Những sắc lệnh đầu tiên của tổng thống Biden: Bắt buộc đeo khẩu trang, dừng quá trình rút khỏi WHO

Ông Biden đã ký một loạt sắc lệnh, bao gồm đưa Mỹ tái tham gia hiệp định khí hậu Paris và bắt buộc đeo khẩu trang trong những cơ sở liên bang.

Ngày 20/1, chỉ sau vài giờ nhậm chức, Tổng thống Joe Biden đã ký 17 sắc lệnh tại Phòng Bầu dục cho thấy những ưu tiên của chính quyền mới. Bao gồm: buộc đeo khẩu trang ở những cơ sở liên bang, đảm bảo bình đẳng chủng tộc và đưa nước Mỹ tái gia nhập hiệp định khí hậu Paris.

"Đây sẽ là những cam kết đầu tiên chúng tôi thực hiện ở đây", Tổng thống Biden nói với các phóng viên khi lần đầu tiên xuất hiện tại Phòng Bầu dục.

Tổng thống Joe Biden.
Tổng thống Joe Biden.

Ngoài ra, Tổng thống Biden đã ký sắc lệnh thành lập đơn vị mới trong Nhà Trắng để điều phối chiến dịch chống Covid-19. Đồng thời tạm dừng quá trình Mỹ rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Về vấn đề nhập cư, ông Biden ký lệnh ngưng cấp tiền cho xây tường biên giới và chấm dứt lệnh cấm đi lại của ông Donald Trump đối với một số quốc gia người dân đa số theo đạo Hồi. Các sắc lệnh tiếp bao gồm thu hồi lệnh cấm người chuyển giới nhập ngũ, đảo ngược chính sách ngăn Mỹ tài trợ các chương trình ở nước ngoài liên quan đến phá thai và bác bỏ việc phê duyệt dự án đường ống dầu Keystone XL.

Ông Biden cũng cho biết đây sẽ là các sắc lệnh đầu tiên trong những ngày đầu của chính quyền mới và là "điểm khởi đầu" cho việc thực hiện lời hứa tranh cử.

"Một số sắc lệnh tôi ký hôm nay sẽ giúp thay đổi tiến trình của cuộc khủng hoảng Covid-19 và chống lại biến đổi khí hậu theo những cách mà chúng ta chưa từng thực hiện", ông nói thêm.

Quyết định tái tham gia hiệp định khí hậu Paris của ông Biden đã được Liên minh châu Âu (EU) hoan nghênh trong tuyên bố chung của Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu Frans Timmermans và người đứng đầu về đối ngoại EU Josep Borrell. 

Thanh Mai

Bất chấp đại dịch COVID-19, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng hơn 2%

Bất chấp đại dịch COVID-19, kinh tế Trung Quốc vẫn tăng trưởng hơn 2%

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng 2,3% vào năm 2020 do kiểm soát được đại dịch COVID-19.