Những thầy giáo gieo chữ 'nơi cùng trời' Yên Bái

Dù còn nhiều khó khăn nhưng các thầy giáo vẫn kiên trì bám trường, bám lớp gieo chữ cho các thế hệ học sinh "nơi cùng trời" Yên Bái.

Dù ở nơi thiếu thốn và có nhiều khó khăn nhưng 6 thầy giáo tại điểm trường PTDT BT TH&THCS xã Chế Tạo, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái vẫn kiên trì bám bản để gieo chữ cho con em đồng bào dân tộc Mông nơi đây. 

Trường Kể Cả là nơi ăn ở và học tập của 104 học sinh dân tộc Mông của 3 bản Kể Cả, Háng Tày và Pú Vá. Để đến được đây, người dân phải đi từ trung tâm xã xuyên qua các dãy núi cao hơn 20km đầy khó khăn, hiểm trở. Điểm trường này được thành lập từ năm tháng 9.1996 theo thời gian đã có hàng trăm lượt giáo viên đến công tác, cống hiến và luân chuyển đến nơi khác.

Điểm trường Kể Cả.
Điểm trường Kể Cả.

Trao đổi với PV Lao động, thầy giáo Giàng A Giống tâm sự: “Là người sinh ra và lớn lên tại đây, cũng đã từng được học những chữ cái đầu tiên tại điểm trường này. Bản thân thấu hiểu những thiệt thòi mà những học sinh nơi đây”.

Sau khi ra trường, thầy Giống đã tự nguyện viết đơn xin về điểm trường với mong muốn con em trong bản có được con chữ. Qua 10 năm gắn bó với trường, dù đủ thâm niên để được luân chuyển nhưng thầy vẫn quyết tâm ở lại.

Thầy giáo Đinh Huy Dũng chia sẻ: “Từ khi được điều động, đến nay đã hơn 3 năm gắn bó với ngôi trường này. Thời gian đầu cũng nhớ nhà, nhớ vợ con, gia đình. Nhưng bản thân luôn tự nhắc nhở, các thầy nơi đây đều gắn bó và cống hiến với mái trường này không hề nao núng thì bản thân cũng cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thầy Dũng cho hay, nhìn con em lớn lên, nuôi nấng, chăm sóc các con ăn, ngủ hàng ngày giúp cho bản thân nguôi nỗi nhớ nhà.

Hầu hết những giáo viên được cử đến đây công tác đều là các thầy giáo. Học sinh ở đây lf cpas tiểu học từ lớp 1 đến lớp 3, các em còn khá nhỏ lại ăn ở và học tập tại trường, do vậy để dạy bảo cho các em nề nếp sinh hoạt, ăn ở vệ sinh, các thầy giáo luôn phải kiên trì như những người mẹ.

Đến nay, rừ chỗ những học sinh chủ yếu là học sinh trung bình, yếu thì đến nay số học sinh đạt loại khá trở lên chiếm gần 30%, tỷ lệ chuyên cần luôn đạt từ 98 đến 100%, tỷ lệ học sinh bỏ học không còn. Bên cạnh đó có nhiều thế hệ học sinh thành đạt, trưởng thành, có cuộc sống ổn định và đang làm việc, cống hiến trên mọi miền đất nước.

Thầy giáo Phạm Tiến Quảng - Hiệu trưởng trường PTDT BT TH&THCS xã Chế Tạo cho biết: “Các thầy giáo đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, kiên trì bám trường để gieo chữ cho con em ở các bản".

Thầy Quảng chia sẻ, nhà trường thường xuyên động viên các thầy cố gắng vì sự nghiệp trồng người, vì tương lai của con em trong bản.

Thanh Mai

Doanh nghiệp liên tục giảm giá heo hơi bán ra, người nuôi lo lắng

Doanh nghiệp liên tục giảm giá heo hơi bán ra, người nuôi lo lắng

Theo một số đầu mối chăn nuôi phía Bắc, hai ngày qua Công ty CP miền Bắc liên tục điều chỉnh giảm giá heo thịt bán ra, tổng mức giảm là 4.000 đồng/kg. Động thái này có thể khiến giá heo hơi trên thị trường giảm thêm.