị em em 2… dù vẫn còn nhiều tranh cãi về diễn xuất.

Những năm gần đây, cái tên Ngọc Trinh dính liền với nhiều tranh cãi, ồn ào đời tư và phát ngôn gây sốc. Thế nhưng "Nữ hoàng nội y" vẫn thường xuyên xuất hiện ở các sự kiện giải trí và thu hút được sự chú ý nhất định. Trước khi vướng bê bối, Ngọc Trinh cũng là gương mặt được nhiều nhãn hàng mỹ phẩm, thời trang tin tưởng chọn làm đại diện. "Nữ hoàng nội y" là một trong những nghệ sĩ sở hữu lượng theo dõi trên mạng xã hội cực khủng trong showbiz. Nếu cộng gộp các tài khoản cá nhân của Ngọc Trinh phải lên đến con số vài chục triệu người theo dõi. Thế nhưng chính sự hiếu thắng, bốc đồng và mong muốn làm nổi để "câu like, câu view" không điểm dừng đã khiến Ngọc Trinh dính vào "vết nhơ" khó xoá bỏ. Chính bản thân "Nữ hoàng nội y" cũng thừa nhận việc lái xe mô tô quay clip "diễn xiếc" là để tạo sự chú ý trên mạng xã hội và "không hình dung là mình vi phạm pháp luật nghiêm trọng như thế".

Hơn 3 tháng tạm giam, 1 năm tù treo và 2 năm thử thách – một bản án mang tính răn đe cho bản thân Ngọc Trinh và cũng chính là bài học cho những người của công chúng nói riêng, cả xã hội nói chung. Ngọc Trinh không phải chưa bao giờ đối mặt với scandal, sóng gió hay thị phi nhưng sự việc lần này trở thành một "vết sẹo" lớn trong sự nghiệp về sau của cô. Bởi lẽ với vị trí là người của công chúng, không ai muốn bản thân trở thành tiêu điểm gắn với những từ khóa như bị tạm giam, vi phạm pháp luật, tù treo…

Ngọc Trinh rơi giọt nước mắt muộn màng ở phiên toà 
Ngọc Trinh rơi giọt nước mắt muộn màng ở phiên toà 

Tại phiên xét xử, "Nữ hoàng nội y" rơi giọt nước mắt muộn màng khi trình bày: "Kính thưa HĐXX, cũng vì suy nghĩ chủ quan và bị cáo thiếu nhận thức về luật cho nên bị cáo đã trả giá bằng những vết thương, vết sẹo cho bản thân của mình. Trên hết bị cáo đã bị tạm giam trong 3 tháng qua, và ngày hôm nay bị đưa ra xét xử. Trong sự việc này, bị cáo không cố ý, không cố tình biết luật mà phạm luật, nhưng vì những phút bộc phát nhất thời mà bị cáo đã có những hành vi sai phạm lúc nào không hay biết. Khi mà nhận ra vấn đề sai trái của mình thì đã muộn. Đây là bài học quá lớn với bị cáo, điều mà chưa bao giờ dám nghĩ tới vì bất cứ lý do gì".

Sau vài ngày được trở về nhà, Ngọc Trinh cũng viết tâm thư nhận lỗi và rút kinh nghiệm về những hành vi chưa đúng chuẩn mực đạo đức và pháp luật: "Trinh nhận ra rằng không phải lấy lý do vì đam mê mà mình bỏ qua những ảnh hưởng, hệ lụy mà nó có thể gây ra. Với tư cách là người của công chúng, Trinh biết rằng mình cần có trách nhiệm hơn trong trong việc truyền tải thông điệp truyền thông chuẩn mực hơn đến thế hệ trẻ".

PGS.TS Bùi Hoài Sơn - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chia sẻ với chúng tôi bản án của Ngọc Trinh chính là bài học nhắc nhở những người của công chúng về việc thượng tôn pháp luật: "Tôi đánh giá cao cách chúng ta xử phạt hành vi sai phạm của người mẫu này. Biện pháp xử phạm vừa đủ tính răn đe đối với nghệ sĩ, trở thành bài học kinh nghiệm quý báu, mang tính làm gương để các nghệ sĩ tránh không mắc phải, đưa thông điệp về việc sai phạm dù ở đâu, kể cả trên không gian mạng, với ai, kể cả đối là người nổi tiếng, cũng đều phải thượng tôn của pháp luật, đồng thời cũng đủ bao dung với người phạm lỗi khi nhận thức chưa đầy đủ và có ý thức hối lỗi về hành vi của mình".

Ngọc Trinh vẫn có thể hoạt động nghệ thuật, mạng xã hội trong thời gian bị tạm giam 
Ngọc Trinh vẫn có thể hoạt động nghệ thuật, mạng xã hội trong thời gian bị tạm giam 

 Tương lai nào cho sự trở lại của "Nữ hoàng nội y"?

"Tương lai nào cho sự trở lại của 'Nữ hoàng nội y'?", đây chắc hẳn là vấn đề khiến công chúng tò mò sau khi Ngọc Trinh dính vào vòng lao lý. Có câu "Đánh kẻ chạy đi không ai đánh người chạy lại", pháp luật nghiêm khắc với những người vi phạm nhưng cũng có chế độ khoan hồng để người đã sai có con đường hoàn lương, tái hoà nhập cuộc sống. Tuy nhiên, với vị trí là cường của công chúng, việc họ được đón nhận hay phản đối còn phụ thuộc vào thái độ. PGS.TS Bùi Hoài Sơn cho biết công chúng có quyền lên tiếng, bày tỏ thái độ ủng hộ hay tẩy chay nghệ sĩ dựa trên hành vi các nghệ sĩ sau khi họ sai phạm.

