Quảng Nam yêu cầu Thủy điện Đak Mi hỗ trợ kinh phí cho người dân bị ảnh hưởng của điều tiết lũ

Tỉnh Quảng Nam yêu cầu Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi phối hợp với huyện Nam Giang sớm hỗ trợ kinh phí cho người dân bị ảnh hưởng.

Từ giữa tháng 9 đến tháng 11/2020, tỉnh Quảng Nam liên tục chịu nhiều ảnh hưởng của lũ bão. Ngày 15/12, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành chỉ thị về việc tập trung khắc phục hậu quả thiên tai. 

Giám đốc các sở, ngành, chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố; đặc biệt là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng của bão lũ vừa qua tiếp tục chỉ đạo, triển khai thực hiện quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp khắc phục hậu quả thiên tai, ổn định đời sống nhân dân, khôi phục sản xuất.

Thủy điện Đăk My 4 xả lũ..
Thủy điện Đăk My 4 xả lũ..

Các địa phương cần tổ chức tốt công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh môi trường, không để xảy ra dịch bệnh sau thiên tai. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng người dân bị đói, rét, không có chỗ ở trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

UBND các huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các lực lượng tiếp tục tìm kiếm những nạn nhân còn mất tích, làm tốt công tác tư tưởng đối với các gia đình có thân nhân bị mất tích. Đảm bảo các điều kiện về sức khỏe, vệ sinh môi trường, lương thực thực thẩm, thuốc men, nước sinh hoạt cho các hộ dân đã được bố trí chỗ ở tạm. Khẩn trương khảo sát, xác định vị trí, lập hồ sơ, thủ tục xây dựng khu tái định cư cho người dân có nhà ở bị trôi, sập hoặc có nguy cơ sạt lở.

Công ty Cổ phần Thủy điện Đak Mi chủ trì, phối hợp với UBND huyện Nam Giang thực hiện hỗ trợ kinh phí khắc phục hậu quả để sớm ổn định đời sống, sản xuất của người dân trên địa bàn bị ảnh hưởng do việc vận hành điều tiết lũ của hồ thủy điện Đak Mi 4 gây ra.

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết: “Trước tình hình thiên tai, biến đổi khí hậu diễn ra rất phức tạp, có những giải pháp trước mắt và lâu dài. Trong đó trọng tâm nhất vẫn là sắp xếp dân cư. Trong thời gian sắp tới chúng tôi phải tập trung sơ tán và đưa dân đến những vị trí an toàn hơn, gắn với điều kiện về sản xuất, sinh hoạt, đảm bảo cho người dân ổn định lâu dài. Bên cạnh đó, tất cả các công trình có khả năng tác động gây nguy hại đến sự phát triển của miền núi đều phải được khảo sát, đánh giá lại, kể cả việc dừng, việc thay đổi thiết kế, hoặc chuyển đổi công năng”.

Thanh Mai

Vụ tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3: Kết thúc giai đoạn 3, 11 người vẫn chưa tìm thấy

Vụ tìm kiếm người mất tích tại Thủy điện Rào Trăng 3: Kết thúc giai đoạn 3, 11 người vẫn chưa tìm thấy

Hiện nay, địa hình tại hiện trường rất nguy hiểm, mực nước sâu, lưu tốc dòng chảy lớn. Đặc biệt, dự báo sẽ có mưa lớn trong thời gian tới.