Nhãn đầu mùa giá cao gấp hai lần so với năm trước

Nhờ kỹ thuật điều khiển cây ra hoa đậu quả sớm, một số vườn nhãn ở tỉnh Hưng Yên đã cho thu hoạch và được bán với giá cao gấp 2 lần năm ngoái, hiện dao động từ 60 - 70 nghìn đồng/kg.

Giám đốc điều hành HTX sản xuất nhãn lồng Nễ Châu, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên cho biết, năm nay HTX có gia đình tiến hành trồng nhãn sớm đang cho thu hoạch. Ước sản lượng nhãn sớm của HTX vào khoảng 4,5 tấn, bán với giá từ 50 đến 70 nghìn đồng/kg, cao hơn nhiều so với nhãn chính vụ và gấp 1,5 - 2 lần giá nhãn sớm năm 2018.

Một trong những hộ có nhãn thu hoạch sớm với diện tích gần 5 mẫu nhãn Hương Chi tại thôn Cốc Khê, xã Phạm Ngũ Lão, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên cho biết, vụ nhãn này gia đình thu được gần 10 tấn quả, thu lãi gần 400 triệu đồng.

Nhãn đầu mùa giá cao gấp hai lần so với năm trước

Cùng với đó hộ gia đình ở huyện Kim Động, Phù Cừ (tỉnh Hưng Yên) cũng chia sẻ, với 30 cây nhãn Hương Chi hơn 10 năm tuổi trên diện tích 3 sào vườn cũng chia sẻ, gia đình rải vụ thành 2 trà gồm trà sớm, trà trung, trà muộn. Hiện 10 cây nhãn sớm của gia đình đã cho thu hoạch, quả nhãn cùi dày, giòn, dễ bóc, sắc nước, hạt nhỏ, vỏ mỏng, mã quả đẹp, ước tính sẽ cho thu khoảng 1,5 tấn quả, tương đương trên 60 triệu đồng.

Theo kinh nghiệm của các hộ thu hoạch nhãn sớm ở HTX nhãn lồng Nễ Châu, để năng suất nhãn không thua kém nhãn chính vụ, nhưng bán với giá cao gấp 2 đến 3 lần, những năm gần đây nhiều nhà vườn đã điều khiển cho nhãn ra hoa, đậu quả sớm.

Giám đốc điều hành HTX sản xuất nhãn lồng Nễ Châu, xã Hồng Nam, thành phố Hưng Yên cho biết, HTX được thành lập từ tháng 11/2016, hiện có 26 thành viên với 12,8ha sản xuất theo hướng VietGAP. Áp dụng khoa học kỹ thuật nên sản lượng nhãn của HTX năm nay vẫn đạt 70-80%.

Theo người trồng nhãn, nhãn sớm tuy năng suất không cao bằng chính vụ nhưng giá bán lại cao gấp 2 đến 3 lần giá nhãn chính vụ. Vì vậy, họ đã điều khiển cho nhãn ra hoa, đậu quả sớm. Thế nhưng để làm được điều này thực không hề dễ dàng, bởi nhãn là loại cây ảnh hưởng rất nhiều bởi thời tiết, đòi hỏi người trồng phải có kinh nghiệm và kĩ thuật.

Để điều khiển nhãn ra hoa theo ý muốn, phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ thời điểm trước khi báo nụ. Nếu thấy chớm rét cần tiến hành bổ sung phân bón và phun thuốc kích thích ra hoa, đậu quả ngay để cây sinh trưởng và ra hoa đúng như mong muốn.

Thêm vào đó, người trồng phải tiến hành bón phân ngay sau khi thu hoạch đợt cuối, để nhanh chóng ra lộc giúp cây khỏe mạnh; Bón các loại phân hữu cơ và phun chế phẩm sinh học lên khắp tán trước khi cây ra nụ để kìm hãm cây ra nụ, đơm hoa.

Vậy để sản xuất được một vụ nhãn sớm, sau khi thu hoạch đợt cuối phải tiến hành bón phân ngay để cây nhanh chóng ra lộc giúp cây khỏe mạnh. Trước khi cây ra nụ, bón các loại phân hữu cơ, phun chế phẩm sinh học lên khắp tán để kìm hãm cây ra nụ, đơm hoa.

Nguồn: VITIC 

HƯƠNG NGUYỄN

theo Tin 24h