Như vậy, điều quan trọng nhất Ngọc Trinh phải làm trong thời điểm này chính là sống chuẩn mực, cả về phương diện đạo đức lẫn pháp luật. Bởi lẽ trong 1 năm tù treo và 2 năm thử thách, bản án tăng hoặc giảm phụ thuộc vào thái độ của Ngọc Trinh.

Luật sư Nguyễn Quốc Cường - Giám đốc Công ty Luật TNHH INFINITY Việt Nam chia sẻ về vấn đề này: "Căn cứ khoản 4,5 Điều 65 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 thì Ngọc Trinh được rút ngắn thời gian hoặc bị tăng thời gian lĩnh án theo quy định dưới đây: Người được hưởng án treo đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan, tổ chức có trách nhiệm giám sát, giáo dục, Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách; Trong thời gian thử thách, nếu người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật thi hành án hình sự 02 lần trở lên, thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo. Trường hợp thực hiện hành vi phạm tội mới thì Tòa án buộc người đó phải chấp hành hình phạt của bản án trước và tổng hợp với hình phạt của bản án mới theo quy định tại Điều 56 của Bộ luật Hình sự".

Cũng theo Luật sư Nguyễn Quốc Cường, trong thời gian này Ngọc Trinh không bị cấm sử dụng các phương tiện mạng xã hội nhưng cần cẩn trọng hơn trong phát ngôn. Ngay sau khi mở lại các tài khoản cá nhân, Ngọc Trinh đã có tâm thư xin lỗi và hứa hẹn sẽ hoàn thiện bản thân để trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, trên nguyên tắc pháp luật, Ngọc Trinh vẫn có thể tham dự các sự kiện giải trí, sự kiện trong phạm vi cho phép. Vì thế, "Nữ hoàng nội y" có thể lấy lại thiện cảm của công chúng bằng việc dùng sức ảnh hưởng cá nhân để lan toả những điều thiện lành, góp phần cho sự phát triển của cộng đồng.

Ngọc Trinh liệu còn đường trở lại showbiz?

Nếu thật sự yêu nghề, mong muốn được trở lại với ống kính, sàn diễn hay các thảm đỏ và được săn đón nhiều như quá khứ thì trong thời gian tới "Nữ hoàng nội y" phải kiên nhẫn để dần dần thay đổi cách nhìn nhận và đánh giá của khán giả. Ngọc Trinh phải thực tế hoá những lời cô đã hứa sau khi từ trại tạm giam trở về nhà: "Từ giờ trở đi, Trinh sẽ cố gắng không ngừng hoàn thiện bản thân để trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Ngọc Trinh mong muốn mang đến những giá trị tích cực cho cộng đồng thông qua công việc và lối sống lành mạnh, gương mẫu. Và Trinh sẽ cố gắng nhiều hơn nữa để xây dựng hình ảnh lành mạnh, góp phần mang đến những điều tích cực cho xã hội".

Showbiz Việt cũng là một xã hội thu nhỏ mà ở đó công chúng dù có khắt khe, có thể kêu gọi "tẩy chay", "phong sát" nhưng cũng sẵn sàng bao dung với những người mong muốn được hoàn thiện bản thân, xây dựng sự nghiệp một cách nghiêm túc. Xét trên khía cạnh thực tế cuộc sống, phải thừa nhận rằng ở giai đoạn này công việc của Ngọc Trinh sẽ bị ảnh hưởng nhiều, không thể bắt nhịp trở lại huy hoàng như xưa. Bởi lẽ tin chắc rằng khó có một nhãn hàng, chương trình hay đạo diễn nào dám "mạo hiểm" bằng cách hợp tác với nhân vật nhạy cảm như Ngọc Trinh tại thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, việc Ngọc Trinh có thể hoạt động sôi nổi trở lại trong 1 vài năm tới nếu có thái độ tiếp thu, biết sửa lỗi là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong cuộc sống, chúng ta chứng kiến nhiều người vẫn tiếp tục trượt dài trên vũng bùn tội lỗi nhưng cũng có người quyết tâm đứng dậy từ nơi vực thẳm đen tối để gột rửa chính mình và tìm lại sự thiện lương. Không ai có thể thay đổi quá khứ, nhưng mỗi một ai đều có thể bắt đầu một tương lai mới, ngay từ bây giờ, Ngọc Trinh cũng không ngoại lệ.

Ngọc Trinh cần thay đổi thái độ, hoàn thiện bản thân nếu muốn trở lại showbiz  
Ngọc Trinh cần thay đổi thái độ, hoàn thiện bản thân nếu muốn trở lại showbiz  

Hạ Anh

Ngọc Trinh ôm chầm bố khi trở về nhà hậu phiên toà, bạn thân tiết lộ tình trạng hiện tại

Ngọc Trinh ôm chầm bố khi trở về nhà hậu phiên toà, bạn thân tiết lộ tình trạng hiện tại

Sau hơn 3 tháng bị tạm giam, Ngọc Trinh được trở về với gia đình để thi hành mức án 1 năm tù treo.