Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Bộ Y tế cần chuẩn bị kịch bản khi có 30.000 người mắc COVID-19

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế phải chuẩn bị đầy đủ kịch bản khi Việt Nam có 30.000 người mắc COVID-19.

Chiều 27/4, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19, các ý kiến đã tập trung vào 3 vấn đề lớn: Quản lý các cơ sở cách ly, vaccine nhập khẩu và phát triển sản xuất vaccine trong nước và kịch bản khi Việt Nam có 30.000 người mắc COVID-19.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an tổng rà soát tất cả các cơ sở cách ly quân sự và dân sự về việc thực hiện đúng các quy định cách ly và báo cáo trước ngày 30/5.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, vaccine là giải pháp cơ bản trong phòng chống dịch COVID-19, vì vậy Bộ Y tế cần tìm các nguồn khác nhau để có vaccine tiêm phòng cho người dân với tỷ lệ cao nhất.

Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế hoàn thiện phương án xét nghiệm, kết hợp các loại công nghệ trên tinh thần giảm chi phí và đẩy nhanh tốc độ, cập nhật các công nghệ xét nghiệm mới giá rẻ, nhất là những công nghệ đã được chứng minh tại nước ngoài.

Phó Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, sản xuất để chủ động trong phòng chống dịch.

Bộ Ngoại giao cho biết, chúng ta đã đưa hơn 1.000 người từ Ấn Độ về nước và còn hơn 100 người nữa đang được Sứ quán hỗ trợ, giữ liên hệ chặt chẽ, thu xếp để sớm đưa về.

Bộ Y tế nhấn mạnh kiên trì nguyên tắc phòng chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, truy vết - cách ly, khoanh vùng - dập dịch, điều trị hiệu quả; thực hiện nghiêm túc phương châm 4 tại chỗ trong công tác phòng, chống dịch; nêu cao tinh thần cảnh giác; tiếp tục chiến lược 5K và vaccine; xử phạt những trường hợp không tuân thủ việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết ngày mai 26/4: Hà Nội có mưa rào về chiều tối

Dự báo thời tiết ngày mai 26/4: Hà Nội có mưa rào về chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận không khí lạnh tăng cường yếu ở phía Bắc nên từ chiều tối và đêm 25/4 đến ngày 26/4, ở các tỉnh, thành phố phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-100 mm/24 giờ, có nơi trên 120 mm/24 giờ.