Phi công người Anh nguy kịch

Sau một lần xét nghiệm âm tính, bệnh nhân 91 (43 tuổi, phi công người Anh) vừa dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2, diễn tiến sức khỏe rất nặng.

Theo đánh giá của các chuyên gia hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới, trường hợp mắc COVID-19 thứ 91 vào sáng 13/4 cho thấy tổn thương phổi có diễn biến xấu hơn, có hiện tượng đông đặc hoặc gan hoá, hô hấp của bệnh nhân hoàn toàn lệ thuộc vào ECMO (thiết bị tim phổi nhân tạo), mặc dù siêu âm thất phải cho thấy có cải thiện chút ít, thất trái co bóp tốt.

Hiện bệnh nhân tiếp tục được hồi sức tích cực với thở máy, lọc máu hấp phụ kháng thể, ECMO, kháng sinh và kháng nấm.

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM chia sẻ với VOV, các bác sĩ đang dốc toàn lực, huy động mọi nhân sự và trang thiết bị hiện đại cũng như các loại thuốc tốt nhất để điều trị cho phi công người Anh này.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bệnh nhân số 91 là phi công hãng hàng không Vietnam Airlines, trú tại quận 2. Từ ngày 13 đến 18/3, bệnh nhân lưu trú tại TPHCM và tới một số địa điểm ăn uống, giải trí, trong đó có quán bar Buddha, sau đó xác định dương tính với COVID-19. Cũng từ đây, TPHCM đã xác định được thêm 17 ca khác liên quan đến quán bar Buddha này.

Hiện trên cả nước ghi nhận 4 ổ dịch lớn. Tại ổ dịch thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội có 8 ca nhiễm. Cơ quan chức năng đã tiến hành khoanh vùng cách ly toàn bộ thôn Hạ Lôi với 11.077 người (2.711 hộ dân). Hiện nay đang tiếp tục điều tra dịch tễ học.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính đến 6h ngày 13/4/2020, tổng số ca mắc COVID-19 ở nước ta là 262 trường hợp, trong đó 159 người từ nước ngoài, chiếm 60,7%; có 103 người lây nhiễm thứ phát, chiếm 39,3%.

2 ca mới nhất dương tính với COVID-19 đều là người dân ở Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Hiện cả 2 bệnh nhân này được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

PV (t/h)