Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao, có thể kéo dài 18-24 tháng ở nhiều nơi

Thay vì xét nghiệm 2 lần như trước đây, TPHCM quyết định các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được xét nghiệm 4 lần.

Sáng 4/5, Việt Nam bước sang ngày thứ 18 không ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng. Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn hết sức phức tạp, nhiều nơi xác định dịch còn kéo dài 18-24 tháng.

Hiện Việt Nam có 219/271 bệnh nhân Covid-19 đã khỏi bệnh/xuất viện. Ca 271 mới nhất là bệnh nhân nhập cảnh từ Anh tới Hà Nội. 52 bệnh nhân còn lại đang được điều trị, theo dõi tại 8 cơ sở khám, chữa bệnh, trong đó 40 người ở  bệnh viện tuyến trung ương, 11 bệnh nhân ở tuyến tỉnh và 1 bệnh nhân ở tuyến huyện. 

Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị và theo dõi có 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với virus Covid-19, 9 bệnh nhân có kết quả âm tính lần 2 trở lên. 

Nguy cơ dịch bệnh vẫn còn cao, có thể kéo dài 18-24 tháng ở nhiều nơi

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Việt Nam cần phải tiếp tục làm tốt việc cách ly người nhập cảnh hoặc khi mở cửa, hơn nữa cần ngăn chặn những ca nhập cảnh đề phòng dịch; phát hiện khoanh vùng, cách ly, dập dịch từ những ca đầu tiên càng sớm càng tốt. 

TPHCM đã quyết định các trường hợp cách ly tập trung sau khi nhập cảnh sẽ được xét nghiệm 4 lần vào ngày đầu tiên, ngày thứ 5, ngày thứ 10 và ngày cuối cùng trước khi hoàn thành thời gian cách ly. Trước đó chỉ xét nghiệm 2 lần. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM đã chỉ đạo thực hiện giám sát ngoại trú hằng ngày các trường hợp này thông qua lấy mẫu xét nghiệm hằng ngày cho đến ngày thứ 30 sau khi xuất viện. 

Ngoài ra, có nhiều trường hợp đến nay đã xuất viện trên 30 ngày sẽ được lấy mẫu giám sát lại lần nữa.

Các trường hợp đã cách ly 14 ngày có kết quả xét nghiệm từ ngày thứ 15 vẫn thuộc diện nguy cơ cao. Vì vậy, ngành y tế yêu cầu những trường hợp này không ra khỏi nhà nếu không thật sự cần thiết, luôn đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, hạn chế tiếp xúc và không tiếp xúc gần với người khác, tự theo dõi sức khỏe cho đến đủ 30 ngày sau xuất viện.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch, Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện tốt 5 biện pháp sau: 

1. Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết

2. Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

3. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

4. Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

5. Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Thanh Mai

Tổng cục Du lịch hủy quy định cấm du khách chia sẻ thông tin về dịch

Tổng cục Du lịch hủy quy định cấm du khách chia sẻ thông tin về dịch

Tổng cục Du lịch đã hủy bỏ quy định khách du lịch "không chia sẻ, đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch ..."