Nữ bệnh nhân HIV đầu tiên trên thế giới được chữa khỏi

Đây cũng là người phụ nữ đầu tiên được chữa khỏi HIV, Guardian đưa tin. Trước đó, chỉ có 2 bệnh nhân HIV được chữa khỏi đầu tiên đều là nam giới.

Ngày 15/2, các nhà nghiên cứu Mỹ ở Denver, Colorado, cho biết bằng phương pháp cấy ghép tế bào gốc mới, các nhà khoa học dường như đã chữa khỏi cho người thứ ba nhiễm HIV. Bệnh nhân là nữ lai, được điều trị bằng phương pháp cấy ghép liên quan đến máu dây rốn. 

Máu dây rốn được cung cấp rộng rãi hơn so với tế bào gốc trưởng thành dùng trong các ca cấy ghép tủy xương đã chữa khỏi bệnh cho 2 bệnh nhân HIV trước đó và nó không cần liên hệ huyết thống gần với người nhận.

  Tế bào HIV.

Tế bào HIV.

“Chúng tôi ước tính rằng có khoảng 50 bệnh nhân mỗi năm ở Mỹ có thể được hưởng lợi từ điều này", tiến sĩ Koen van Besien, một trong những bác sĩ tham gia điều trị cho biết. “Khả năng áp dụng ghép máu dây rốn phù hợp một phần làm tăng đáng kể khả năng tìm được người hiến tặng phù hợp cho những bệnh nhân như vậy”.

Người phụ nữ này được các nhà khoa học gọi là “bệnh nhân New York” vì cô được điều trị tại Trung tâm Y tế Weill Cornell ở New York-Presbyterian. Năm 2013, cô được chẩn đoán nhiễm HIV. Sau đó 4 năm, cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư máu.

Bệnh nhân này đã được nhận máu dây rốn phù hợp một phần từ người hiến tặng để điều trị bệnh ung thư và ngăn sự xâm nhập của HIV vào tế bào. Nhưng có thể mất khoảng 6 tuần để tế bào máu cuống rốn kết hợp. Cho nên một người thân cũng cung cấp tế bào gốc tạo máu cho cô để tăng cường khả năng miễn dịch tạm thời khi cô trải qua giai đoạn cấy ghép. Kể từ khi người phụ nữ được cấy ghép vào tháng 8/2017, bệnh giảm bạch cầu của cô đã thuyên giảm. Ba năm sau ca cấy ghép, cô và các bác sĩ đã ngừng điều trị HIV. Sau 14 tháng, cô chưa gặp phải bất cứ vấn đề nào.

Trước đó, chỉ có 2 bệnh nhân HIV được chữa khỏi đầu tiên đều là nam giới. “Bệnh nhân Berlin” Timothy Ray Brown không còn bị nhiễm HIV trong suốt 12 năm cuối đời cho tới khi qua đời năm 2020 vì bệnh ung thư. Năm 2019, một bệnh nhân khác là Adam Castillejo, được báo cáo là đã chữa khỏi HIV.

Sự thành công này đánh dấu một bước tiến quan trọng trong việc phát triển phương pháp chữa trị cả HIV và ung thư cho cả những đối tượng có nguồn gốc chủng tộc đa dạng.

Thanh Mai