Ngày 14/6, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã thông tin thêm về sự việc va chạm giữa một tàu cá Việt Nam và tàu sắt Trung Quốc gần Hoàng Sa trong thời gian gần đây.
Cụ thể là: "Tàu cá QNg 96416 TS bị một tàu sắt mang số hiệu 4006 và một canô của Trung Quốc áp sát gây ra sóng lớn, khiến 16 ngư dân cùng nhiều vật dụng trên tàu cá Việt Nam rơi xuống biển; tàu bị nước tràn vào, có nguy cơ chìm.
Một số người từ tàu Trung Quốc đã lên tàu cá Việt Nam bơm nước ra ngoài và đưa các ngư dân trở lại tàu. Trước khi rời đi, phía Trung Quốc dùng vũ lực ép thuyền trưởng tàu cá điểm chỉ vào một số giấy tờ bằng tiếng nước ngoài, lấy đi số lượng lớn hải sản, ngư cụ và trang thiết bị của tàu QNg 96416 TS".
![]() |
| Tàu cá Việt Nam sau vụ đụng độ với tàu sắt Trung Quốc ở Hoàng Sa - Ảnh: T.M. |
Ngày 12/6, tàu cá QNg 96416 TS và toàn bộ ngư dân trên tàu đã trở về an toàn và đang được cách ly tại Trung tâm Y tế Bình Sơn, Quảng Ngãi theo quy định phòng chống dịch COVID-19.
Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tích cực thu thập thông tin, xác minh làm rõ sự việc, đồng thời giao thiệp với Trung Quốc, kiên quyết bảo vệ chủ quyền cũng như quyền và lợi ích hợp pháp của ngư dân Việt Nam.
Theo trình báo của ngư dân Nguyễn Lộc (42 tuổi, huyện Lý Sơn, Quảng Ngãi), ngày 10/6, ông và 15 lao động đang đánh cá thì bị tàu sắt Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi. Sự việc xảy ra ở khu vực biển cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng Tây Nam.
Tàu Trung Quốc nhiều lần tông vào tàu cá Việt Nam khiến tàu hư hỏng và lật nghiêng. Sau đó tàu Trung Quốc hãm lái, còn tàu cá của thuyền trưởng Lộc ở trạng thái nửa nổi nửa chìm.
Ngày 13/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã trao đổi về sự việc. Bà nói: "Về việc này, ngay trong ngày 10-6, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh đã trao đổi với phía Trung Quốc khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, yêu cầu phía Trung Quốc điều tra, xác minh thông tin vụ việc và thông báo kết quả cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để tiếp tục phối hợp giải quyết".




















Thời tiết ngày 15/6: Mưa lớn gây ngập lụt tại khu vực nội thành Hà Nội
Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 15.6 đầy đủ nhất
Số người bị di chứng sau khi mắc COVID-19 tại TP.HCM tăng cao
Từ điển chính tả Việt Nam của NXB Đại học Quốc gia Hà Nội sai chính tả
Việt Nam yêu cầu Trung Quốc điều tra vụ đâm tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa
Tàu cá Quảng Ngãi tố bị tàu Trung Quốc truy đuổi, cướp bóc ở Hoàng Sa
Cùng chuyên mục
Chương trình “Cùng mặc đẹp – Cùng sống xanh” - Sự đồng hành ý nghĩa của Chi hội Nữ trí thức tỉnh Khánh Hòa
STEM hiện thực hóa chủ trương phát triển nhân lực khoa học – công nghệ
Nhà ở ngoại ô lên ngôi, trung tâm ngày càng khan hiếm
Ninh Bình: Thêm 6 cá nhân được trao tặng Danh hiệu Nghệ nhân văn hóa ẩm thực
Cập nhật đường đua vote Đời sống Giới trẻ tại WeChoice Awards: Thượng uý Lê Hoàng Hiệp, Vũ trụ Hồng Thơ và CONGB tạm dẫn đầu!
Gỡ “vùng an toàn” cho nhà khoa học: Chính sách đã mở, hành động phải theo kịp