Tổ chức đám cưới rồi nhận tiền mừng, cho khách tự bê cỗ về nhà ăn để tránh covid-19

Dù là thông báo khuyên tổ chức gọn, nhẹ, không nói cụ thể số người, nhưng nghe có ca nhiễm nên mọi người chủ động không tập trung một chỗ.

Những ngày vừa qua, mạng xã hội xôn xao về hình ảnh hai thanh niên bê mâm cỗ cưới với 14 món về nhà ăn để tránh tập trung đông người, phòng dịch Covid-19. Nhiều người nói rằng đây là một đám cưới ở Quảng Ninh. Tuy nhiên theo Thanh Niên, mâm cỗ cưới do chính các khách mời đến gửi phong bì và tự mang về ăn theo nhóm 10 người để tránh tập trung đông người.

Đa số các ý kiến cho rằng đây là một giải pháp trong thời điểm tiệc tùng đã chuẩn bị xong hết thì dịch diễn biến phức tạp; một số người còn tag tên bạn bè vào, gợi ý cách tổ chức tiệc trong tương lai nếu dịch vẫn còn…

  Khách tới nhà chú rể bê mâm tiệc về nhà

Khách tới nhà chú rể bê mâm tiệc về nhà

Chia sẻ với Thanh Niên, chị Hà Thị Hoàng (40 tuổi, họ hàng nhà chú rể) cho biết buổi tiệc được tổ chức trưa 14.11 tại nhà chú rể thôn Làng Đài, xã Đông Hải, H.Tiên Yên, Quảng Ninh. Vào ngày lễ chính thức, nhà chú rể chuẩn bị 25 mâm, tương đương 250 khách mời, chia thành 2 khung giờ để khách đến dự tiệc. 

“Khi lượt khách đầu tiên đã ăn uống xong đi về thì loa thôn thông báo trong xã phát hiện có ca nhiễm Covid-19 tại thôn Khe Cạn, cách khoảng 2 km. Vậy là những thanh niên trong làng nghĩ ra cách từng nhóm 10 người cử 2 người đến gửi phong bì chúc mừng cô dâu chú rể, rồi khiêng mâm cỗ về nhà thành viên gần đó để tránh tập trung đông người. Có tất cả 7 mâm được khiêng về như vậy. 3 mâm cỗ còn lại được bạn của chú rể làm nghề lái xe bỏ vào túi ni lông, mang đến gần khu vực trên rừng nơi cánh tài xế chở gỗ làm việc ăn chung với nhau. Em tôi viết là ship cỗ tận nơi nhưng không phải, các đội cử 2 thanh niên to khỏe đến đưa phong bì chúc mừng rồi khiêng về mới chính xác”, chị Hoàng kể.

Theo lời chị Hoàng, cô dâu chú rể là người cùng xã, đã trải qua thời gian tìm hiểu khá lâu nhưng nhiều lần phải dời đám cưới vì vướng dịch. Lần này, khi thấy dịch đã ổn, hai họ quyết định tổ chức thì đúng ngày lại có thông báo từ xã. Dù chỉ là khuyến cáo nên tổ chức gọn nhẹ nhưng mọi người chủ động phòng dịch, không tập trung một chỗ. Khi trả lại chén đĩa, các nhóm cũng đặt gọn gàng đồ đạc ở từng góc sân.

Ông Trần Đức Ba, Phó bí thư Đảng ủy xã Đông Hải, cho biết trong ngày 14.11, xã phát loa thông báo để phòng chống dịch, bà con hạn chế tụ tập, không giới hạn cụ thể bao nhiêu người nhưng khuyên tổ chức gọn nhẹ, thông báo áp dụng từ ngày 15.11.2021. Do đó, đám cưới tổ chức ngày 14.11 không vi phạm quy định của địa phương về phòng chống dịch.

Thanh Mai

Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải phóng dự trữ dầu như một phần của hợp tác kinh tế

Mỹ yêu cầu Trung Quốc giải phóng dự trữ dầu như một phần của hợp tác kinh tế

Mỹ muốn Trung Quốc tham gia cùng Mỹ giải phóng dự trữ dầu thô và vấn đề được nêu ra trong cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.