Sau Mỹ, Brazil cảnh báo sẽ rời khỏi WHO

Tuyên bố của Tổng thống Brazil được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã quyết định đã cắt đứt quan hệ với WHO.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro vừa qua cảnh báo nhiều khả năng quốc gia này sẽ “tiếp bước” Mỹ rời khỏi Tổ chức Y tế Thế giới WHO, vì cho rằng WHO có những kết luận “thiên vị Trung Quốc” trong cuộc chiến ứng phó với đại dịch Covid-19.

Sau Mỹ, Brazil cảnh báo sẽ rời khỏi WHO


Trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình CNN Brazil, Tổng thống Bolsonaro cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới WHO là một “tổ chức đảng phái chính trị” đứng về phía Trung Quốc. Ông khẳng định Brazil sẽ rời khỏi WHO nếu trong tương lai, tổ chức này không có những kế hoạch và đánh giá một cách công bằng, khách quan hơn.

Ngoài ra, Tổng thống Brazil cũng phản đối quyết định “vô căn cứ” của WHO về việc cấm sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine trong việc điều trị bệnh nhân nhiễm virus gây bệnh Covid-19.

Ông Bolsonaro khẳng định cả ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump đều nhận thấy hiệu quả và khả năng rút ngắn thời gian điều trị đáng kể khi sử dụng loại thuốc này.  

Tuyên bố của Tổng thống Brazil được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa qua đã quyết định đã cắt đứt quan hệ với WHO, rút hoàn toàn các khoản viện trợ tài chính sau khi Tổ chức Y tế Thế giới từ chối thực hiện “những cải cách cần thiết” mà Tổng thống Trump đã yêu cầu trước đó trong một lá thư gửi cho tổ chức.

Tính đến nay, Brazil đã ghi nhận tổng cộng gần 650.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 với hơn 35.000 người tử vong, trở thành tâm dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới sau Mỹ.

btl

'Cuộc chiến' chưa có hồi kết giữa Mỹ và WHO

'Cuộc chiến' chưa có hồi kết giữa Mỹ và WHO

Trong một động thái làm leo thang những căng thẳng giữa Mỹ và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Trump vừa tuyên bố chấm dứt quan hệ với WHO.