"Sơn,Goal!": Truyện tranh Manga đầu tiên về bóng đá Việt Nam với ekip sản xuất từ Nhật Bản

Bộ truyện tranh Manga mang bản sắc Việt Sơn,Goal! sẽ thổi bùng lên ngọn lửa cuồng nhiệt của những trái tim yêu bóng đá.

Sơn,Goal! là dự án truyện tranh Manga đầu tiên được xây dựng kịch bản và bối cảnh tại Việt Nam với sự tham gia của đội ngũ sản xuất đến từ hai quốc gia Nhật Bản - Việt Nam. Đây cũng là dự án hướng tới kỉ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2023). Tác phẩm do họa sĩ Baba Tamio sáng tác, đội ngũ biên tập của NXB Kadokawa & NXB Kim Đồng chung tay thực hiện với sự hỗ trợ của N&V Bridge Group.

Nhân vật chính của bộ truyện là Sơn – cậu bé có mẹ là người Việt, sinh ra và lớn lên tại “vương quốc bóng đá” Brazil, vừa trở về thành phố Đà Nẵng quê hương. Truyện lấy đề tài về môn “thể thao Vua” tại Việt Nam, xoay quanh hành trình chinh phục đỉnh cao bóng đá của Sơn và đồng đội. Là một thiếu niên sống xa quê hương từ nhỏ, liệu Sơn có thể vượt qua rào cản về ngôn ngữ để kết nối với đồng đội?

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết: “NXB Kadokawa vốn là đối tác quen thuộc của NXB Kim Đồng trong nhiều năm, nhưng với lời mời hợp tác này, chúng tôi không khỏi bất ngờ và có chút bỡ ngỡ. Bởi đây là lần đầu tiên hai nhà xuất bản cùng tham gia đóng góp ngay từ những bước đầu tiên của một dự án truyện tranh.”

Ông Aoyagi Masayuki, Giám đốc xuất bản, NXB Kadokawa bày tỏ: “Thông qua bộ truyện tranh Sơn,Goal!, chúng tôi muốn truyền tải tới thế hệ trẻ em Việt Nam tầm quan trọng của tình bạn và sự nỗ lực cùng nhau phấn đấu, cũng như sự tuyệt vời của bóng đá.”. Ông Aoyagi Masayuki cho biết, Kadokawa đã cùng NXB Kim Đồng và tác giả Baba Tamio trao đổi suốt hơn một năm để hoàn thành tác phẩm này.

Họa sĩ Baba Tamio, tác giả bộ truyện chia sẻ, bóng đá chính là môn thể thao đã mang đến cho ông cơ hội trở thành một tác giả truyện tranh. Thời điểm Nhật Bản mới bắt đầu tham gia giải bóng đá chuyên nghiệp, tham dự World Cup, ông đã được giao vẽ bộ truyện Manga về bóng đá để làm sôi động thêm cho nền bóng đá Nhật Bản. Sơn,Goal! lấy bối cảnh tại Việt Nam, nhưng tác giả mong muốn tác phẩm không chỉ dành cho độc giả Việt Nam mà còn hướng đến bạn đọc ở mọi quốc gia trên thế giới. Ý tưởng nhân vật chính là một cầu thủ nước ngoài, theo ông cũng là điều thường thấy trong bóng đá chuyên nghiệp.

“Bóng đá sẽ là thứ ngôn ngữ chung giúp chúng ta hiểu nhau.” là thông điệp mà cuốn sách muốn truyền tải.

Thạc sĩ Đặng Cao Cường – Trưởng Ban Biên tập sách Comic, NXB Kim Đồng bày tỏ, mong muốn của ekip khi thực hiện bộ truyện là cổ vũ quyết tâm theo đuổi đam mê, vượt qua khó khăn, chinh phục những mục tiêu mà bản thân mỗi người đặt ra trong cuộc sống.

Bộ truyện tranh Manga mang bản sắc Việt Sơn,Goal! sẽ thổi bùng lên ngọn lửa cuồng nhiệt của những trái tim yêu bóng đá, hứa hẹn mang đến một gam màu mới mẻ, rực rỡ và sôi động dành cho độc giả trẻ yêu thích truyện tranh.

Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn, cố vấn nội dung bộ truyện cho rằng, các họa sĩ, biên kịch truyện tranh Việt Nam ít nhiều sẽ học hỏi được từ bộ truyện này. Từ cách tác giả lựa chọn các tuyến nhân vật, triển khai các khung hình, triển khai chi tiết cho đến xâu chuỗi các câu chuyện. Nhà báo Nguyễn Anh Tuấn khẳng định, một bộ truyện hợp tác chặt chẽ giữa ekip Việt Nam và Nhật Bản sẽ giúp cho các nhà xuất bản ở Việt Nam học hỏi được nhiều kinh nghiệm từ nền truyện tranh hàng đầu thế giới.

PV