Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển qua đời ở tuổi 73

Tác giả "Thu hát cho người"-nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển, mất tại nhà vào khuya 6/5 sau hai năm bệnh ung thư, hưởng thọ 73 tuổi.

Nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển vừa qua đời lúc 23h35 ngày 6/5 tại nhà sau thời gian dài chống chọi với bệnh ung thư phổi. Nhạc sĩ " Thu hát cho người " nhập viện điều trị ung thư phổi tái phát vào cuối năm 2019. Thời gian qua, ông vẫn lạc quan, chống chọi với bạo bệnh.

Nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.
Nhà văn, nhà báo, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển.

Những ngày cuối đời, sức khỏe ông yếu, không thể giao tiếp được với người thân. Được các bác sĩ tại Bệnh viện Ung bướu TP.HCM ra sức cứu chữa nhưng nhạc sĩ không qua khỏi.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sinh năm 1948 tại Tam Kỳ, Quảng Nam, tên thật là Võ Hợi. Ông hoạt động trong rất nhiều lĩnh vực: phong trào thanh niên, báo chí, văn thơ, nhạc... tại Sài Gòn và miền Nam trước 1975.

Từ 1975 đến cuối đời, Vũ Đức Sao Biển hoạt động trên lĩnh vực báo chí và sáng tác ca khúc. Ông viết báo ở nhiều lĩnh vực: chính sự, xã hội, tòa án, đặc biệt ông là cây bút của Tuổi Trẻ Cười với bút danh Đồ Bì được nhiều bạn đọc mến mộ.

Vũ Đức Sao Biển có khoảng 36 đầu sách đã xuất bản, sáng tác hơn 60 ca khúc trong đó có những ca khúc đi vào lòng người như Thu hát cho người, Điệu buồn phương nam, Đêm Gành Hào nghe điệu Hoài Lang...

Ngoài ra, ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký… Văn chương của ông thiên về phong cách văn chương báo chí, giàu tính hài hước.

Vũ Đức Sao Biển còn là người đam mê tiểu thuyết kiếm hiệp, đặc biệt say mê tác phẩm của Kim Dung, đã xuất bản bộ "Kim Dung giữa đời tôi" rất được bạn đọc ủng hộ (4 tập: thượng, trung, hạ, kết).

Nhạc sĩ cũng có thời gian giảng dạy hai môn Tiểu phẩm - tạp văn và Tường thuật văn hóa nghệ thuật giải trí ở một số đại học.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển viết sách, báo và làm công tác giảng dạy.
Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển viết sách, báo và làm công tác giảng dạy.

Năm 1999, nhạc sĩ từng phục dựng lại bài "Dạ cổ Hoài Lang" trình diễn lần đầu tiên trên sóng VTV1 và cùng một số nhà báo dịch tiếp bản "Dạ cổ Hoài Langra ba thứ tiếng Anh, Pháp và Quan thoại.

Khi ca khúc "Thu hát cho người" tròn 50 năm tuổi (1968-2018), chương trình Sol Vàng đã vinh danh nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trong chương trình với chủ đề mang tên ca khúc.

Vũ Đức Sao Biển mắc bệnh ung thư vòm họng từ năm 2018, đến tháng 5-2019 di căn sang phổi và điều trị ung thư phổi đến nay.

Hiện linh cữu nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đang quàn tại nhà (22/7 TTN18 - phường Tân Thới Nhất - quận 12, TP.HCM).

Chương trình lễ tang:

- 13h ngày 7-5: nhập quan

- Lễ viếng bắt đầu từ 15h ngày 7-5

- 6h ngày chủ nhật 10-5 sẽ làm lễ động quan, an táng tại Hoa viên nghĩa trang Bình Dương.

AN LY (t/h)