Phó thủ tướng Vũ Đức Đam: "Phong tỏa mà vẫn giao lưu thì bằng thừa"

Ông Vũ Đức Đam dẫn chứng câu chuyện tại Bắc Ninh có tình trạng phong tỏa rồi nhưng bên trong, người dân vẫn giao lưu với nhau.

Tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP.HCM sáng 17/7, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam bày tỏ sự chia sẻ sự khó khăn với TP khi địa bàn rộng, dân cư quá đông nhưng nhắc nhở các lực lượng của TP trong hoàn cảnh hiện nay cần làm quyết liệt để tránh lây nhiễm chéo.

“Tôi tin là ở các đơn vị, đồng chí nào thiếu trách nhiệm sẵn sàng có người khác thay”, Phó thủ tướng nói.

          Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc hàng ngày với TP.HCM. Ảnh: VGP/Đình Nam.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc hàng ngày với TP.HCM. Ảnh: VGP/Đình Nam.

“Chúng tôi xuống kiểm tra và cách chức một lãnh đạo xã, tình hình mới chuyển biến. Bây giờ, phải động viên nhau nhưng không phải không xử lý trường hợp thực hiện không nghiêm. Nếu giãn cách, phong tỏa mà ở dưới vẫn giao lưu với nhau thì cũng bằng thừa, phải rất quyết liệt. Đây là lúc cả hệ thống chính trị phải rất trách nhiệm”, ông Đam nhấn mạnh. Đồng thời yêu cầu thành phố tiếp tục siết chặt quản lý, không để lây nhiễm chéo trong khu phong tỏa, khu cách ly.

Phó thủ tướng nhấn mạnh việc tăng cường lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, tập trung quét nhanh để giữ chặt vùng xanh an toàn. TP cần rà soát, đánh giá tổng thể năng lực xét nghiệm (nhân lực lấy mẫu, máy móc, sinh phẩm xét nghiệm...) để có biện pháp điều phối hiệu quả.

Việc lấy mẫu phải đảm bảo giãn cách an toàn, chống lây nhiễm chéo. Việc cập nhật dữ liệu, kết quả xét nghiệm phải đầy đủ thông tin, bao gồm nồng độ virus (CT value) để đánh giá chính xác diễn biến dịch bệnh trên địa bàn.

Phó thủ tướng lưu ý thành phố tăng cường vận chuyển ca F0 đến cơ sở điều trị, đặc biệt những trường hợp có triệu chứng nặng lên, TP.HCM chủ động trang bị, tuyệt đối không để các bệnh viện thiếu.

Phó thủ tướng cho rằng việc cung ứng hàng hóa, hoạt động của các doanh nghiệp cũng phải “chấp nhận thương đau”, đảm bảo tuyệt đối an toàn, nếu không thì nỗ lực phòng chống dịch sẽ đổ sông đổ biển. TP cần động viên người dân chịu khó vất vả, chia sẻ khó khăn tạm thời trước mắt để tuân thủ nghiêm các quy định giãn cách xã hội.

Thanh Mai

Elon Musk nói gì vệ việc Tesla mua lại SolarCity trị giá 2,6 tỷ USD?

Elon Musk nói gì vệ việc Tesla mua lại SolarCity trị giá 2,6 tỷ USD?

Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã làm chứng trước tòa hôm 12/7 i về vụ kiện liên quan đến việc mua lại công ty SolarCity trị giá 2,6 tỷ USD của Tesla.