Không gian mới, trải nghiệm mới
Phố đi bộ Lương Ngọc Quyến vốn là nơi tập trung đông đảo du khách quốc tế. Điều này cũng khiến cho "Phở số Hà Thành" thu hút sự chú ý của nhiều du khách khách nước ngoài và các bạn trẻ.
Không gian "Phở số Hà Thành" tại phố Lương Ngọc Quyến. (Ảnh: Thúy An). |
Không gian của "Phở số Hà Thành" tại Lương Ngọc Quyến lần này được thiết kế đặc biệt để tối ưu hóa trải nghiệm của thực khách. Đến với chương trình, người yêu phở sẽ không phải xếp hàng như trong lần ra mắt tại phố đi bộ. Thay vào đó, thực khách sẽ được nhân viên hướng dẫn vào bàn và trực tiếp gọi món. Sau đó ngồi thưởng thức những màn biểu diễn robot chế biến phở vô cùng đặc sắc. Mỗi công đoạn chế biến phở, từ việc chần bánh, thêm thịt, rau thơm cho đến chan nước dùng, đều được thực hiện bởi những chú robot thông minh, tạo nên một không khí vừa hiện đại vừa đầy sự thú vị.
Đông đảo người dân và du khách đến trải nghiệm “Phở số Hà Thành”. (Ảnh: Thúy An) |
Chị Nguyễn Thị Thu Hương, một thực khách đến từ Long Biên, Hà Nội, chia sẻ: “Tôi thấy quảng bá rất nhiều về phở số robot và cũng rất tò mò, nên hôm nay tôi quyết định đến đây trải nghiệm. Tôi rất thích thú khi được thưởng thức phở được chế biến bởi robot. Nếu có cơ hội, tôi sẽ quay lại để thưởng thức nhiều lần nữa. Phở số robot thật sự rất sáng tạo!”
Sự kiện đã tạo sức hút mạnh mẽ với nhiều du khách quốc tế. (Ảnh: Thúy An). |
Sự kiện thu hút cả những thực khách nhí đến trải nghiệm món phở đặc biệt. (Ảnh: Thúy An). |
Điều đặc biệt ở lần tổ chức này chính là sự xuất hiện của các robot hình nộm, cùng với những tiết mục biểu diễn nghệ thuật đặc sắc được tổ chức ngay tại khu vực trải nghiệm, làm cho không gian nơi đây thêm phần sinh động và thu hút đông đảo khách tham quan.
Nhiều thực khách, đặc biệt là các em nhỏ rất thích thú chú Robot đặt ngay cửa chào lối vào khu ẩm thực . (Ảnh: Thúy An) |
Công nghệ 4.0 trong món ăn truyền thống
Chương trình "Phở số Hà Thành" 2024 đã mở ra một “cuộc cách mạng” trong ngành ẩm thực Hà Nội khi lần đầu tiên, robot tham gia vào quá trình chế biến món phở truyền thống. Chương trình tiếp tục được Trung tâm Hội nghị Thành phố tổ chức dưới sự chỉ đạo của Văn phòng UBND TP. Hà Nội, nhằm quảng bá và nâng tầm thương hiệu "Phở Hà Nội" – Di sản Văn hóa Phi vật thể quốc gia. Đồng thời, đây cũng là bước đi quan trọng trong việc xây dựng hồ sơ quốc gia "Phở" để đề nghị UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể đại diện của nhân loại.
Cận cảnh khu vực chế biến phở của Robot. (Ảnh: Thúy An). |
Theo bà Đỗ Thị Hải Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị TP. Hà Nội, việc tổ chức sự kiện này tại Lương Ngọc Quyến không chỉ nhằm quảng bá hình ảnh món phở Hà Nội mà còn là dịp để Trung tâm Hội nghị giới thiệu ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành ẩm thực. Điều này tạo ra một không gian không chỉ hiện đại mà còn chứa đựng sự đổi mới trong cách thức chế biến và phục vụ, đồng thời phản ánh xu hướng phát triển mạnh mẽ của công nghệ tại Hà Nội.
"Chúng tôi đang thử nghiệm và sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ để có thể làm cho quy trình chế biến phở trở nên hoàn hảo hơn, đồng thời giúp robot tự động định lượng thực phẩm một cách chính xác”, Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị TP. Hà Nội chia sẻ.
Robot thực hiện thảo tác chần phở. (Ảnh: Thúy An). |
Robot thực hiện chan nước phở một cách khéo léo. (Ảnh: Thúy An). |
Phở - Món năn truyền thống vốn là niềm tự hào của ẩm thực Hà Thành khi được kết hợp với công nghệ số đã tạo được ấn tượng mạnh cho nhiều thực khách và người yêu phở khi lần đầu trải nghiệm. Kinh nghiệm, kỹ năng của người đầu bếp được kết hợp với sự chính xác, linh hoạt của sản phẩm công nghệ tạo nên những tô “phở số” ngon lành, hấp dẫn thực khách.
"Robot hỗ trợ rất nhiều trong việc chuẩn bị và chế biến món ăn, giúp công việc của chúng tôi trở nên nhẹ nhàng hơn. Một điểm mạnh của robot là khả năng duy trì sự đồng đều trong từng công đoạn. Nó có thể định lượng thực phẩm một cách chính xác, đảm bảo mỗi bát phở đều đạt chất lượng cao. Tôi chỉ cần tập trung vào việc nêm nếm gia vị, nước dùng - khâu quan trọng nhất, còn lại mọi công đoạn chế biến đều được robot thực hiện một cách nhuần nhuyễn và hiệu quả," Phạm Hùng Dũng, bếp trưởng tại sự kiện cho hay.
Tô phở được chế biến và phục vụ bởi Robot. (Ảnh: Thúy An). |
Sự kiện này là một phần trong chiến lược dài hạn của Trung tâm Hội nghị Thành phố Hà Nội, nhằm đưa công nghệ 4.0 vào các sự kiện lớn trong tương lai. Trung tâm đặt mục tiêu ứng dụng công nghệ này không chỉ để quảng bá hình ảnh các tỉnh thành trong nước, mà còn để giới thiệu Hà Nội ra thế giới. Thủ đô kỳ vọng sẽ trở thành điểm đến không chỉ nổi bật với di sản văn hóa, mà còn tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ số trong ngành ẩm thực, góp phần nâng tầm trải nghiệm ẩm thực truyền thống trong thời đại công nghệ.
Robot tham gia nấu phở tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực Hà Nội 2024
Việc sử dụng robot để tham gia nấu phở tại Lễ hội Văn hóa Ẩm thực mang đậm nét văn hóa Việt, tạo ra một sự kết hợp thú vị độc đáo.