Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định thăm Việt Nam vào tháng 10

Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga dự định sẽ thăm Việt Nam và Indonesia vào khoảng giữa tháng 10 tới trong chuyến công du nước ngoài chính thức đầu tiên kể từ khi ông nhậm chức.

Theo Japan Times dẫn các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản cho biết nếu chuyến thăm này diễn ra, Thủ tướng Suga dự kiến sẽ có các cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Indonesia Joko Widodo.

  Tân Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng hôm 29/9. Ảnh: Kyodo.

Tân Thủ tướng Nhật Bản  Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại Văn phòng Thủ tướng hôm 29/9. Ảnh: Kyodo.

Cũng theo các nguồn tin trên, Thủ tướng Suga sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có thực hiện chuyến công du này hay không sau khi đánh giá tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở trong nước và ở hai quốc gia Đông Nam Á nói trên, nơi tình hình dịch bệnh tương đối ổn định.

Kế hoạch thăm 2 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á được đưa ra trong bối cảnh Nhật Bản đang tìm cách tăng cường quan hệ với các nước trong khu vực.

Hiện quan hệ giữa Mỹ, đồng minh chủ chốt về an ninh của Nhật Bản, và Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Tokyo - đang gia tăng căng thẳng trong các lĩnh vực thương mại, an ninh và một số vấn đề khác.

Việt Nam và Indonesia cũng là những điểm đến nước ngoài đầu tiên của cựu Thủ tướng Shinzo Abe sau khi ông đảm nhận chức lần thứ hai sau khi trở lại nắm quyền vào tháng 12/2012. Ông Abe theo đuổi các mối quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ hơn với hai quốc gia này, và Thủ tướng Suga dự kiến sẽ tiếp nối chính sách đó.

Sau khi trở thành thủ tướng vào ngày 16/9, ông Suga đã có các cuộc điện đàm song phương với nguyên thủ của nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nga.

Được biết đến với mối quan hệ hữu nghị với Tokyo, Việt Nam là chủ tịch ASEAN năm nay, và Indonesia là thành viên của Nhóm 20 nền kinh tế lớn.

NGỌC CHÂU

Tin nổi bật