Nhà khoa học Việt nhận giải thưởng của "Nhà vua Thái Lan"

Nhóm nghiên cứu của TS Ngô Thị Thúy Hường đoạt giải nghiên cứu xuất sắc ở hạng mục ứng dụng phi nông nghiệp.

TS Ngô Thị Thúy Hường cùng cộng sự tại Trường Đại học Phenikaa vừa được trao giải King of Thailand Awards (Nhà vua Thái Lan). Nhóm nghiên cứu đạt giải nghiên cứu xuất sắc ở hạng mục ứng dụng phi nông nghiệp, với công trình “Sử dụng công nghệ xử lý thực vật bằng cỏ Vetiver để giảm thiểu dioxin trong đất bị ô nhiễm tại Sân bay Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam”.

TS Ngô Thị Thúy Hường 
TS Ngô Thị Thúy Hường 

Đây là lần đầu tiên nghiên cứu chỉ ra loại cỏ Vetiver được sử dụng để xử lý đất ô nhiễm dioxin bằng thực vật, qua đó mở ra cơ hội ứng dụng làm sạch các chất ô nhiễm hữu cơ khó phân hủy (chất POP) trong đất và nước. Loại cỏ này vốn được biết đến là có khả năng chống xói mòn, bảo tồn nguồn đất và nước, giảm thiểu ô nhiễm.

TS Ngô Thị Thúy Hường hiện là giảng viên, trưởng nhóm nghiên cứu Hóa môi trường và Độc học sinh thái tại Trường Đại học Phenikaa. Là chuyên gia về độc học sinh thái và sức khỏe môi trường, cô chủ trì nhiều dự án trong nước và quốc tế về môi trường nước, độc học sinh thái, quản lý môi trường, tài nguyên thiên nhiên, xử lý ô nhiễm bằng thực vật và ô nhiễm vi nhựa. Các nghiên cứu của TS Ngô Thị Thúy Hường gần đây mở rộng sang lĩnh vực về sự biệt hóa và sinh khả dụng của kim loại trong môi trường nước, cũng như ô nhiễm vi nhựa và ảnh hưởng của chúng đối với hệ sinh thái và sức khỏe con người.

Năm 2014, nhóm nghiên cứu của TS Ngô Thị Thúy Hường bắt đầu nghiên cứu khả năng giảm nhẹ chất dioxin từ cỏ Vetiver.

Dự án bước đầu có thể chứng minh được cỏ Vetiver có khả năng chống lan tỏa dioxin ra vùng đất xung quanh, làm giảm nhẹ ô nhiễm dioxin trong các vùng đất do hậu quả chiến tranh để lại.

Sau khi hoàn thành nghiên cứu trong nước, TS Ngô Thị Thúy Hường đã gửi đề tài của mình đến Chương trình Quan hệ Đối tác Thúc đẩy Tham gia Nghiên cứu của Mỹ. Năm 2017, cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ thông báo dự án đã nhận được khoản tài trợ 300.000 USD. Nhóm nghiên cứu sâu hơn về cơ chế cỏ Vetiver giảm thiểu ô nhiễm dioxin, tiến hành thí nghiệm giúp chỉ ra và làm sáng tỏ những vấn đề còn tồn tại trong các nghiên cứu trước đây về việc cố định và xử lý các chất ô nhiễm bằng thực vật. Đồng thời sẽ mở rộng nghiên cứu ngoài thực địa giúp đánh giá lại những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm.

Giải thưởng King of Thailand Vetiver 2023 (giải thưởng Đức Vua Thái Lan) vinh danh 6 công trình nghiên cứu xuất sắc về cỏ vetiver, diễn ra tại Chiang Mai, Thái Lan, hôm 29/5.

Hội nghị quốc tế về cỏ vetiver đã trải qua 6 lần tổ chức, tại Chiang Rai - Thái Lan (1996), Petchaburi - Thái Lan (2000), Quảng Châu - Trung Quốc (2003), Caracas - Venezuela (2006), Lucknow - Ấn Độ (2011), và Đà Nẵng - Việt Nam (2015). Hội nghị là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học tổng kết hiệu quả ứng dụng, tính năng ưu việt của cỏ vetiver, sớm nhân rộng những ứng dụng công nghệ cỏ vetiver vào công tác chống xói mòn sạt lở, hạn chế ô nhiễm môi trường đồng thời phát huy hiệu quả kinh tế của loại cỏ này.

Thanh Mai

Giá gas hôm nay 7/6: Gas thế giới tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 7/6: Gas thế giới tăng nhẹ

Giá gas hôm nay 7/6 tăng nhẹ 0,27% lên mức 2,26 USD/mmBTU đối với hợp đồng khí gas tự nhiên giao tháng 7/2023.