Nhóm chuyên gia WHO nói SARS-CoV-2 không khởi nguồn từ Vũ Hán mà có thể là từ Đông Nam Á

Phần lớn các thành viên của nhóm chuyên gia phủ nhận giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm.

Ngày 14/2, The New York Times (NYT) đưa tin, Tiến sĩ Peter Daszak, thành viên nhóm chuyên gia WHO tới Trung Quốc truy xuất nguồn gốc dịch bệnh Covid-19, cho biết, virus SARS-CoV-2 ban đầu có thể bắt nguồn từ loài dơi ở miền nam Trung Quốc và khu vực Đông Nam Á, sau đó lây lan đến chợ hải sản Hoa Nam (Vũ Hán).

Nhóm chuyên gia WHO nói SARS-CoV-2 không khởi nguồn từ Vũ Hán mà có thể là từ Đông Nam Á

Ông Peter Daszak cho rằng, virus do dơi mang theo sẽ lây nhiễm sang động vật hoang dã trong trang trại, nhân viên hoặc những loài động vật như chồn sương, lửng, lửng chó và cầy hương trong trang trại đều có thể bị nhiễm virus. Những động vật này đã được vận chuyển đến các khu chợ như chợ hải sản Hoa Nam Vũ Hán hoặc nhân viên trang trại đã bị nhiễm virus xâm nhập vào chợ, điều này có thể khiến virus phát tán rộng hơn.

Ông Daszak nhấn mạnh, phần lớn các thành viên của nhóm chuyên gia phủ nhận giả thuyết SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm. 

Trưởng nhóm điều tra WHO Peter Ben Embarek cho biết, các chuyên gia đã được sự thống nhất về báo cáo tổng kết trong việc truy xuất nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 và sẽ hoàn thành báo cáo trong vài ngày tới.

Trước đó vào 12/2, NYT đã đăng tải bài viết có tiêu đề "Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu quan trọng trong cuộc điều tra của WHO". Trong đó cho biết Trung Quốc từ chối cung cấp dữ liệu vào thời điểm bùng dịch ban đầu, gây khó khăn cho công tác nghiên cứu của các chuyên gia WHO trước khi đến Trung Quốc, làm dấy lên những tranh cãi trái chiều.

Nhưng đến 13/2, Tiến sĩ Daszak đã chia sẻ ý kiến trên tài khoản Twitter cá nhân, bác bỏ thông tin của NYT. Ông nói: "Đây không phải là kinh nghiệm mà tôi có được khi thực hiện nhiệm vụ của WHO. Là người phụ trách trong nhóm công tác về động vật và môi trường, tôi cảm thấy rằng các đồng nghiệp Trung Quốc rất thẳng thắn và đáng tin cậy. Chúng tôi đã thu được dữ liệu mới quan trọng (trong quá trình điều tra) và chúng tôi cũng đã tìm hiểu thêm được nhiều thông tin về con đường phát tán của virus".

Bà Thea K Fischer, một thành viên khác của nhóm điều tra, cũng nói rằng báo cáo của NYT đã bóp méo nghiêm trọng những phát biểu của bà: "Phía Trung Quốc và nhóm dịch tễ học quốc tế đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp. Các cuộc thảo luận sôi nổi (của chúng tôi) cũng phản ánh mức độ tham gia cao (từ phía Trung Quốc). Nhiều phát biểu của chúng tôi bị bóp méo nghiêm trọng, phủ bóng đen lên các công trình khoa học quan trọng".

Thanh Mai

COVID-19 chiều 16/2: Thêm 40 ca mắc mới tại Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh

COVID-19 chiều 16/2: Thêm 40 ca mắc mới tại Hải Dương, Hà Nội, Quảng Ninh

Chiều 16/2, Việt Nam ghi nhận 40 ca nhiễm COVID-19 lây nhiễm từ cộng đồng, qua đó nâng tổng số người mắc COVID-19 tại Việt Nam lên 2.311 ca.