Thủ tướng New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern hôm nay (19/1) thông báo rằng bà sẽ từ chức vào tháng tới, nói rằng bà không còn "không còn đủ can đảm để thực hiện công việc và đã đến lúc rời đi".

"Tôi sẽ rời đi bởi vì một vai trò đặc quyền như vậy đi kèm với trách nhiệm. Trách nhiệm là phải biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo và cả khi bạn không thể. Tôi biết công việc này đòi hỏi những gì và tôi biết rằng tôi không còn đủ năng lực để thực hiện điều đó một cách công bằng. Đơn giản chỉ vậy thôi", bà Ardern nói.

Nhiệm kỳ thủ tướng của bà Ardern dự kiến sẽ kết thúc không muộn hơn ngày 7/2.

"Tôi là con người, các chính trị gia cũng là con người. Chúng tôi cố gắng làm tất cả những gì chúng tôi có thể miễn là chúng tôi có thể. Và rồi cũng đến lúc. Đối với tôi, đã đến lúc", bà Ardern nói thêm. Bà cho biết thêm, mình đã suy nghĩ trong suốt kỳ nghỉ hè về việc liệu bà có đủ sức để tiếp tục đảm nhận vai trò này hay không.

Bà Ardern trở thành nữ nguyên thủ quốc gia trẻ nhất thế giới khi được bầu làm thủ tướng ở tuổi 37 vào năm 2017. Bà đã lãnh đạo New Zealand vượt qua đại dịch COVID-19 và các thảm họa lớn bao gồm vụ tấn công khủng bố vào 2 nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch và vụ phun trào núi lửa White Island.

Thủ tướng New Zealand bất ngờ tuyên bố từ chức - Ảnh 1.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhăn mặt khi tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo ở Napier ngày 19/1/2023. Ảnh: AP

Bà Ardern cho biết, bà không có kế hoạch nào trong tương lai, ngoài việc dành nhiều thời gian cho gia đình.

Khi được hỏi bà muốn người dân New Zealand nhớ đến vai trò lãnh đạo của mình như thế nào, bà Ardern nói "với tư cách là một người luôn cố gắng tỏ ra tử tế".

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi quốc hội bước vào kỳ nghỉ hè cách đây một tháng, bà nói với cuộc rút lui họp kín hàng năm của Lao động rằng bà đã hy vọng tìm thấy năng lượng để tiếp tục làm lãnh đạo trong kỳ nghỉ, nhưng đã không thể làm được điều đó.

Thông báo của thủ tướng Ardern được đưa ra khi New Zealand bước vào một năm bầu cử căng thẳng với ngày bỏ phiếu được công bố vào ngày 14/10. Các cuộc thăm dò trong những tháng gần đây đã khiến đảng Lao động do bà Ardern lãnh đạo đứng sau đảng đối lập Quốc gia một chút.

Bà Ardern nói rằng, việc sụt giảm sự ủng hộ chính quyền bà Ardern trong các cuộc thăm dò ý kiến không phải là nguyên nhân dẫn đến việc bà quyết định ra đi.

Bà nói: "Tôi không rời đi vì tôi tin rằng chúng tôi không thể giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tiếp theo, mà bởi vì tôi tin rằng chúng tôi có thể và sẽ làm được. "Tôi rời đi vì một công việc đặc quyền như vậy đi kèm với một trách nhiệm lớn. Trách nhiệm phải biết khi nào bạn là người phù hợp để lãnh đạo - và cả khi bạn không".

Bà Ardern nói rằng việc từ chức của bà sẽ có hiệu lực không muộn hơn ngày 7/2 và cuộc họp kín, sẽ bỏ phiếu bầu chọn nhà lãnh đạo mới sau ba ngày nữa.

(Nguồn: AFP)

NGỌC CHÂU