Tin buồn cho những ai đang mong chờ iPhone 16 sẽ có Touch ID

Cảm biến vân tay là một công nghệ xác thực sinh trắc học vẫn được nhiều người hâm mộ ưa chuộng.

Nhược điểm của cảm biến vân tay là nó tiêu tốn khá nhiều diện tích phía dưới của màn hình, điều này khiến nó ít được Apple ưu ái, đây cũng là lý do vì sao đến thời điểm này Apple vẫn chung thành với FaceID. 

Báo cáo mới nhất từ Weibo cho biết, việc triển khai Touch ID cho iPhone 16 vẫn chưa khả thi. Đây là một tin đáng thất vọng đối với người hâm mộ nhưng cũng không quá ngạc nhiên khi nhìn vào những gì đang diễn ra.

Chiếc điện thoại cuối cùng sử dụng Touch ID truyền thống, iPhone SE 2022
Chiếc điện thoại cuối cùng sử dụng Touch ID truyền thống, iPhone SE 2022

Để giải thích cho lý do này, các nguồn tin cho biết Apple đã vĩnh viễn ngừng sản xuất chip cần thiết để sử dụng Touch ID trên iPhone. Các linh kiện còn lại sẽ được chuyển sang iPhone SE 3. Động thái này thậm chí cho thấy Apple dường như không có kế hoạch khôi phục Touch ID trên các điện thoại thông minh của mình, vì việc ngừng sản xuất các linh kiện cần thiết cho Touch ID không hề đơn giản.

Điều quan trọng cần lưu ý là chiếc điện thoại Apple duy nhất vẫn sử dụng Touch ID là iPhone SE 3. Các báo cáo mới cũng cho thấy dòng sản phẩm iPhone SE này cũng sẽ sớm loại bỏ cảm biến vân tay sau khi Face ID được triển khai trên iPhone SE 4.

Câu hỏi đặt ra là liệu đây có phải là sự kết thúc của cảm biến vân tay trên iPhone? Vẫn còn quá sớm để trả lời câu hỏi này một cách chắc chắn vì có nhiều tin đồn rằng Apple đang tiếp tục phát triển cảm biến vân tay tích hợp trong màn hình. Có những tin đồn gần đây cho rằng Apple đang cố gắng phát triển công nghệ Touch ID dưới màn hình thay cho Touch ID truyền thống để triển khai cho những mẫu iPhone thế hệ tiếp theo.

Apple vẫn đang nghiên cứu Touch ID nhúng dưới màn hinh.
Apple vẫn đang nghiên cứu Touch ID nhúng dưới màn hinh.

Công nghệ bảo mật mới này có thể được phát hành vào năm 2026, khi Apple có thể đặt cảm biến dưới màn hình của iPhone 18. Điều gần như chắc chắn vào thời điểm này là việc Touch ID quay trở lại với iPhone 16 sẽ không xảy ra.

Nguyễn Lộc

iPhone 16 Pro tiếp tục được xác nhận có camera tứ lăng kính hỗ trợ zoom quang học 5x

iPhone 16 Pro tiếp tục được xác nhận có camera tứ lăng kính hỗ trợ zoom quang học 5x

Nhà phân tích Ming-Chi Kuo đã nhắc lại hôm nay rằng, cả iPhone 16 Pro và iPhone 16 Pro Max sẽ bao gồm ống kính Telephoto tứ lăng kính với khả năng zoom quang học ấn tượng.