Nhiều giáo viên Hàn Quốc thừa nhận "sợ" học sinh, không dám trách phạt vì sẽ bị phụ huynh kiện

Nhiều giáo viên Hàn Quốc mang trong mình nỗi sợ học sinh và phụ huynh học sinh.

"Học sinh đấm, đá vào mặt nhau, ném bàn ghế xung quanh", đó là những hồi ức kinh hoàng mà cô Kang Hyeon Joo nhớ lại khi chứng kiến học sinh trong lớp xô xát lẫn nhau. Thậm chí, cô còn bị thương vì can ngăn cuộc ẩu đả của học trò.

Trong hai năm qua, cô Kang đã tìm mọi cách để kỷ luật học sinh hư nhưng lại phải đối mặt với vô vàn phản ứng dữ dội từ phụ huynh bởi quyết định thiết quân luật với các em. Dù áp lực tăng cao, nhưng cô nhấn mạnh hiệu trưởng không có động thái gì giúp đỡ cô mà chỉ bảo cô nghỉ hãy ngơi một tuần để bình ổn lại tinh thần.

Sự căng thẳng tột cùng lâu ngày đã dẫn đến những tác động tiêu cực lên sức khoẻ tinh thần của cô Kang. Nữ giáo viên này từng có ý định... nhảy ra đầu xe bus để tìm đến cái chết. Cô Kang hiện xin nghỉ ốm để điều trị tâm lý. Cô Kang không đơn độc vì có nhiều giáo viên Hàn Quốc khác cũng đang ở trong tình trạng tương tự.

Hàng chục nghìn giáo viên đã biểu tình trong những tháng gần đây nhằm kêu gọi quyền được bảo vệ trước học sinh và phụ huynh Hàn Quốc. Được biết, tại một cuộc biểu tình ở Seoul vào tháng trước, 200.000 người đã tụ tập, buộc chính phủ phải ra thông báo và hành động.

Cô Kang Hyeon Joo hiện đang trong thời gian nghỉ ốm
Cô Kang Hyeon Joo hiện đang trong thời gian nghỉ ốm

Theo dữ liệu của Chính phủ, 100 giáo viên trường công tại Hàn đã tự sát từ tháng 1/2018 đến tháng 6/2023, 11 vụ trong số đó xảy ra trong sáu tháng đầu năm nay, nhưng không nêu rõ yếu tố nào dẫn đến cái chết của họ. 

Sung Youl-kwan, giáo sư giáo dục tại Đại học Kyung Hee, cho biết tốc độ và quy mô của các cuộc biểu tình của giáo viên khiến nhiều người ngạc nhiên: "Tôi nghĩ mọi người đều có chung cảm giác rằng điều này cũng có thể xảy ra với  bản thân mình". 

Luật Chống lạm dụng trẻ em 2014 được cho là nguyên nhân chính khiến giáo viên không thể kỷ luật học sinh Hàn Quốc. Nếu giáo viên bị cho là gây ra nỗi đau tinh thần cho các em, họ sẽ bị phụ huynh kiện ra toà. 

Cô Ahn Ji-hye, giáo viên tiểu học từng giúp tổ chức các cuộc biểu tình, cho biết: "Trường học là nơi để dạy học sinh lễ nghĩa. Nhưng chúng tôi không thể làm gì được, nếu phạt các con, chúng tôi có thể bị buộc tội".

Đã có lúc phụ huynh gọi điện cho cô Ahn liên tục từ 6 giờ sáng đến 11 giờ tối để trao đổi hoặc phàn nàn về con họ. Họ làm mọi cách để liên lạc với giáo viên. Nếu không được, đôi khi họ đến tận bãi gửi xe, tìm kiếm và ghi lại số điện thoại được dán trên xe, sau đó nhắn tin. Bởi người Hàn Quốc hiển thị số điện thoại của mình ở góc dưới cùng của kính chắn gió của xe ô tô.

Liệu có giải pháp?

Ngày 21/9, Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua một loạt sửa đổi pháp lý nhằm cải thiện quyền của giáo viên. Trong đó, xây dựng một số biện pháp bảo vệ giáo viên nếu phương pháp kỷ luật của họ được xem là hành vi giáo dục hợp pháp.

Ngoài ra, hiệu trưởng phải có trách nhiệm xử lý khiếu nại liên quan đến phụ huynh vì theo chuyên gia, trong văn hóa học đường, hiệu trường có xu hướng đùn đẩy trách nhiệm cho giáo viên.

Luật mới cũng bảo vệ thông tin cá nhân của giáo viên như số điện thoại, và yêu cầu phụ huynh liên hệ với nhà trường nếu có thắc mắc hoặc khiếu nại thay vì làm việc trực tiếp với giáo viên. Cô Ahn tâm sự: "Nếu tôi không đưa được số điện thoại cá nhân của mình cho họ, thỉnh thoảng một số phụ huynh sẽ đến bãi đậu xe quan sát và ghi lại số điện thoại của tôi trên xe rồi họ sẽ nhắn tin". 

Nhiều giáo viên Hàn Quốc xuống đường biểu tình
Nhiều giáo viên Hàn Quốc xuống đường biểu tình

Trước những thay đôi, cô Ahn hoàn toàn hoan nghênh nhưng cô vẫn còn điều đau đáu liệu rằng Luật Phúc lợi trẻ em hay Luật Chống lạm dụng trẻ em có cần được sửa đổi hay không? Bởi theo các luật này, giáo viên vẫn có thể bị cáo buộc lạm dụng trẻ em.

Vì vậy, nữ giáo viên muốn Chính phủ đưa ra hình thức xử phạt với những phụ huynh cáo buộc giáo viên vô căn cứ hoặc có biện pháp mang tính bắt buộc nhằm đối phó với học sinh vi phạm.

Giáo sư Sung tin rằng những sửa đổi sẽ giúp ích trong thời gian ngắn, nhưng ông cũng cảnh báo rằng luật pháp nên được coi là mạng lưới an toàn chứ không phải là một giải pháp.

Theo CNN

Đông

Duolingo khai thác Blackpink trong cuộc chiến giáo dục công nghệ Đông Nam Á

Duolingo khai thác Blackpink trong cuộc chiến giáo dục công nghệ Đông Nam Á

Ứng dụng học ngoại ngữ Duolingo đang tận dụng công nghệ ChatGPT và những người nổi tiếng như nhóm nhạc K-Pop BlackPink để “tấn công” các đối thủ ở Đông Nam Á, nơi hiện đang là thị trường tăng trưởng nhanh nhất của ứng dụng này.