Người Hàn Quốc đổ xô mua thuốc tẩy giun cho chó để trị ung thư

Sau khi xuất hiện video gây tranh cãi trên YouTube rằng thuốc được chữa ung thư, người dân Hàn Quốc đã đô xô mua thuốc tẩy giun cho chó để tự uống.

Bất chấp những cảnh báo của giới chức  Hàn Quốc  về nguy cơ tác dụng phụ, nhiều bệnh nhân vẫn tìm mua fenbendazole vì tin rằng thuốc có thể chữa khỏi  ung thư , theo South China Morning Post.

Fenbendazole được dùng để tẩy giun cho chó mèo. Tuy nhiên, nhiều kênh Youtube Hàn Quốc vào tháng 9 lại đăng tải video khẳng định có bệnh nhân tại Mỹ được chữa khỏi ung thư nhờ sử dụng loại thuốc này.

Hiện tượng thiếu cơ sở khoa học của nhóm bệnh nhân khiến nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế phải lắc đầu không tin vào mắt mình.

Hiện tượng fenbendazole bắt đầu mạnh từ đầu tháng 9/2019. Youtube Hàn Quốc Koco 5 News đã phát video về người đàn ông sống tại Oklahoma (Mỹ) là Joe Tippens tự khẳng định thuốc thú y dành cho chó đã cứu ông và nhiều bệnh nhân ung thư khác. Joe Tippens cho biết 3 tháng sau khi sử dụng fenbendazole, ông không còn mắc ung thư.

Fenbendazole được sử dụng trong các loại thuốc tẩy giun giành cho chó mèo. Ảnh: SCMP.
Fenbendazole được sử dụng trong các loại thuốc tẩy giun giành cho chó mèo. Ảnh: SCMP.

Joe Tippens còn chia sẻ rằng cách đây 2 năm, bác sĩ thông báo ung thư phổi đã di căn ra toàn bộ cơ thể của ông.

Trả lời phỏng vấn kênh Koco 5 News, Chủ tịch Quỹ nghiên cứu Y học Oklahoma – ông Stephen Prescott, cho biết ông nghi ngờ về câu chuyện của Joe Tippens nhưng cũng thừa nhận một số nhà khoa học đã nghiên cứu về tiềm năng chống ung thư của thuốc diệt giun dành cho chó.

Sau khi video được phát hành với bản phụ đề tiếng Hàn Quốc của Tippens thu hút hơn 2 triệu lượt xem trong 2 tháng. Trong số những người ủng hộ cách chữa này của Tippens còn có ca sĩ Hàn Quốc Kim Chul-min.

Ca sĩ Kim Chul-min chia sẻ trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook rằng đã giảm đau và kết quả xét nghiệm máu cải thiện sau khi ông dùng fenbendazole từ đầu tháng 10.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng cho rằng, vẫn chưa rõ lý do Joe Tippens khỏi bệnh vì ông sử dụng thuốc tẩy giun thú y hay còn có nguyên nhân nào khác.

Người đàn ông sử dụng fenbendazole cùng với nhiều thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin E, cannabidiol (hoạt chất trong cây cần sa), và một loại thuốc điều trị ung thư khác đang trong giai đoạn thử nghiệm. Ông là người duy nhất trong số 1.100 bệnh nhân sử dụng thử loại thuốc này được chữa khỏi ung thư.

Trước hiện tượng lạ lùng này, bệnh viện tại Hàn Quốc vẫn kêu gọi chính phủ tiến hành nghiên cứu tác dụng của fenbendazole trong điều trị ung thư.

Bệnh nhân ung thư Hàn Quốc còn tìm mua fenbendazole từ nước ngoài với giá 30.000 won (khoảng 575.000 đồng) cho hộp 4 gram.

"Việc mua fenbendazole đang trở nên khó khăn hơn chỉ sau vài tuần xuất hiện thông tin về bệnh nhân ung thư tại Mỹ dùng loại thuốc này. Các bệnh nhân chịu tác động rất lớn từ những gì họ đọc được trên mạng", dược sĩ Chun Bo Kyung, làm việc tại hãng dược Ichon Sarang ở Seoul, cho biết.

Lee Sang Yoon, một bác sĩ thú y Hàn Quốc, tiết lộ ông nhận được nhiều cuộc gọi đề nghị bán lại thuốc. Những khách hàng của ông nói họ mua fenbendazole để giúp người thân điều trị ung thư. Lee khẳng định thuốc chỉ dành cho chó mèo và từ chối bán.

Việc tuyên truyền cho bệnh nhân đừng quá tin vào thông tin trên mạng và những bài thuốc thiếu cơ sở khoa học luôn là một cuộc chiến không cân sức, theo nhận định của giới chuyên gia y tế Hàn Quốc. 

Yoo Byung Chul, bác sĩ tại bệnh viện Đại học Konkuk Seoul, nói đã gặp nhiều bệnh nhân được chuyển tới phòng cấp cứu vì hoại tử đường ruột và các tác dụng phụ khác do dùng fenbendazole quá liều. Các bác sĩ lo ngại mạng xã hội đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ để lan truyền tuyên bố y khoa thiếu cơ sở, tạo ra "những niềm hy vọng sai lầm" cho bệnh nhân.

MINH TUẤN (t/h)