Những món ngon từ tôm hùm

Các chị giải cứu tôm hùm rầm rầm, nhưng chưa biết chế biến thành món gì? Dưới đây là một vài gợi ý tuyệt hay cho thứ nguyên liệu thượng hạng này

Tôm hùm vô cùng giàu dinh dưỡng, nhiều protein, ít chất béo và carbohydrate; đặc biệt chất béo chứa trong tôm hùm cũng không phải loại bão hòa, lượng calo và cholesterol thấp hơn nhiều với các loại thịt hàng ngày. Điều này khiến tôm hùm trở thành món ăn thượng hạng mà không phải ai cũng có cơ hội thưởng thức 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc xuất khẩu sang Trung Quốc gặp khó khăn, tôm hùm rớt giá nghiêm trọng, từ 1,5 - 2 triệu đồng/kg trước Tết giờ chỉ còn từ 500.000 - 900.000 đồng/kg, và trở thành món "hot" được nhiều người đặt mua. Do ít có cơ hội được mua thứ hải sản thượng hạng này, nên không ít bà nội trợ bỡ ngỡ trong việc chế biến. Dưới đây là một vài gợi ý tuyệt hay giúp các chị, các mẹ có thể chinh phục được món tôm hùm này:

Tôm hùm nướng bơ tỏi

Chuẩn bị

- 500g tôm hùm

- 100g bơ

- 40g tỏi

- 3 quả chanh vàng

- 150g xà lách

- 10g ngò tây

- 50g rau mầm

- 1 thìa cà phê muối tiêu

Tôm hùm nướng bơ tỏi. Nguồn:cookpad.com
Tôm hùm nướng bơ tỏi. Nguồn:cookpad.com

Cách làm

- Tôm hùm rửa sạch, dùng dao sắc chẻ đôi con tôm, lấy đường chỉ đen.

- Tỏi bóc vỏ, xay nhuyễn. Chanh bổ đôi, vắt 2 quả lấy nước cốt, còn 1 quả để lại. Xà lách, cải mầm rửa sạch, để ráo. Ngò tây rửa sạch, băm nhuyễn.

- Làm tan chảy bơ, phi thơm tỏi băm, cho nước cốt chanh vào, nêm muối tiêu, ngò tây vừa ăn.

- Cho tôm hùm vào bát lớn, rưới xốt bơ tỏi và nước cốt chanh vào, dùng thìa lấy phần bơ tỏi phết lên phần thịt tôm hùm và phần chanh còn lại.

- Mở lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C, để nóng lò, cho tôm hùm vào nướng khoảng 15 phút.

- Bày tôm ra đĩa và trang trí và thưởng thức.

Tôm Hùm Nướng Phô Mai

Chuẩn bị:

- 600g tôm hùm đã được làm sạch

- 250g phô mai mozzarella bào sợi

- Tỏi băm nhuyễn

- Gia vị: muối, tiêu

Tôm hùm nướng phô mai. Nguồn: khohaisangiare.com
Tôm hùm nướng phô mai. Nguồn: khohaisangiare.com

Cách làm:

- Tôm hùm rửa sạch, cắt dọc theo chiều sống lưng, chừa phần đầu và đuôi. Lấy hết thịt tôm cắt thành miếng vuông nhỏ. Vỏ và gạch tôm để riêng.

- Bơ cho lên chảo đun tan, phi thơm hành, tỏi sau đó cho vỏ tôm vào xào.

- Nấm rơm rửa sạch, cắt lát, cho vào đảo cùng vỏ tôm khoảng 10 phút.

- Cho thêm rượu vang trắng vào rồi nêm gia vị (muối, tiêu).

- Gạch tôm hùm đánh tan, kem sữa tươi cho vào cùng, đảo đều.

- Thịt tôm hùm cho vào đĩa, rưới hỗn hợp vừa xào ở trên vào thịt tôm, rắc phô mai lên trên cùng.

- Bật lò nướng 300 độ C, nướng tôm trong khoảng 15 phút.

- Bày ra đĩa và thưởng thức

Tôm hùm sốt bơ cà chua

Chuẩn bị

- 800g tôm hùm

- 1 thanh bơ mặn

- 1 chén nước

- Tỏi băm nhuyễn

- Hai quả cà chua to.

- Húng quế.

Tôm hùm sốt bơ và cà chua. Nguồn: 123monanngon.com
Tôm hùm sốt bơ và cà chua. Nguồn: 123monanngon.com

 Cách làm:

- Bước 1: Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó tắt lửa, cho tôm hùm vào, đậy nắp, ngâm trong 3 phút.

- Bước 2: Sử dụng kìm hoặc kéo lột vỏ tôm hùm.

- Bước 3: Bơ thái thành miếng con chì. Sau đó, bắc nồi lên bếp, đun một chút nước với lửa vừa, từ từ cho bơ vào, khuấy đều. Giữ lửa vừa phải để hỗn hợp bị sôi, nếu không bơ sẽ tách ra khỏi nước.

- Bước 4: Để lửa nhỏ, cho tôm hùn vào đun trong dung dịch bơ khoảng 5 phút. Chú ý canh sao cho hỗn hợp bơ không bị sôi. Sau đó nhấc tôm ra đĩa trước.

- Bước 5: Đổ cà chua và tỏi bằm vào hỗn hợp bơ trong một phút, nêm nếm gia vị rồi sau đó đổ nước sốt lên trên thịt cua, cho thêm lá húng quế tươi lên, bạn đã có món tôm hùm sốt kem bơ ngon mắt.

Tôm hùm rang me

Chuẩn bị

Nguyên liệu cần có cho món ăn này gồm:

- Tôm hùm khoảng 5 lạng đến 1kg tùy số lượng người ăn.

- Me, ngũ vị hương, ớt bột, tỏi, hành tây, ngò, hành lá.

- Gia vị đi kèm: nước mắm, muối, bột nêm, bột ngọt,…

Tôm hùm rang me chua chua ngọt ngọt thật ngon. Nguồn: kienthuc.net.vn
Tôm hùm rang me chua chua ngọt ngọt thật ngon. Nguồn: kienthuc.net.vn

 Cách làm

- Rửa sạch sau đó dùng dao cắt thành từng khối hình vuông vừa ăn.

- Ướp tôm với 1 ít ngũ vị hương và bột nêm.

- Làm nước sốt me theo công thức sau: Ngâm me trong nước nóng, khuấy đều và lọc lấy nước. Cho vào nước me 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nêm. Sau đó cho bột năng vào đánh đều.

- Bắt chảo phi thơm tỏi và hành lá với 1 ít dầu ăn. Sau đó cho tôm vào đảo đều. Cho nước sốt me vào từ từ, nếu thấy sốt lỏng thì thêm bột năng. Còn nếu sốt đặc thì thêm nước.

- Đun đến khi hỗn hợp sốt đặc sệt lại và quyện vào tôm thì tắt lửa. Dọn tôm ra đĩa và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

 

Hoài Thu (t/h)

Mùa dịch bệnh, tôm hùm cũng cần giải cứu, giá giảm đến 30-45%

Mùa dịch bệnh, tôm hùm cũng cần giải cứu, giá giảm đến 30-45%

Tôm hùm là mặt hàng xa xỉ thường được xuất khẩu, tuy nhiên do dịch bệnh nên đây cũng là loại hàng cần phải "giải cứu" trong thời gian gần đây.