Ông Donald Trump đã vượt lên dẫn trước đối thủ Dân chủ Joe Biden

Đương kim tổng thống Mỹ đã lội ngược dòng ngoạn mục sau khi đại hội toàn quốc của đảng Cộng hòa khép lại đêm 27/8.

Theo kết quả một cuộc thăm dò do Viện nghiên cứu Dân chủ (một tổ chức nghiên cứu xuyên Đại Tây Dương có trụ sở ở cả Washington và London) thực hiện cho tờ báo Anh Sunday Express, Tổng thống Donald Trump đã vượt lên dẫn trước đối thủ Dân chủ Joe Biden vào lúc cận kề bầu cử Mỹ năm nay.

Xét về tỉ lệ ủng hộ của cử tri trên toàn quốc, ông Trump vươn lên với 48%, trong khi đối thủ hiện chỉ có trong tay 46%.

Tổng thống Trump.
Tổng thống Trump.

Trong cuộc khảo sát mới vừa ghi nhận, ông Trump đang chiếm ưu thế ở 5 bang chiến địa trọng yếu gồm Florida, Iowa, Michigan, Minnesota và Pennsylvania cũng như cả ở New Hampshire.

Giám đốc Viện Dân chủ, Patrick Basham giải thích về kết quả này là do ông Biden dù được nhiều lợi thế trong cạnh tranh và luôn giữ như vậy cho đến tận ngày bầu cử, nhưng sự ủng hộ dành cho ông ấy không tăng lên. Trong khi ông Trump đang có lợi thế ở hầu hết các vấn đề được cử tri quan tâm nhất.

Ông Patrick nói: "Ngày càng có nhiều người Mỹ chú trọng đến kinh tế cũng như việc giữ được việc làm hiện tại hoặc xin được việc làm mới. Họ không đổ lỗi cho ông Trump về sự suy thoái của nền kinh tế đất nước do các biện pháp hạn chế nhằm kiểm soát dịch bệnh. Họ nghĩ ông ấy đảm đương công việc chèo lái con thuyền kinh tế của nước Mỹ tốt hơn đối thủ Biden".

Kết quả khảo sát cũng phản ánh, sự ủng hộ của các cử tri da đen dành cho Tổng thống Trump hiện là 20%, tăng 8% so với kết quả thăm dò dư luận sau bỏ phiếu năm 2016, trong khi tỉ lệ tín nhiệm của nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha dành cho ông là 38%. Cả hai nhóm người này chiếm tổng cộng khoảng 30% dân số Mỹ.

Ông Trump đang ngày càng gia tăng khoảng cách dẫn trước ông Biden về tỉ lệ ủng hộ của những người không thích hé lộ cho các cơ quan thăm dò về ý định bỏ phiếu của họ, hiện lên tới 71%, tăng so với mức 66% hồi tháng trước. Các chuyên gia cho rằng, ông Trump rốt cuộc sẽ giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay. 

Ngày 30/8, Tổng thống Trump đã chia sẻ niềm vui về những kết quả này trên Twitter cá nhân. 

Hôm 29/8, đạo diễn phim theo đường lối tự do Michael Moore nhấn mạnh đến sự tương đồng giữa chiến dịch vận động tranh cử của ông Biden với sự thất bại của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton trong cuộc bầu cử cách đây 4 năm vì lơ là những bang chiến địa có thế mạnh về công nghiệp ở vùng trung tây Mỹ.

Ngày 30/8, Tổng thống Trump đã dẫn lại các bình luận trên của ông Moore, cũng như việc đạo diễn nổi tiếng này từng dự đoán đúng việc ông thắng cử năm 2016.

Thanh Mai

Bánh trung thu trứng chảy thượng hạng tràn lan khắp chợ có xuất xứ từ Trung Quốc

Bánh trung thu trứng chảy thượng hạng tràn lan khắp chợ có xuất xứ từ Trung Quốc

1kg bánh được khoảng 18 chiếc, tính ra giá chỉ 5.500 đồng cho mỗi chiếc bánh trung thu thượng hạng này.