Shark Liên phản đối “Bạn cùng bể” bất chấp đầu tư vào startup bảo hiểm

Startup bảo hiểm góp 2.000 đồng/ngày gọi vốn 500.000 USD tại Shark Tank.

Đó là màn gọi vốn của Nguyễn Bảo Trọng – Nhà sáng lập Công ty Cổ phần Miin Việt Nam . Đưa ra lời kêu gọi 500.000 USD cho 15% cổ phần, nhà sáng lập giới thiệu Miin là một platform bán bảo hiểm, mà trong đó mỗi người đóng vào 2.000 đồng/ngày để làm Quỹ và khi có rủi ro sẽ trích tiền trong Quỹ để chi trả, ngày nào trả ngày đó được bảo hiểm. Đến cuối năm, số tiền đó sẽ được trả lại cho những người đã tham gia vào Quỹ.

Nguyễn Bảo Trọng – Nhà sáng lập công ty Cổ phần Miin Việt Nam.
Nguyễn Bảo Trọng – Nhà sáng lập công ty Cổ phần Miin Việt Nam.

Cung cấp thông tin tổng quan Việt Nam khoảng 58% dân số (tầm 60 triệu người) đang không có bảo hiểm, Nguyễn Bảo Trọng cho rằng với dung lượng thị trường cực kỳ lớn và chưa có ai động đến này chính là “đại dương xanh” để các Shark có thể “tha hồ bơi lội”.

Là một đại lý của PTI nhưng startup chủ động nghiên cứu, tìm hiểu để đề xuất với công ty gốc những sản phẩm bảo hiểm mới như: Bảo Hiểm Tình Yêu, Bảo Hiểm Sức khỏe… Ứng dụng Miin có thể hỗ trợ khách hàng mua Bảo hiểm, nhận giấy chứng nhận điện tử Online dễ dàng và nhận bồi thường nhanh chóng.

Tuy nhiên, với 30 năm kinh nghiệm trong ngành bảo hiểm, Shark Liên lập tức lên tiếng bắt bẻ startup mới chỉ dừng lại ở vị trí đại lý, chưa đủ thẩm quyền để bồi thường thanh toán ngay trên ứng dụng vì dòng tiền chảy về Quỹ của công ty bảo hiểm gốc.

Đồng ý với Shark Liên về vấn đề bảo hiểm là ngành kinh doanh có điều kiện, tuy theo, nhà sáng lập của Miin thì các công ty nước ngoài vào phải tìm công ty bảo hiểm gốc để đề xuất bán sản phẩm, đi từ đại lý đến môi giới, có tiền rồi họ mới mua công ty bảo hiểm gốc.

Shark Dũng và Shark Thủy bắt tay nhau đầu tư. 
Shark Dũng và Shark Thủy bắt tay nhau đầu tư. 

Nguyễn Bảo Trọng đưa ra lý lẽ để thuyết phục nhà đầu tư: “Các đơn vị platform có tập khách hàng lớn, họ hoàn toàn có thể bán bảo hiểm trên đó nhưng họ không xây quy trình claim trên app. Đấy là lợi thế, nếu khách hàng chỉ trải nghiệm ngay trên một cái app thôi thì họ có thể claim được. Tất cả các công ty lớn họ đang có những bài toán lớn, hiện tại họ chưa nhìn thấy được dung lượng của thị trường. Vì vậy, cách của mình là phải đi thật sớm và phải đi thật nhanh”.

Cho rằng các câu trả lời của startup chưa đủ thỏa đáng, Shark Liên là người đầu tiên đưa ra từ chối đầu tư vào Miin. Nhà sáng lập ứng dụng bảo hiểm công nghệ LIAN đưa ra lời khuyên: “Tôi thấy bạn mới chỉ dừng lại ở một đại lý nhỏ. Bạn có thể tham khảo thêm thị trường để nắm bắt thị trường bảo hiểm Việt Nam. Thứ hai, bạn phải xem lại chiến lược kinh doanh của mình”.

Nhận xét mô hình của startup còn mới mẻ nhưng định giá cao nên hai Shark Phạm Thanh Hưng và Nguyễn Thanh Việt cũng tuyên bố rút lui để nhường lại sân chơi cho hai nhà đầu tư còn lại.

Sau khi nghe startup chia sẻ về quá trình sử dụng vốn 500.000 USD trong 12 tháng tới, Shark Thủy và Shark Dzung quyết định bắt tay nhau kết nạp Miin vào hệ sinh thái của mình với lời đề nghị 500.000 USD cho 25% cổ phần.

Gọi vốn thành công.
Gọi vốn thành công.

Chủ tịch HĐQT kiêm người sáng lập Tập đoàn Egroup – Sở hữu chuỗi trung tâm tiếng anh Apax đưa ra đánh giá: “Về mặt thị trường, anh cho rằng đây là mô hình công nghệ ứng dụng trong lĩnh vực bảo hiểm và nó sẽ thành xu thế. Anh nhìn thấy tiềm năng, có điều trong lĩnh vực công nghệ em làm thì sẽ có rất nhiều người làm. Tuy nhiên, anh ghi nhận em đang là người đi đầu. Với hệ sinh thái về giáo dục, anh hoàn toàn có thể bán kèm hoặc tặng cho khách hàng vì số tiền bảo hiểm rất ý nghĩa mà không quá lớn”.

Shark Dzung cũng chia sẻ: “Trong lĩnh vực bảo hiểm anh mù tịt, chỉ sử dụng ở góc độ người dùng cuối. Dưới góc độ nhà đầu tư mạo hiểm, anh cảm nhận được đây sẽ là lĩnh vực rất tiềm năng. Thứ hai, anh thấy em rất tâm huyết với dự án này. Đó là hai lý do anh muốn cùng Shark Thủy tham gia hỗ trợ em”.

Không muốn mất nhiều hơn số cổ phần khi đi gọi vốn, Nguyễn Bảo Trọng đề nghị thương lượng lại ở mức 15% cổ phần và cam kết có thể đạt 200% KPI. Tuy nhiên, trước thế trận cò kè mặc cả giữa startup với nhà đầu tư, Shark Thủy lên tiếng chốt hạ: “5% hay bao nhiêu không phải là vấn đề quá lớn nhưng vì anh là nhà đầu tư, anh luôn luôn quan điểm phải mua được đúng giá. Khi đầu tư vào bao giờ cũng đi kèm với KPI và KPI em cam kết là cho mức 25%. Nếu em không đạt KPI thì cũng không ai trả lại tiền cho bọn anh cả. Anh vẫn đề nghị 500.000 USD cho 25%, đây là cách định giá hợp lý cho một doanh nghiệp như thế này”.

Bị mất nhiều hơn số cổ phần kỳ vọng nhưng cân nhắc đến sự hợp sức từ nhà đầu tư, Miin sẽ có cơ hội đi nhanh, giá trị công ty sẽ tăng gấp nhiều lần. Do đó, nhà sáng lập Nguyễn Bảo Trọng đã đồng ý nhận sự hỗ trợ từ hai Shark Dzung Nguyễn và Shark Nguyễn Ngọc Thủy để cùng nhau phát triển dự án của mình.

VIÊN VIÊN

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương