Thị trường vàng tuần tới chờ đợi cuộc họp của Fed

Giá vàng tuần qua đã không thể phá vỡ ngưỡng 1.800 đô USD/ounce khiến sự nghi ngờ bắt đầu len lỏi vào thị trường này, theo Khảo sát giá vàng hàng tuần của Kitco News.

Nhìn lại giá vàng tuần qua

Thị trường vàng trong nước và thế giới vừa trải qua tuần giảm nhẹ. Những biến động của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ được đánh giá là hai nhân tố chính chi phối kim loại quý này. Hiện nay, giới đầu tư đang chờ đợi những chính sách từ cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong tuần tới.

Ở phiên đầu tuần, giá vàng trong nước tăng khá mạnh và tiến sát mốc 56 triệu đồng/lượng. Giá vàng tại thị trường châu Á trong phiên này neo sát ngưỡng cao nhất gần bảy tuần được xác lập trong phiên giao dịch trước đó do đồng USD suy yếu và lợi suất trái phiếu giảm đã thúc đẩy nhu cầu đối với các tài sản an toàn.

Kim loại quý trong nước tiếp tục được giao dịch quanh mốc 56 triệu đồng/lượng trong những phiên tiếp theo. Giá vàng thế giới cũng duy trì đà tăng trong những phiên này khi giá đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm.

Tuy nhiên, tới phiên 22/4, giá vàng quay đầu giảm trước sự mạnh lên của đồng USD. Giá vàng trong nước theo đó cũng rời khỏi mốc 56 triệu đồng/lượng.

Trong phiên cuối tuần (23/4), giá vàng tiếp tục giảm khi số liệu khả quan về thị trường nhà đất thúc đẩy lợi nhuận trái phiếu gia tăng và làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý này. Giá vàng trong nước theo đó cũng được điều chỉnh giảm và lùi về sát mốc 55 triệu đồng/lượng.

101101-gia-vang-chinh-thuc-pha-moc-62-trieu-dong-luong(1).jpeg
Ảnh: TTXVN.

Chốt phiên cuối tuần 24/4, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55,1 - 55,6 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 300.000 đồng chiều mua và giảm 150.000 đồng chiều bán .

Tính chung cả tuần, giá vàng SJC được các doanh nghiệp điều chỉnh giảm khoảng 50.000 đồng/lượng.

Giá vàng thế giới cũng giảm khoảng 1% theo số liệu từ FactSet.
Chuyên gia cấp cao về phân tích thị trường của OANDA Edward Moya cho hay, giá vàng chịu tác động xấu trong vài tháng qua do lợi suất trái phiếu tăng, nhưng hiện giá kim loại quý này đã tăng khá nhiều.

Dự báo giá vàng tuần tới

Sự thay đổi trong tâm lý là quan trọng nhất trong số các nhà phân tích trên Phố Wall. Trong cuộc khảo sát trước đó, tất cả các nhà phân tích đều dự đoán giá vàng tăng trong thời gian tới. Tuy nhiên, giá vàng đã không thể phá vỡ ngưỡng 1.800 USD như kỳ vọng, do đó nhiều người dự đoán kim loại quý sẽ lượn lờ dưới mốc quan trọng này một thời gian nữa, trước khi đạt mức cao hơn.

Tuần này, 17 nhà phân tích đã tham gia vào cuộc khảo sát vàng của Kitco News. Xu hướng tăng giá có 7 phiếu bầu, tương đương 41%. Dự báo giá vàng đi ngang cũng được 7 chuyên gia đồng tình, còn lại 3 nhà phân tích, tương đương 18%, cho rằng kim loại quý giảm giá vào tuần tới.

Trong khi đó, tổng cộng 850 phiếu đã được bỏ trong các cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Trong số này, 575 người được hỏi, tương đương 68%, đã dự đoán vàng tăng giá vào tuần tới. 154 người khác, tương đương 28%, dự đoán giá giảm, trong khi 121 người, tương đương 14%, dự đoán giá vàng đi ngang.

Khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News. Đồ họa: C.H

Thị trường vàng tuần qua đã dành phần lớn thời gian cho mục tiêu 1.800 USD, tuy nhiên kim loại quý đã chạm một bức tường vào thứ Sáu sau khi Mỹ công bố dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết, doanh số bán nhà mới của tháng 3 đã tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2006. Ngay trước dữ liệu bán nhà mới, IHS Markit cho biết ước tính nhanh của họ cho thấy mức độ lạc quan kỷ lục trong cả lĩnh vực dịch vụ và sản xuất.

"Các doanh nghiệp khu vực tư nhân Hoa Kỳ đã đăng ký một cuộc khảo sát mở rộng sản lượng kỷ lục trong tháng Tư, vì các hạn chế COVID-19 lỏng lẻo hơn và nhu cầu khách hàng mạnh mẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh", báo cáo cho biết.

Theo một số nhà phân tích, dữ liệu này có thể đè nặng lên vàng trong thời gian tới khi các nhà đầu tư tập trung vào sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ của Mỹ. Tuy nhiên, kim loại quý vẫn bị cản trở bởi một hàng rào lạm phát dài hạn.

Một số nhà phân tích vẫn chưa hết lạc quan với vàng. Bất chấp sự bán tháo của vàng vào thứ Sáu, Jim Wyckoff, nhà phân tích cao cấp của Kitco, nói rằng vàng vẫn đang trong xu hướng tăng.

"Cả thị trường vàng và bạc đều đang trong xu hướng tăng giá trong ngắn hạn trên biểu đồ hàng ngày", ông nói.

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết mặc dù giá vàng dự kiến sẽ di chuyển theo hướng ngang, ông vẫn hy vọng giá vàng sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới.

Chuyên gia Moya cho biết thêm triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn có nhiều biến động và giới đầu tư sẽ được chứng kiến nhiều biện pháp thận trọng hơn trong quý tới.

Carsten Fritsch, nhà phân tích tại ngân hàng Commerzbank cho rằng, để giá vàng có thể vọt lên mức 1.800 USD/ounce, thị trường phải chứng kiến sự đảo ngược dòng chảy vốn của các quỹ trao đổi vàng.

Theo nhà phân tích này, lượng vàng chảy khỏi các quỹ ETF đã chậm lại, với mức trung bình hàng ngày trong tháng Tư đạt 1,5 tấn, thấp hơn so với mức tương ứng gần 6 tấn trong tháng Ba.

Ông Fritsch dự báo các quỹ ETF sẽ tăng lượng nắm giữ vàng và giá kim loại quý này sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm. Ngoài ra, một số nhà phân tích thị trường cũng cho rằng giá vàng có khả năng tăng do căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Nga.

Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu của công ty dịch vụ tài chính Axi cũng cho biết, tác động từ việc đề xuất tăng thuế đang thu hút các nhà đầu tư trái phiếu và lợi suất đã giảm, điều này tạo ra một chút khởi sắc cho vàng.

Câu hỏi lớn mà thị trường vàng phải đối mặt hiện nay là quyết định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trong cuộc họp vào tuần tới.

CHẤN HƯNG