Những lợi ích tuyệt vời khi cho trẻ đi xe đạp

Đi xe đạp không chỉ là niềm vui mà còn là một trong những hoạt động tốt nhất cho trẻ, giúp trẻ khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn.

Đạp xe là một hoạt động cần ít tác động, lành mạnh nhưng đầy niềm vui. Trẻ em thích đi xe đạp vì nó làm cho chúng cảm thấy độc lập.

Đi xe đạp có nhiều lợi ích với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.
Đi xe đạp có nhiều lợi ích với sức khỏe thể chất và tinh thần của trẻ.

Ban đầu, trẻ có thể thấy hơi khó khăn nhưng nếu được khích lệ, đạp xe sẽ trở thành trò tiêu khiển yêu thích của trẻ. Hãy cùng xem một số lợi ích sức khỏe của việc đi xe đạp với trẻ nhỏ:

1. Tốt cho tim mạch

Đạp xe là một bài tập tuyệt vời cho các cơ bắp ở chân. Khi các cơ chân được tập luyện, nhịp tim tăng lên, do đó tăng sức chịu đựng trong cơ thể. Đạp xe cũng giúp ích cho cân nặng của trẻ, giúp trẻ đạt được cân nặng lý tưởng.

2. Tăng cơ

Không chỉ tốt cho cơ chân, đạp xe còn giúp tăng cường sức mạnh cho toàn bộ cơ thể. Nó tăng cơ bắp một cách từ từ và ổn định. 

Đi xe đạp giúp tăng cơ, giảm căng thẳng 
Đi xe đạp giúp tăng cơ, giảm căng thẳng 

3. Làm giảm căng thẳng

Trẻ em có một ngày bận rộn ở trường và cảm thấy hoàn toàn kiệt sức vào buổi tối. Đạp xe có thể giúp chúng nạp lại năng lượng. Tự đạp xe cũng giúp giảm bớt căng thẳng và khiến trẻ hạnh phúc hơn. Những lo lắng, phiền muộn đã giảm, và trẻ sẽ cảm thấy bình tĩnh hơn sau khi đạp xe.

4. Tốt cho sức khỏe tinh thần

Đạp xe giúp tăng sự tự tin ở trẻ. Bởi trẻ có thể di chuyển ra ngoài một cách độc lập. Trẻ sẽ nhận thức về cơ thể của mình, môi trường xung quanh và cảm thấy có trách nhiệm hơn. Nó giúp trẻ biết thế giới xung quanh và chuẩn bị để làm quen với môi trường ấy. Sự tự tin giúp trẻ thoải mái khi ra khỏi nhà, mà không rơi vào vùng sợ hãi hay bất lực.

Đôi khi, bạn cũng nên cùng trẻ đạp xe. Điều này sẽ làm tăng thêm sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình. Có những kỷ niệm tuyệt vời sẽ giúp trẻ sống tích cực và hạnh phúc hơn. 

5. Tăng cường kỹ năng giao tiếp xã hội

Đi xe đạp có thể giúp trẻ giao tiếp với những đứa trẻ khác và người dân sống quanh khu vực đó. Nó tăng cường kỹ năng giao tiếp, cho trẻ cơ hội kết bạn, chia sẻ và vui chơi. Cùng nhóm bạn đạp xe sẽ thú vị hơn là đi một mình. 

6. Giúp trẻ vận động nhiều hơn 

Để trẻ đi xe đạp tốt cho sức khỏe hơn là dành thời gian chơi các trò chơi điện tử, xem điện thoại, tivi ở trong nhà. Lười vận động dễ dẫn đến thừa cân, béo phì. Đạp xe là một trong những hoạt động tốt nhất để giảm cân.

7. Tái tạo năng lượng 

Đi xe đạp có những lợi ích đáng kinh ngạc với trẻ nhỏ. 

- Trẻ đi dưới ánh nắng mặt trời sẽ nhận được thêm vitamin D. Hít thở không khí trong lành còn giúp làm dịu tâm trí, tái tạo năng lượng. 

- Vận động nhiều cũng giúp trẻ ngủ ngon hơn. 

- Đạp xe cũng làm tăng thêm sự cân bằng và phối hợp của cơ thể. 

- Đạp xe giúp trẻ khám phá nhiều hơn về môi trường xung quanh.

- Trẻ thường thực hiện các hoạt động khác nhiệt tình hơn và học tập tốt hơn.

Mẹo an toàn khi đi xe đạp 

- Nên dặn trẻ đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp 

- Đi xe đạp có thể khiến trẻ bị ngã, bầm tím đầu gối hoặc chấn thương. Bạn có thể mua bọc đầu gối cho con để bảo vệ đầu gối. 

- Nhớ bảo dưỡng xe đạp thường xuyên.

VÂN ANH

theo Healthplus

7 điều này sẽ giúp cho sức khỏe của bạn hoàn hảo hơn

7 điều này sẽ giúp cho sức khỏe của bạn hoàn hảo hơn

Cuộc sống hiện đại bộn bề khiến cho con người chúng ta ít vận động hơn, ngủ ít đi, đó đều là những thói quen gây hại cho sức khoẻ của bạn.