Ngôi trường THPT được nhắc tên nhiều nhất hiện tại, giữ "ngôi vương" điểm chuẩn tại Hà Nội 6 năm liên tiếp

Ngôi trường này luôn "hot" đối với phụ huynh và học sinh Hà Nội.

 Mới đây, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2024 - 2025. Không ngoài dự đoán của nhiều phụ huynh và học sinh, cùng với THPT Yên Hòa, trường THPT Chu Văn An tiếp tục là trường dẫn đầu trong tổng số những người không chuyên tại Hà Nội với 42,5 điểm, riêng tiếng Nhật là 43,25 điểm. 

Như vậy, trường THPT Chu Văn An 6 năm liên tiếp đứng top 1 trường có điểm chuẩn cao nhất tại Hà Nội kể từ năm 2019. Được biết, 2019 là năm đầu tiên Hà Nội bỏ hoàn toàn kết quả học bạ của 4 năm THCS mà chỉ căn cứ vào điểm thi để xét tuyển. Ngoài ra, đây cũng là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định bỏ cộng điểm khuyến khích với chứng chỉ nghề THCS (tối đa 1,5 điểm).

Vậy THPT Chu Văn An có gì mà học sinh nào cũng mê?

Ngôi trường THPT được nhắc tên nhiều nhất hiện tại, giữ

Ngôi trường THPT hơn 110 tuổi, kiến trúc đẹp miễn chê

Trường THPT Chu Văn An được thành lập từ năm 1908, cho đến nay Chu Văn An vẫn giữ nguyên vị thế là ngôi trường lâu đời và giàu truyền thống hàng đầu của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Trải qua băng hoại của thời gian, trường vẫn giữ được những nét đẹp cổ kính, trầm mặc vốn có của mình.

Thăm quan trường THPT Chu Văn An, ai nấy đều phải xiêu lòng trước khuôn viên trường đậm chất thơ.Trường gây ấn tượng bởi kiến trúc Pháp đặc trưng, khắp khuôn viên tràn ngập cây cổ thụ với những tán lá rộng. Chỉ cần giơ máy lên là có 7749 bức ảnh rồi.

Ngôi trường THPT được nhắc tên nhiều nhất hiện tại, giữ
Ngôi trường THPT được nhắc tên nhiều nhất hiện tại, giữ
THPT Chu Văn An sở hữu khung cảnh đẹp miễn chê
THPT Chu Văn An sở hữu khung cảnh đẹp miễn chê

Một trong những công trình nổi tiếng bên trong trường Chu là tòa nhà Bát Giác. Nơi đây vốn là biệt thự của một thương gia Pháp, xây dựng từ năm 1898. Sau này, tòa nhà được tu sửa và trở thành thư viện của nhà trường. Đúng như tên gọi "Bát Giác", tòa nhà có 8 cạnh, được thiết kế lối kiến trúc đậm hơi thở châu Âu từ màu sắc cho đến những họa tiết trang trí trên tường.

Ngôi trường THPT được nhắc tên nhiều nhất hiện tại, giữ
Tòa nhà Bát Giác bên trong khuôn viên trường
Tòa nhà Bát Giác bên trong khuôn viên trường

Thành tích dạy và học cực đỉnh

Từ năm 1995, THPT Chu Văn An trở thành một trong 3 trường THPT trọng điểm quốc gia, cùng với trường THPT chuyên Quốc học Huế (Thừa Thiên Huế) và THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM). Qua nhiều năm giảng dạy, trường THPT Chu Văn An luôn duy trì tỷ lệ đỗ tốt nghiệp của học sinh xấp xỉ 100% và tỷ lệ đỗ đại học trên 70%.

Các lớp học của "Chu" được chia thành hai nhóm lớp chuyên và không chuyên. Nhóm lớp chuyên có các lớp: Toán, Tin, Nhật, Anh, Văn, Sử, Địa, Pháp 1, Pháp 2 (tăng cường), Lý, Hóa, Sinh. Nhóm lớp không chuyên gồm: A1, A2 theo định hướng khối A và D1, D2, D3 theo định hướng khối D.

Như đã đề cập, điểm chuẩn đầu vào của trường THPT Chu Văn An luôn ở mức cao nhất nhì trong các trường THPT không chuyên trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Cũng chính vì thế nên mỗi mùa tuyển sinh, dân tình lại được phen chứng kiến tỷ lệ chọi cực khốc liệt để cho thể trở thành "thần dân" nơi đây. 

THPT Chu Văn An có thành tích dạy và học cực đỉnh
THPT Chu Văn An có thành tích dạy và học cực đỉnh

Không chỉ dạy tốt học tốt, mà học sinh của trường cũng rất năng động nữa. Nhà trường luôn khuyến khích học sinh tham gia hoạt động ngoại khoá, rèn luyện sức khỏe và tăng cường các kỹ năng mềm. Đến với Chu Văn An, các bạn học sinh có cơ hội tham gia vào hàng loạt CLB cũng như chương trình ngoại khóa cực "xịn xò".

Với bề dày thành tích dạy và học, trường là cái nôi của rất nhiều nhà lãnh đạo, nhà văn, thương gia nổi tiếng như: Nhà Vật lý Ngụy Như Kon Tum, Nhà khoa học Dương Quảng Hàm, Nhà Toán học Tạ Quang Bửu, nhà Sử học Dương Trung Quốc, Giáo sư Toán học Hoàng Xuân Sính, Chủ tịch FPT Telecom Hoàng Nam Tiến...

Xem đến đây, bạn hiểu lý do tại sao Chu Văn An luôn "hot" đối với phụ huynh và học sinh Hà Nội chưa?

Đông