Ông Yoshihide Suga bắt đầu ngày làm việc đầu tiên trên cương vị Thủ tướng

Ngày 17/9, ông Yoshihide Suga đã bắt đầu công việc trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản, một ngày sau khi ông nhậm chức và công bố thành phần Nội các mới.

Phát biểu với báo giới tại Văn phòng Thủ tướng, ông Suga bày tỏ: "Tôi muốn đáp ứng những kỳ vọng của người dân bằng cách lập ra một Nội các phục vụ người dân và đạt nhiều thành quả".

Theo tân Thủ tướng Nhật Bản , ngày 18/9 ông sẽ bổ nhiệm các vị trí Thứ trưởng thứ nhất và Thứ trưởng phụ trách các vấn đề quốc hội.

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters 
Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga . Ảnh: Reuters 

Trong cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị thủ tướng vào ngày 16/9, ông Suga đã cam kết hồi sinh nền kinh tế và kiểm soát được dịch COVID-19. Ngoài ra, ông khẳng định sẽ thúc đẩy hơn nữa những chính sách mà người tiền nhiệm Shinzo Abe đã đề ra. 

Trong nội các mới, Thủ tướng Suga giữ tại nhiệm 8 bộ trưởng trong chính phủ tiền nhiệm, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Taro Aso, Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi và Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura. Trong số 5 vị trí được bổ nhiệm mới có Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi - em trai của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe và đã từng giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG GIA