Nhiều bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới

Có những bệnh nhân uống vì lý do tự tử được gia đình phát hiện sớm nhưng cũng có bệnh nhân sử dụng lẫn với thức ăn, thức uống...

Ngày 9/10, TS Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết, trung tâm vừa tiếp nhận hai nam bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới.

Bệnh nhân đầu tiên là nam, 39 tuổi, trú tại Hà Nội. Bệnh nhân đã uống 4 viên thuốc Storm để tự tử. Khi nhập viện, bệnh nhân đang tình trạng nôn khan, vẫn tỉnh táo, không co giật. Được biết, bệnh nhân này có tiền sử rối loạn tâm thần.

  Sản phẩm thuốc diệt chuột được bán trên thị trường - Ảnh: B.Tuân

Sản phẩm thuốc diệt chuột được bán trên thị trường - Ảnh: B.Tuân

Bệnh nhân thứ 2 là nam, 59 tuổi, trú tại Hưng Yên. Vì nhầm tưởng gói bột là ngũ cốc nên đã uống 6 gói. Sau 3 ngày điều trị ở tuyến dưới, bệnh nhân được điều chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai. Khi nhập viện, bệnh nhân trong tình trạng rất nặng, rối loạn đông máu và tiếp tục được sử dụng thuốc giải độc.

Theo bác sĩ Nguyên, những năm gần đây, Trung tâm tiếp nhận cấp cứu rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt chuột thế hệ mới. Loại này chứa chất độc có thể gây chảy máu, thường là nhiễm độc âm thầm và trong 3 ngày đầu, các dấu hiệu đều hoàn toàn bình thường nhưng sau thời điểm này xuất hiện các dấu hiệu xuất huyết ở răng, mũi, da, tiêu hóa... Có bệnh nhân uống để tự tử nhưng cũng có bệnh nhân nhận nhầm là thức ăn, thức uống hoặc tiếp xúc trực tiếp qua da mà không biết đến khi chảy máu mới nhập viện. Các bác sĩ cũng có thể nhầm với những bệnh khác. 

Các bác sĩ khuyến cáo, khi phát hiện có người uống thuốc diệt chuột phải đưa người bệnh đến ngay cơ sở y tế gần nhất. Đặc biệt cần mang theo viên thuốc hoặc vỏ thuốc để sớm xác định loại thuốc mà bệnh nhân uống nhầm. 

Tốt nhất nên đến cơ sở y tế sớm trước 6 giờ, khi đó các bác sĩ có thể dùng các biện pháp thải độc như: Rửa dạ dày, dùng than hoạt tính để đào thải bớt thuốc ra ngoài... nhằm hạn chế nguy cơ nhiễm độc và tử vong cho người bệnh.

Thanh Mai

Trúc Nhi - Diệu Nhi được xuất viện sau hơn 400 ngày sống ở bệnh viện

Trúc Nhi - Diệu Nhi được xuất viện sau hơn 400 ngày sống ở bệnh viện

Sáng nay, Trúc Nhi và Diệu Nhi, 16 tháng tuổi, được xuất viện sau hơn 400 ngày sống tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM và 84 ngày phẫu thuật tách rời.