Nhận định thị trường phiên giao dịch chứng khoán ngày 4/4: Hạn chế mua đuổi, tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao

Nhìn dài hơn thì thị trường vẫn đang trong giai đoạn giằng co và không có xu hướng rõ ràng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ. Việc những chỉ báo kỹ thuật đang dần đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn gia tăng trong những phiên tới.

Báo Đầu tư Chứng khoán lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số công ty chứng khoán cho phiên giao dịch ngày 4/4.

Nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội

CTCK MB (MBS)

Thị trường trong nước có phiên giao dịch kết thúc tuần qua trong trạng thái hưng phấn, một phiên tăng thuyết phục về điểm số và vượt ngưỡng cản tâm lý 1.500 điểm.

Sức lan tỏa tốt đã giúp đa số các cố phiếu vốn hóa lớn, midcap và smallcap đồng loạt bức phá, không những thế thị trường còn được hỗ trợ mạnh mẽ bởi dòng tiền luôn giữ ở mức cao và khối ngoại tiếp tục mua ròng mạnh.

Cho đến thời điểm này yếu tố tác động bên trong và bên ngoài đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực.

Do vậy, vẫn bảo lưu quan điểm, nếu có rung lắc hay điều chỉnh thì đó là cơ hội để cơ cấu danh mục, các nhóm cổ được tăng trưởng tốt sẽ là sự lựa chọn của dòng tiền.

Theo dõi diễn biến từ ĐHCĐ để lên kế hoạch tích lũy dần cổ phiếu

CTCK Vietcombank (VCBS)

Tâm lý của nhà đầu tư nhìn chung đang ở trạng thái khá hưng phấn, thể hiện qua khối lượng giao dịch khớp lệnh trong phiên ngày 1/4 được cải thiện rõ rệt so với giai đoạn trước.

Tuy nhiên, nhìn dài hơn thì thị trường vẫn đang trong giai đoạn giằng co và không có xu hướng rõ ràng trong bối cảnh thiếu vắng thông tin hỗ trợ.

Việc những chỉ báo kỹ thuật đang dần đi vào vùng quá mua có thể sẽ khiến cho áp lực chốt lời ngắn hạn trên thị trường gia tăng trong những phiên tới.

Mặt khác, thống kê những năm trước trở lại đây cho thấy các chỉ số chứng khoán của Việt Nam thường ghi nhận diễn biến kém tích cực trong tháng 4 và giao dịch cũng không thực sự sôi động, do đó, tâm lý dè dặt của nhiều nhà đầu tư trong giai đoạn này cũng là điều dễ hiểu.

Trong giai đoạn trước mắt, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư chủ động giảm tỷ trọng cổ phiếu và tăng tỷ trọng tiền mặt trong danh mục.

Đồng thời, tiếp tục theo dõi những thông tin tiếp theo về kinh tế vĩ mô trong nước, cũng như diễn biến từ ĐHCĐ của các doanh nghiệp để lên kế hoạch tích lũy dần cổ phiếu cho mục tiêu đầu tư trung - dài hạn.

Dao động trong biên độ ±10 điểm quanh ngưỡng 1.500 điểm

CTCK BIDV (BSC)

Cá tháng tư là ngày nói dối, nhưng VN-Index tăng hai tư điểm là thật. Dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, 29/30 mã thuộc nhóm VN30 kết phiên trong sắc xanh. Đà tăng lan tỏa đến nhiều nhóm ngành như ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, xây dựng, thủy sản, phân bón, bảo hiểm,….

Trong khi đó, đi ngược lại xu hướng lúc này phải kể đến các cổ phiếu ngành Dầu khí. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tích cực với 16/19 ngành tăng điểm

Trong những phiên tới, thị trường có thể sẽ dao động trong biên độ ±10 điểm quanh ngưỡng 1.500 điểm, điều chỉnh nhẹ.

Hạn chế mua đuổi, tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao

CTCK Rồng Việt (VDSC)

Với nhịp điệu tăng điểm vẫn được duy trì khi kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, quán tính tăng điểm của thị trường có thể sẽ tiếp diễn trong phiên tiếp theo và giúp VN-Index tiệm cận vùng cản 1.530-1.535 điểm.

Do vậy, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng nhịp tăng của thị trường. Tuy nhiên, cũng nên hạn chế mua đuổi tại các cổ phiếu đã có mức tăng giá vượt xa nền tích lũy, có thể xem xét cơ hội tại các cổ phiếu có tín hiệu tích cực từ nền tích lũy.

Ngoài ra, nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng và tránh nhóm cổ phiếu có tính chất rủi ro cao.

Linh hoạt trading cho các vị thế ngắn hạn

CTCK KB Việt Nam (KBSV)

Chỉ số VN-Index đã không mấy khó khăn để vượt qua ngưỡng cản tâm lý tại quanh 1.50x điểm và đang tiếp cận sát vùng đỉnh ngắn hạn cuối tháng 2.

Chúng tôi cho rằng, với đà tăng điểm tích cực cùng sự lan tỏa dòng tiền đến các nhóm ngành, chỉ số đang có nhiều cơ hội vượt qua vùng đỉnh này, trước khi có thể chịu áp lực rung lắc trở lại tại vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.530 (+/-5) điểm.

Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục linh hoạt trading cho các vị thế ngắn hạn, chốt lời từng phần khi chạm kháng cự hoặc trải mua trở lại khi về hỗ trợ.

LẠC NHẠN