Nhóm của ông Trump sẽ tiếp tục các vụ kiện liên quan đến phiếu bầu.

Luật sư cho rằng ông Trump không nên chấp nhận thất bại khi có chứng cứ rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp tại 3, 4 hoặc có thể 10 bang.

Ứng vử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được truyền thông Mỹ công bố là người chiến thắng nhưng đây chưa phải là kết quả cuối cùng. Phía đảng Cộng Hòa của ông Donald Trump vẫn tiếp tục thúc đẩy các vụ kiện với cáo buộc gian lận phiếu bầu tại một số bang chiến địa quan trọng.

Luật sư riêng của ông Donald Trump, Rudy Giuliani, cho biết nhóm pháp lý của ông sẽ tiến hành 4-5 vụ kiện với cáo buộc gian lận cử tri tại một số bang chiến địa. Ông Giuliani cho rằng ông Trump không nên chấp nhận thất bại, nhóm pháp lý của ông có thể có đủ chứng cứ để thay đổi kết quả tại Pennsylvania. 

Donald Trump.
Donald Trump.

Theo Giuliani hàng trăm nghìn phiếu bầu tại đó là hoàn hoàn không hợp lệ. Đội ngũ của ông có tới 50 nhân chứng để có thể xác nhận cuộc bầu cử tại Pittsburgh và Philadelphia tại bang Pennsylvania là không công bằng. 

Hiện tại, quá trình kiểm phiếu chưa kết thúc và ông Trump vẫn đang dẫn trước tại Bắc Carolina, tuy nhiên bang này vẫn tiếp tục chấp nhận phiếu bầu qua bưu điện tới muộn sau ngày bầu cử

Khoảng cách giữa ông Biden và ông Trump tại các bang Pennsylvania, Georgia, Arizona, và Nevada đang tiếp tục nới rộng. Ông Trump cho rằng lợi thế của đối thủ tại các bang này là kết quả của hàng triệu phiếu bầu không hợp lệ và chỉ trích việc các giám sát viên Cộng hòa không được tiếp cận các điểm kiểm phiếu.

Đảng Cộng Hòa cũng tuyên bố ủng hộ cuộc chiến pháp lý của ông Trump. Đảng này cũng kêu gọi người dân tham gia, mọi lá phiếu hợp lệ phải được kiểm đếm trong cuộc bầu cử này đồng thời kêu gọi đóng góp cho quỹ bảo vệ bầu cử. Các Thượng nghị sỹ bao gồm Mitt Romney thuộc bang Utah và Lisa Murkowski thuộc bang Alaska đã công nhận thắng lợi của ông Biden. Cựu Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa George W. Bush cũng đã chúc mừng liên danh tranh cử Biden-Harris.

Theo Hiến pháp Mỹ, 08/12 là thời hạn chót để các bang phải kiểm xong phiếu, giải quyết xong các tranh chấp và đệ trình lên quốc hội danh sách đại cử tri của mình. Nếu không ứng viên nào đạt đủ 270 phiếu cần thiết để đắc cử, 435 thành viên của Hạ viện sẽ quyết định cuộc bầu cử. Nếu Hạ viện không thể đưa ra quyết định, thì tổng thống tiếp theo sẽ là phó tổng thống hoặc người tiếp theo đủ điều kiện trong hàng kế vị tổng thống. Tân tổng thống Mỹ sẽ tuyên thệ nhậm chức vào buổi chiều ngày 20/01.

Thanh Mai

Ông Donald Trump: Biden không nên tuyên bố chiến thắng

Ông Donald Trump: Biden không nên tuyên bố chiến thắng

Trước đó, ông Trump cũng khẳng định sẽ không dễ dàng từ bỏ dù kết quả hiện tại cho thấy còn đường tái đắc cử của ông ngày càng hẹp.