Nữ giới không bị lạnh ở 3 nơi này chứng tỏ thận khỏe, khí huyết tốt

Nhiều chị em sai lầm khi cho rằng thận chỉ quan trọng với nam giới. Nhưng bên cạnh tiết hormone điều hòa sinh dục, thận còn đảm nhiệm nhiều vai trò khác.

Thận có vai trò rất quan trọng với sự sống và hoạt động hàng ngày của tất cả mọi người, bất kể giới tính. Thận tham gia vào quá trình tiết nhiều loại hormone, gồm cả hormone điều hòa sinh dục nam. Nhưng nó còn có nhiều chức năng quan trọng khác như lọc máu và chất thải, bài tiết nước tiểu, điều hòa thể tích máu, tham gia vào quá trình điều hòa huyết áp cũng như chuyển hóa.

Vì vậy, dù nam hay nữ cũng cần quan tâm đến bảo vệ và theo dõi sức khỏe của thận. Với nữ giới, muốn biết thận khỏe, khí huyết tốt hay không có thể tự kiểm tra 3 vị trí này trên cơ thể có bị lạnh hay không:

1. Lòng bàn chân

Thận có vai trò quan trọng với quá trình lọc máu và lưu thông khí huyết trong cơ thể. Trong khi đó, thể trạng của nữ giới trong y học cổ truyền là âm, tức dễ lạnh hơn. Do đó, các chuyên gia sức khỏe cho rằng người có bàn chân ấm áp, không bị lạnh bất thường sẽ có thận khỏe. Bàn chân là nơi cách xa tim nhất, vì thế khi cơ thể thiếu máu, chất lượng máu không tốt sẽ dễ khiến tay chân lạnh.

  Cảm thấy lòng bàn chân lạnh ngay cả vào mùa hè rất có thể do thận yếu (Ảnh minh họa)

Cảm thấy lòng bàn chân lạnh ngay cả vào mùa hè rất có thể do thận yếu (Ảnh minh họa)

Đồng thời, thận có tác dụng sản sinh ra erythropoietin. Nếu chất này sản xuất không đủ dễ dẫn tới khí huyết lưu thông kém, gây ra hiện tượng tay chân lạnh. Nên nếu nữ giới thường xuyên bị lạnh tay chân, nhất là khi ngủ ban đêm hoặc ngay cả vào mùa hè thì tốt nhất nên đi kiểm tra sức khỏe của thận. Ngược lại, nếu lòng bàn chân ấm áp, mềm mại, ít bị lạnh ngay cả khi trời lạnh giá thì chứng tỏ thận đang rất khỏe.

2. Thắt lưng

Dù là nam hay nữ, nếu có vùng thắt lưng lạnh bất thường, hay đau nhức hay tê bì thì tức là thận và khí huyết đều không tốt. Thậm chí còn có thể cảnh báo một số căn bệnh về thận, mạch máu, xương khớp nghiêm trọng.

Vị trí của hai quả thận nằm ở hai bên thắt lưng nên trạng thái của vùng này có thể tiết lộ rất nhiều về sức khỏe thận. Nếu chức năng thận hoạt động tốt và máu lưu thông rất trơn tru, khi chạm vào thắt lưng sẽ có cảm giác ấm nóng, không bị cứng lại hay đau nhức.

  Bệnh thận có thể gây lạnh và tê, đau thắt lưng ở cả nam lẫn nữ (Ảnh minh họa)

Bệnh thận có thể gây lạnh và tê, đau thắt lưng ở cả nam lẫn nữ (Ảnh minh họa)

Y học cổ truyền còn cho rằng khí hư trong cơ thể nhiều, chất độc tích tụ nhiều trong máu sẽ dẫn tới đau vùng thắt lưng. Trong khi đó một trong những vai trò quan trọng nhất của thận là lọc máu. Bản thân các bệnh về thận cũng gây ra chèn ép cơ, mạch máu hoặc cơn đau tại chỗ, xung quanh nên thận không khỏe thắt lưng sẽ dễ lạnh, tê bì, đau nhức, màu sắc đậm hơn vùng da khác.

3. Lòng bàn tay

Cùng với lòng bàn chân, lòng bàn tay lạnh cũng là đặc điểm quan trọng để nhận biết thận không khỏe, khí huyết không đủ. Đặc biệt, kiểu lạnh lòng bàn tay do vấn đề về thận thường đi kèm với đổ nhiều mồ hôi, thường là mồ hôi lạnh dù trong thời tiết nào. Nếu bệnh thận nặng, các đầu ngón tay không được hồng hào và cảm giác lạnh hoặc tê rõ ràng hơn vùng da bên trong lòng bàn tay.

Lý do là thận gặp vấn đề khiến lọc máu và lưu thông máu cũng bị ảnh hưởng. Trong khi bàn tay phải hoạt động rất nhiều và cần nhiều máu nhưng lại ở cuối chi trên. Khi máu đến đây không đủ để cung cấp cho quá trình hoạt động liên tục sẽ gây lạnh, tê bì. Cùng với tình trạng đổ mồ hôi lạnh là do chức năng đào thải, thoát nước của thận bị rối loạn.

  Ngoài lạnh tay, thận có vấn đề còn gây đổ mồ hôi lạnh ở lòng bàn tay với nữ giới (Ảnh minh họa)

Ngoài lạnh tay, thận có vấn đề còn gây đổ mồ hôi lạnh ở lòng bàn tay với nữ giới (Ảnh minh họa)

Theo nguyên lý vận hành của cơ thể, nước sau khi uống vào và cơ thể sử dụng, phần còn lại sẽ được thận xử lý và đào thải thông qua đường tiểu. Tất cả những phần nước dư thừa đa số bài tiết qua đường tiểu thay vì đổ mồ hôi ở tay.

Đương nhiên, 3 bất thường bên trên cũng có thể là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe khác ngoài thận. Tuy nhiên, chị em không nên chủ quan, hãy tới bệnh viện thăm khám để tìm ra nguyên nhân và điều trị sớm nếu cần. Ngoài ra cũng cần lưu ý rằng thận có vấn đề còn gây ra các triệu chứng đặc hiệu khác như đi tiểu bất thường về lượng và số lần, khó tiểu, nước tiểu tăng bọt hoặc màu sắc thay đổi hay thậm chí là có máu, cơ thể mệt mỏi…

Nguồn và ảnh: Sohu, Woman.tvbs

Ngọc Ái

Người thận khỏe khi đi vệ sinh sẽ thấy 3 dấu hiệu này, mong bạn đủ cả

Người thận khỏe khi đi vệ sinh sẽ thấy 3 dấu hiệu này, mong bạn đủ cả

Muốn biết thận khỏe hay yếu, khi đi tiểu chỉ cần chú ý một chút là sẽ rõ.