Phụ huynh bức xúc đề nghị bỏ Ban đại diện, Bộ GD&ĐT nói gì?

Nhiều phụ huynh rất bức xúc về việc hành xử thiếu văn minh và tôn trọng của ban đại diện cha mẹ trong sự việc ở trường THPT Trương Định.

Sau sự việc một phụ huynh học sinh có con học lớp 10 ở trường THPT Trương Định (Hà Nội) bị các phụ huynh khác lăng mạ, mỉa mai vì không đóng tiền tự nguyện, nhiều phụ huynh đã đòi bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh. 

Nhiều phụ huynh cho rằng, đối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn thì đó là một số tiền lớn. Nếu phụ huynh có ý kiến thì nhà trường, giáo viên chủ nhiệm và ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp nên lắng nghe, tôn trọng và điều chỉnh phù hợp. Ban đại diện cha mẹ học sinh có trách nhiệm bảo vệ quyền lợi, là tiếng nói đại diện của các phụ huynh khác; không thể lấy ý chí của một vài người đứng đầu mà áp đặt lên đại đa số phụ huynh trong lớp.

Phụ huynh bức xúc đề nghị bỏ Ban đại diện, Bộ GD&ĐT nói gì?

Một phụ huynh từng rơi vào hoàn cảnh của phụ huynh trên cũng chia sẻ rằng, đầu năm học, gia đình anh đã phải chóng mặt vì hàng loạt các khoản tiền dự trù do Ban đại diện đưa ra. Dù một vài phụ huynh phản đối các khoản đóng góp thì ý kiến thiểu số ấy luôn bị gạt sang một bên. Chỉ cần đại đa số đồng ý các khoản dự trù cũng được thông qua. 

Nhiều phụ huynh nhấn mạnh việc đóng quý lớp tự nguyện nhưng trên tinh thần ép buộc, điều mà hầu hết cha mẹ có con đi học gặp phải. Họ cho rằng, Ban đại diện cha mẹ học sinh nếu thay đổi cách làm việc và lối tư duy thì cần có những biện pháp mạnh tay hơn để xử lý hoặc có thể xóa bỏ để giảm những nỗi lo toan mỗi mùa khai trường.

Trước những ý kiến nay, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT cho biết, tại Điều 10, Thông tư 55 Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh của Bộ GD&ĐT nêu rõ: "Các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh gồm: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường, bảo đảm an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của học sinh; vệ sinh lớp học, vệ sinh trường; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường".

Như vậy, các khoản kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn trên tinh thần tự nguyện ủng hộ, không được phép tính bình quân chia đầu người để thu tiền.

Tuy nhiên, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học khẳng định: "Không thể bỏ ban đại diện cha mẹ học sinh". Bởi, Luật Giáo dục sửa đổi và các thông tư có quy định rõ chức năng và vị trí quan trọng của phụ huynh trong việc phối hợp thực hiện các công tác giáo dục giữa gia đình, nhà trường và xã hội. Vì vậy không thể vì một vài trường hợp mà bỏ Ban đại diện. 

Trước đó, sự việc một phụ huynh vì không đóng tiền tự nguyện mà bị lăng mạ thu hút sự chú ý của dư luận. Cụ thể khi Hội phụ huynh lớp đề nghị mỗi em đóng 1,5 triệu đồng tiền quỹ, các phụ huynh cho rằng số tiền này quá cao. Hội phụ huynh đã giảm xuống 700.000 đồng. Tuy nhiên, vị phụ huynh này không đồng ý vì hoàn cảnh gia đình khó khăn và chỉ đồng ý đóng 237.000 đồng (bao gồm 100.000 tiền photo và 137.000 cho tiền sinh hoạt lớp). 

Sau đó con chị tới trường bị bạn bè trêu chọc vì đóng ít tiền, thậm chí còn bị xa lánh. Vì quá bức xúc, vị phụ huynh phản ánh tới ban đại diện cha mẹ học sinh của lớp và yêu cầu trả lại 137.000 đồng tiền sinh hoạt lớp. Hành động của chị bị một số phụ huynh khác lăng mạ với những lời nói cay nghiệt: “Đừng biến mình thành con rắn độc lên mặt dạy đời ai”, “Hãy giữ cho con mình chút sĩ diện còn lại, đừng cướp mất tuổi thơ của con vì sự ngông cuồng của mình”… Sau những tranh cãi với hội phụ huynh lớp, chị bị xóa tên khỏi nhóm chat chung.

Thanh Mai

Phụ huynh vào lớp túm tóc và đánh bé 2 tuổi vì tranh đồ chơi của con

Phụ huynh vào lớp túm tóc và đánh bé 2 tuổi vì tranh đồ chơi của con

Dù có mặt 2 cô giáo trong lớp, em bé 2 tuổi đã nằm trong lòng cô vẫn bị người đàn ông túm tóc giật ngược rồi đánh liên tục.