Thẩm mỹ Mộc Trà phẫu thuật 'chui' gây tai biến cho khách hàng

Sở Y tế TP HCM vừa phối hợp với công an kiểm tra cơ sở thẩm mỹ Mộc Trà ở quận 11, TP.HCM vì phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Theo thông tin Sở Y tế TP.HCM, sau khi nhận tin báo nhanh của một bệnh viện về một trường hợp nghi bị tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ, Thanh tra Sở Y đã nhanh chóng xác định thông tin và phối hợp Công an TP.HCM kiểm tra Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà, tại địa chỉ 1390 đường Ba Tháng Hai, phường 2, quận 11, TP.HCM. 

Đại diện cơ sở kinh doanh Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà là bà Phan Thị Hồng Sen. Chủ cơ sở đã trình Giấy Chứng nhận đăng ký Hộ kinh doanh (số 41K8021644) cấp ngày 4/5/2019 do UBND quận 11 cấp, ngành nghề kinh doanh là chăm sóc da. Tuy nhiên, chủ cơ sở kinh doanh đã không xuất trình được Chứng chỉ hành nghề và Giấy phép hoạt động theo quy định.

Đoàn kiểm tra phát hiện nhiều chứng cứ cho thấy cơ sở kinh doanh chăm sóc da này đã triển khai phẫu thuật thẩm mỹ trái phép. Cụ thể, tại tầng 4, khu vực phía trước là 1 phòng phẫu thuật với 2 giường phẫu thuật, đèn phẫu thuật, thuốc kháng sinh, thuốc tê lidocaine, monitor theo dõi sinh hiệu, nồi hấp thanh trùng, máy hút đàm nhớt, bình oxy, nhiều dụng cụ, rác thải phẫu thuật, trang thiết bị y tế khác....

Khu vực phía sau là 1 phòng với 2 giường, có 1 máy Ce Certicate, 1 máy G5 intensity, 3 đèn tiểu phẫu, thuốc, dụng cụ y tế. Tại phòng vệ sinh, đoàn phát hiện có 1 bình thủy tinh hút dịch bên trong có chứa khoảng 15 ml máu, trên labo có dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng.

Ngoài ra, tại phòng vệ sinh, Đoàn kiểm tra đã phát hiện có 1 bình thủy tinh hút dịch bên trong có chứa máu đỏ tươi khoảng 15 ml, trên lavabo có dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng.

Một cơ sở chăm sóc da nhưng lại có các dụng cụ phẫu thuật đã qua sử dụng đặt trong bồn rửa tay, bên dưới là bình hút dịch có máu đỏ tươi (hình chụp tại “Viện Thẩm mỹ Quốc tế Mộc Trà” ngày 12/03/2021).

Ngoài ra, Đoàn kiểm tra còn phát hiện các biển hiệu treo tường như: “Dr. Phan An Nhiên”, “Phan Tan Phong MD”, ‘‘Phan An Nhiên đã tham dự lớp tập huấn Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ lần 1 năm 2009’’. Đoàn kiểm tra đã tạm giữ các giấy chứng nhận về đào tạo Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ của hai ông Phan An Nhiên và Phan Tấn Phong.

Ngoài ra, khi kiểm tra quảng cáo trên mạng, cơ quan chức năng ghi nhận có quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh trên trang facebook Phan An Nhiên, tại phòng phẫu thuật còn phát hiện có các hợp đồng phẫu thuật thẩm mỹ.

Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị cơ sở này phải ngưng ngay việc hoạt động khám, chữa bệnh, phẫu thuật thẩm mỹ, tháo gỡ ngay các nội dung quảng cáo khám bệnh, chữa bệnh trên tất cả các trang mạng khi chưa có đầy đủ hồ sơ pháp lý theo quy định pháp luật.

Thanh tra Sở Y tế yêu cầu Phòng Y tế quận 11 phối hợp với các cơ quan chức năng địa phương giám sát việc ngưng hoạt động của cơ sở chăm sóc da này tại địa chỉ trên. Thanh tra Sở Y tế tiếp tục làm rõ việc các cá nhân đã thực hiện dịch vụ thẩm mỹ tại cơ sở trên và xử lý nghiêm sai phạm theo đúng quy định của pháp luật.

HẢI MY

Tin nổi bật