Tiếp tục vướng vào nghi vấn tiêu cực, những viễn cảnh nào đang chờ đợi VCS?

Có lẽ chưa bao giờ VCS phải đối mặt với một án tiêu cực (nếu có) lớn như hiện tại.

Những ngày qua, thay vì những trận đấu cuối cùng đầy hấp dẫn và kịch tính của vòng bảng VCS Mùa Xuân 2024, thì cộng đồng LMHT Việt lại đang trải qua giai đoạn căng thẳng. Những nghi vấn được đặt ra bởi cả khán giả lẫn những nhân vật có tiếng trong VCS. Đồng thời, những thông báo của BTC VCS và Riot thực sự khiến nhiều người tin rằng đã có tiêu cực và lần này ảnh hưởng rất lớn chứ không chỉ gói gọn trong một đội như SBTC Esports năm ngoái. Mới đây, toàn bộ các trận còn lại của vòng bảng VCS Mùa Xuân 2024 đều đã bị hủy bỏ.

Thông báo mới nhất của BTC VCS
Thông báo mới nhất của BTC VCS

Có thể nói, chưa bao giờ VCS chứng kiến một vụ việc tương tự trong lịch sử, dù rằng trước đây thì các án tiêu cực cũng không thiếu. Điển hình như trường hợp của SE năm ngoái hay xa hơn nữa là tuyển thủ PHT của OverPowers Esports. Nhưng tạm gác lại những cái tên nào sẽ bị phơi bày ra ánh sáng, thì những viễn cảnh nào đang chờ đợi VCS một khi BTC giải đấu cũng như Riot làm sáng tỏ mọi chuyện?

Riot sẽ phạt nặng VCS và tạm thời không có giải Mùa Hè 2024

Có lẽ nhiều khán giả đã biết trường hợp của giải LDL - giải đấu LMHT lớn thứ hai xứ Trung. Đây là giải đấu dành cho các đội trẻ của những đội đang tham gia LPL. Tuy nhiên, chất lượng của giải đấu này cũng rất đáng nể và đã từng sản sinh ra rất nhiều nhân tài cho LMHT xứ Trung. Đó là trong quá khứ. Hiện tại, LDL đang tạm hoãn vô thời hạn sau một loạt drama tiêu cực bị phanh phui, kéo theo rất nhiều đội tuyển và tuyển thủ bị đưa ra ánh sáng.

Giải LDL đã phải tạm hoãn vô thời hạn vì tiêu cực
Giải LDL đã phải tạm hoãn vô thời hạn vì tiêu cực

Và trường hợp của LDL cũng có thể sẽ bị áp dụng sang VCS. Và đó sẽ là bước lùi rất lớn cho nền LMHT vốn đã thuộc vùng trũng. Vì việc Riot thu hồi tài khoản rank Hàn đã khiến các đại diện VCS gặp vô vàn khó khăn. Nay nếu vì bất kỳ vấn đề gì khiến các giải đấu không thể tiến hành như thường lệ thì sẽ càng nghiêm trọng hơn nữa. Thậm chí, tồn vong của giải đấu có thể bị đe dọa. Vì nếu không được thi đấu, các đội tuyển và tuyển thủ sẽ phải sớm tìm hướng đi khác. Bản thân nhà tài trợ cũng sẽ không thể nào chấp nhận việc đầu tư vào một dự án chưa thể hoạt động. Nhất là nếu lý do liên quan đến việc ngưng trệ này là do gian lận, thiếu trung thực trong thi đấu.

Nhiều khán giả cũng nghĩ đến viễn cảnh VCS có thể
Nhiều khán giả cũng nghĩ đến viễn cảnh VCS có thể "đi vào vểt xe đổ" của LDL

Uy tín của VCS trên bình diện quốc tế bị đe dọa nghiêm trọng

Kể từ năm 2017, VCS luôn tạo được ấn tượng là một khu vực thi đấu hết mình, máu lửa dù đối thủ có là ai đi chăng nữa. Từ Phong Vũ Buffalo, GAM Esports hay Lowkey Esports, Team Whales đều ít nhiều để lại ấn tượng mỗi khi góp mặt ở sân chơi quốc tế. Sự cuồng nhiệt của khán giả VCS cũng là một yếu tố được đánh giá cao. Điển hình như tại CKTG 2023 vừa qua, Riot đã phải thống kê một mục riêng cho lượt người xem trận chung kết CKTG 2023 dành cho VCS.

VCS rất được quan tâm khi có nhiều dấn ấn ấn tượng tại các giải quốc tế
VCS rất được quan tâm khi có nhiều dấn ấn ấn tượng tại các giải quốc tế

Nhưng nếu vụ việc tiêu cực lần này thực sự xảy ra, thì ấn tượng về VCS sẽ sụt giảm đáng kể. Tất nhiên, không ai "vơ đũa cả nắm" nhưng cũng sẽ không ai cấm cản được những ý kiến cực đoan mỗi khi nhắc về LMHT Việt của bạn bè quốc tế. Và rõ ràng, điều này là một yếu tố vô cùng bất lợi, có thể biến giải đấu LMHT Việt trở thành một đề tài chế giễu châm chọc. Hay xa hơn là khiến các nhà đầu tư quốc tế, các tập thể trong ngành Esports nước ngoài phải xem xét cẩn thận hơn nữa, dè chừng hơn nữa mỗi khi có dự định hợp tác cùng các đội VCS.

Giải tán giải đấu làm lại từ đầu

Đây là viễn cảnh khó có thể xảy ra nhất, nhưng chắc chắn các đội sẽ phải tính đến những phương án xử lý, ứng phó một khi các trường hơp tiêu cực (nếu có) được phơi bày. Thậm chí, có thể sẽ có đội tuyển bị tổn thất rất nặng ở đội hình chính. Và đây là điều rõ ràng không ai mong muốn, nhưng nếu cần thiết để làm trong sạch VCS, thì có lẽ các đội cũng buộc phải chấp nhận.

Viễn cảnh tệ nhất là giải đấu bị giải tán để bắt đầu lại từ đầu
Viễn cảnh tệ nhất là giải đấu bị giải tán để bắt đầu lại từ đầu

Việc giải tán giải đấu có thể nói là gần như không thể xảy ra. Tuy nhiên, một cuộc cải tổ cực mạnh ở các đội hoàn toàn là khả thi. Và có lẽ, VCS Mùa Xuân 2024 sẽ là cột mốc, để hướng đến giải đấu Mùa Hè được "restart" lại toàn bộ sau vụ drama lần này.

Kết

Những cải tổ, thay đổi hoàn toàn có thể xảy ra một khi BTC VCS và Riot công bố kết quả điều tra cuối cùng. Và sóng gió đang chờ đón cộng đồng LMHT Việt, tất cả chỉ vì những cá nhân hay tập thể đã không thể giữ mình trước sự cám dỗ của vật chất.

Nam Minh

Sao trẻ VCS được đồn gia nhập DRX vừa lên Thách Đấu đã nhận 'trái đắng' vì lý do 'khó đỡ'

Sao trẻ VCS được đồn gia nhập DRX vừa lên Thách Đấu đã nhận "trái đắng" vì lý do "khó đỡ"

Cái tên còn lại trong số 2 sao trẻ VCS được đồn gia nhập DRX có số phận trắc trở hơn người đồng nghiệp.