Tiêm vaccine COVID-19 xong, thấy 8 dấu hiệu này cần liên hệ y tế ngay

Sau tiêm vaccine COVID-19 nếu thấy miệng cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi, căng cứng, nghẹn họng, nói khó, đau tức ngực... người dân cần liên hệ y tế ngay.

Theo hướng dẫn tiêm chủng vaccine COVID-19 của Bộ Y tế, khi thấy một trong 8 dấu hiệu sau khi tiêm vaccine COVID-19, người dân cần liên hệ đội cấp cứu lưu động hoặc đến thẳng bệnh viện:

Ở miệng thấy có cảm giác tê quanh môi hoặc lưỡi. Ở da thấy phát ban hoặc nổi mẩn đỏ hoặc tím tái hoặc đỏ da hoặc chảy máu, xuất huyết dưới da;

Ở họng cảm giác ngứa, căng cứng, nghẹn họng, nói khó.

Về thần kinh triệu chứng đau đầu kéo dài hoặc dữ dội, li bì; ngủ gà, lú lẫn, hôn mê, co giật;

Về tim mạch dấu hiệu đau tức ngực, hồi hộp đánh trống ngực kéo dài, ngất;

Đường tiêu hóa dấu hiệu nôn, đau quặn bụng hoặc tiêu chảy. Đường hô hấp dấu hiệu khó thở, thở rít, khò khè, tím tái;

2106171008-1.jpg

Toàn thân biểu hiện: Chóng mặt, choáng, xây xẩm, cảm giác muốn ngã, mệt bất thường; đau dữ dội bất thường tại một hay nhiều nơi không do va chạm, sang chấn; sốt cao liên tục trên 39 độ C mà không đáp ứng thuốc hạ sốt.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng lưu ý 5 vấn đề người dân cần chuẩn bị trước khi tiêm vaccine COVID-19 gồm:

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vaccine khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây.

Trong ngày đến tiêm chủng, khai báo y tế trước khi đến trung tâm, chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ.

Tải ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử trên điện thoại thông minh và khai báo thông tin cần thiết.

Chủ động thông báo cho cán bộ y tế những thông tin liên quan đến sức khỏe cá nhân như: Tình trạng sức khỏe hiện tại; các bệnh mạn tính đang được điều trị; các thuốc và liệu trình điều trị được sử dụng gần đây.

Người đi tiêm cũng nên cung cấp thông tin về tiền sử dị ứng hoặc phản vệ của bản thân với bất kỳ tác nhân nào.

Nếu lần tiêm thứ 2, bạn nên thông báo cho cán bộ y tế các phản ứng sau lần tiêm vaccine trước.

Người dân cũng cần cung cấp thông tin về tình trạng nhiễm virus hoặc mắc COVID-19 (nếu có); các loại vaccine được tiêm hoặc uống trong vòng 14 ngày qua; tình trạng mang thai hoặc nuôi con bú (nếu đối tượng là nữ và trong độ tuổi sinh đẻ).

Trước khi tiêm, mọi người cũng cần chủ động tìm hiểu và đưa ra câu hỏi với cán bộ y tế về các vấn đề như thông tin liên quan đến vaccine COVID-19 sắp được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; Các phản ứng sau tiêm có thể xuất hiện và cách xử trí hay thông tin về cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp cần thiết.

HẢI MY