Thủ tướng Netanyahu tuyên bố "không dừng lại": Israel chạm trán Hamas ngay ở nơi "ác mộng"

Quốc tế cảnh báo về một cuộc thảm họa về sức khỏe cộng đồng ở Gaza.

Chạm trán với Hamas trong đường hầm

Theo Israel, lực lượng của họ đã chạm trán với các tay súng Hamas bên trong mạng lưới đường hầm rộng lớn của lực lượng này bên dưới vùng đất Palestine đang bị bao vây ở Gaza. Israel cho biết, hành động này là để tìm cách giải thoát các con tin và thúc đẩy chiến dịch tiêu diệt nhóm Hamas.

Hãng tin Reuters đưa tin, khi cuộc xung đột ở Gaza ngày càng căng thẳng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bác bỏ lời kêu gọi ngừng giao tranh.

Tuy nhiên, các quan chức viện trợ quốc tế cảnh báo rằng một thảm họa y tế công cộng đang nhấn chìm dân thường ở Gaza, khiến các bệnh viện phải vật lộn để đối phó với số người thương vong và lương thực, thuốc men, nước uống và nhiên liệu đang cạn kiệt.

Các bác sĩ tại một bệnh viện của Indonesia ở Gaza cho biết, họ phải bố trí một phòng phẫu thuật ở hành lang vì các phòng phẫu thuật chính đã chật kín người.

Các đường hầm ở Gaza là mục tiêu hàng đầu của Israel khi nước này mở rộng hoạt động trên bộ và tiến sâu hơn vào Gaza từ phía Bắc để tấn công lực lượng Hamas nhằm trả đũa vụ tấn công bất ngờ của Hamas vào Israel hôm 7/10.

Quân đội Israel cho hay: “Trong ngày qua, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã phối hợp tấn công khoảng 300 mục tiêu, bao gồm các trạm phóng tên lửa chống tăng cũng như các cơ sở quân sự bên trong đường hầm của tổ chức Hamas."

Các lực lượng Israel cũng ném bom Gaza trong đêm trong các cuộc không kích, tấn công trên biển và trên bộ. 

Hôm thứ Hai, lực lượng Israel đã nhắm mục tiêu vào con đường bắc-nam chính của Gaza và tấn công thành phố Gaza từ hai hướng.

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters

Cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng

Cơ quan y tế Gaza cho biết 8.525 người, trong đó có 3.542 trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel kể từ ngày 7 tháng 10. Các quan chức Liên Hợp Quốc chỉ ra rằng hơn 1,4 triệu dân thường ở Gaza (khoảng 2,3 triệu người) đã trở thành vô gia cư.

Israel thông báo có khoảng 1.400 người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10.

Số người thiệt mạng ngày càng tăng ở Gaza đã hối thúc lời kêu gọi từ Mỹ - đồng minh chính của Israel, các quốc gia khác và Liên hợp quốc yêu cầu tạm dừng giao tranh để hoạt động viện trợ nhân đạo được diễn ra nhiều hơn.

Một quan chức của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva cho biết hôm 31/10 rằng một “thảm họa sức khỏe cộng đồng” sắp xảy ra ở Gaza.

Thủ tướng Israel tuyên bố không dừng giao tranh

Còi báo động không kích đã vang lên trong khu vực thành phố Eilat bên Biển Đỏ của Israel hôm thứ Ba và quân đội Israel cho biết họ đã bắn hạ một "mục tiêu trên không" đang đến gần.

Tuần trước, Israel cáo buộc phong trào Houthi liên kết với Iran ở Yemen đã gửi máy bay không người lái gây ra vụ nổ ở hai thị trấn của Ai Cập trên Biển Đỏ, nhận định phong trào này có ý định tấn công Israel.

Thủ tướng Israel, ông Benjamin Netanyahu hôm 30/10 cho biết Israel sẽ không đồng ý ngừng chiến sự và sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch xóa sổ Hamas. "Kêu gọi ngừng bắn là lời kêu gọi Israel đầu hàng Hamas. Điều đó sẽ không xảy ra", ông Netanyahu nói trong bài phát biểu trên truyền hình. 

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu

 "Cơn ác mộng" của Israel

Hệ thống hạ tầng được gọi là "thành phố dưới thành phố" - tức hệ thống đường hầm bí mật của lực lượng Hamas ở dải Gaza có thể coi là cơn ác mộng đối với quân đội Israel

Mạng lưới đường hầm phức tạp do nhóm chiến binh Hamas xây dựng trải dài khắp vùng đất Gaza, cung cấp các hành lang có mái che để vận chuyển vũ khí trong khi các hầm trú ẩn sâu dưới lòng đất là nơi đặt các trung tâm chỉ huy của Hamas.

Theo các chuyên gia, các đường hầm mà Israel nhắm tới thông qua các cuộc không kích thường rất khó bị phát hiện. Nhà khoa học chính trị cấp cao tại Washington DC cho biết: "Nếu cho nổ một đường hầm bên dưới cơ sở hạ tầng dân sự quan trọng, nó sẽ làm hỏng cơ sở hạ tầng bên trên. Có thể phá hủy hệ thống này nhưng làm như vậy sẽ để lại hậu quả ".

Cho đến nay, Hamas đã thả 4 thường dân trong số 240 con tin mà Israel cho biết họ đã bắt giữ trong cuộc tấn công của nhóm chiến binh vào ngày 7 tháng 10 - trong đó nhiều người được cho là đang bị giam giữ trong mạng lưới đường hầm.

Duy Anh

Top 4 đường hầm bí mật nhất thế giới

Top 4 đường hầm bí mật nhất thế giới

Một số tòa nhà nổi tiếng nhất trên thế giới có những lối đi và đường hầm bí mật được xây dựng bên trong như những mê cung huyền bí.