Tháng cô hồn là tháng 7 Âm lịch hàng năm, còn được gọi là tháng "mở cửa âm phủ" hay "tháng của ma quỷ". Theo quan niệm dân gian, khi mở cửa thì ma quỷ dưới địa ngục sẽ lên trần gian, vì vậy mà mọi người thường hay làm lễ cúng để ma quỷ không phá phách họ. Hơn nữa, theo quan niệm này thì ngày rằm tháng 7 (15/7) là ngày “xá tội vong nhân”.
![]() |
Tại Trung Quốc, vào tháng cô hồn, người trần cần phải cúng cháo, gạo, muối... để quỷ đói không quấy nhiễu. Người dân thương cúng cô hồn vào ngày 14/7 Âm lịch. Còn ở Việt Nam, thời gian này kéo dài nguyên một tháng, không nhất thiết phải là ngày rằm, có thể tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau.
Theo quan niệm, con người gồm phần hồn và phần xác, sau khi chết đi, hồn sẽ tồn tại có thể đầu thai hoặc bị đày xuống địa ngục làm quỷ đói.
Ngoài ra, theo quan niệm, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.
Trong tháng 7 Âm lịch còn có ngày Lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay còn gọi sự tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật là lễ báo hiếu, một trong những ngày lễ chính của Phật giáo. Theo quan niệm Phật giáo, để báo hiếu cha mẹ thì cần làm Lễ Vu Lan cầu siêu cho đáng sinh thành và cầu phá địa ngục cho vong hồn.
Không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước cũng có Lễ Vu Lan. Tại Đài Loan, Lễ Vu lan kéo dài cả tháng nhưng tập trung vào ngày rằm với các phần như mời vong, cúng tế vào ngày 15 và đưa tiễn vào ngày 29. Còn ở Nhật Bản, ngày lễ này được tổ chức vào ngày 7/7 Âm lịch và ngày rằm tháng bảy.




















Hà Nội khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà, đóng cửa hàng quán không thực hiện nghiêm việc chống dịch
Nền kinh tế Nga có thể chịu được các lệnh trừng phạt như thế nào?
Hà Nội thông tin về lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 10 nhiễm Covid-19 trên địa bàn
Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 17/8 đầy đủ nhất
3 bài học về việc xây dựng văn hóa làm việc giữa COVID-19 từ Google
Ngân 98 mặc bikini bé tí đi biểu diễn, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội nói gì?
Cùng chuyên mục
Lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo từ những điều gần gũi
Ưu đãi giá vé cáp treo sau 17h, núi Bà Đen buổi tối lạnh như chớm đông hút khách đến giải nhiệt
Gần 3.000 nghiên cứu y khoa chứa tài liệu tham khảo giả
Hải Phòng khởi công Công viên Tượng đài Chiến thắng Cát Bi 119 tỷ đồng
Nhiều hoạt động quảng bá văn hoá du lịch đồng hành với Miss World 2026
Kết nối công nghệ xanh và kinh tế số từ mạng lưới nữ trí thức Việt Nam