Phát hiện kho chứa hàng lậu không có nguồn gốc rộng 10.000m2 gây xôn xao

"Anh em Cục Quản lý thị trường Lào Cai không ngờ nó lớn như thế, cục không nắm được", Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết.

Mới đây, sự việc nhà kho chứa hàng lậu, không có nguồn gốc xuất xứ rộng 10.000m2 gây xôn xao mạng xã hội.

Được biết, chủ của nhà kho này là Trần Thành Phú (28 tuổi, ở TP Lào Cai) thuê cùng với anh Nguyễn Văn Thư (34 tuổi, con nuôi bà Nguyễn Ngọc Liên, chủ nhà số 145 Hoàng Diệu). Phú bắt đầu gom hàng lậu từ 2018 sau đó tuồn về Việt Nam rồi đưa về nhà tại 145 Hoàng Diệu bán online.

Trả lời phỏng vấn của Tuổi trẻ Online, Chánh văn phòng UBND tỉnh Lào Cai, ông Hoàng Chí Hiền cho biết, lãnh đạo tỉnh đã yêu cầu Cục quản lý thị trường báo cáo về sự việc. Sau khi có báo cáo, địa phương sẽ xem xét chuyển cơ quan chức năng điều tra làm rõ và xử lý trách nhiệm các đơn vị liên quan nếu có sai phạm, tiếp tay cho hoạt động kinh doanh, buôn lậu.

Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai Đỗ Du Bắc cho biết, hiện chủ kho chưa ra trình diện nên chưa thể điều tra. Bước đầu khẳng định số hàng hóa có nhãn hiệu lớn là hàng lậu, có thể gom từ nhiều nơi không loại trừ con đường tiểu ngạch. 

Phát hiện kho chứa hàng lậu không có nguồn gốc rộng 10.000m2 gây xôn xao
Ảnh: VTV
Ảnh: VTV

Ông Đỗ Du Bắc nói: "Anh em Cục Quản lý thị trường Lào Cai không ngờ nó lớn như thế, cục không nắm được, còn anh em ở địa phương cũng không có phát hiện, báo cáo gì. Chỉ khi nhận được thông tin từ tổng cục và các lực lượng liên ngành thì mới biết".

Ông Nguyễn Kỳ Minh, Phó Chánh Văn phòng Tổng cục Quản lý thị trường cho hay, ngay từ năm 2019, toàn bộ các phương thức, thủ đoạn cũng như là các hoạt động của nhóm đối tượng này đã được đưa vào trong tầm ngắm theo dõi. Theo phát hiện ban đầu, đây là một trong những đường dây ổ nhóm rất tinh vi, lợi dụng môi trường mạng Internet để kinh doanh các sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Theo tính toán, hàng ngày kho chốt khoảng hơn 1.000 đơn hàng, mỗi tháng bán ra thị trường khoảng trên 30.000 đơn, số lượng sản phẩm bán ra là 90.000 sản phẩm với doanh thu 10 tỷ đồng một tháng. 

Địa điểm kho hàng là kho cơ khí Thiên Lợi Hòa nhiều năm qua vẫn còn treo biển cũ dù không hoạt động nữa, số tiền thuê là 336 triệu đồng/năm, bắt đầu thuê từ 1/1/2020. Thiên Lợi Hòa là doanh nghiệp liên quan đến vụ buôn lậu thuốc lá chấn động một thời tại Lào Cai nhiều năm trước, liên quan đến 1 Phó Chủ tịch UBND tỉnh và 25 bị cáo.

Thanh Mai

Ireland đồng ý cho dẫn độ kẻ chủ mưu vụ 39 người Việt tử nạn sang Anh để xét xử

Ireland đồng ý cho dẫn độ kẻ chủ mưu vụ 39 người Việt tử nạn sang Anh để xét xử

Thẩm phán Paul Burns của Tòa hình sự TP Dublin của Ireland cho biết đối tượng Ronan Hughes sẽ được dẫn độ sang Anh xét xử.