Tranh cãi gay gắt khi nữ vận động viên bị phê bình vì đồ thi đấu không phù hợp

Quy tắc quần áo thế vận hội thường liên quan đến các nguyên tắc nghiêm ngặt như thông điệp của nhà tài trợ trên áo thi đấu, quản lý việc đặt logo.

Nhà vô địch thế giới người Anh - Olivia Breen đã gửi đơn khiếu nại khi bị phê bình chiếc quần cô mặc tham gia Giải vô địch Anh là "quá ngắn và không phù hợp". Cô giải thích bản thân đã mặc trang phục như vậy trong suốt 9 năm qua. 

"Chúng tôi muốn mặc những bộ đồ đem lại cảm giác thoải mái nhất khi thi đấu. Tôi nghĩ mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn trang phục", Olivia Breen nói với BBC Radio Hour 4.

 Tranh cãi gay gắt khi nữ vận động viên bị phê bình vì đồ thi đấu không phù hợp

Đội bóng ném nữ Na Uy bị Liên đoàn bóng ném châu Âu (EHF) đã bị phạt 1.780 USD vì mặc quần đùi thay thế bikini. Liên đoàn bóng ném Na Uy (NHF) đồng ý trả tiền phạt và nói họ "rất tự hào" về quyết định của các thành viên trong đội.

Theo hướng dẫn của Liên đoàn bóng chuyền quốc tế, các vận động viên bóng chuyền bãi biển thi đấu trong môi trường ngoài trời cần thể hiện được hình ảnh lành mạnh để khán giả, phương tiện truyền thông hiểu rõ tính chất môn thi. Mặt trời, cát và biển là những yếu tố quan trọng cần được xem xét khi nói đến đồng phục của vận động viên. Những người tham gia thi đấu cũng được kỳ vọng "xây dựng hình ảnh lành mạnh", vì lợi ích của khán giả và khách hàng.

Kare Geir Lio - người đứng đầu NHF - đã đồng ý với Olivia Breen và ủng hộ việc ưu tiên sự thoải mái cho vận động viên để đem lại kết quả tốt.

Quy tắc quần áo dành riêng cho thế vận hội phần lớn bắt nguồn từ cơ quan quản lý của các môn thể thao cá nhân, thiết lập để đảm bảo biện pháp phòng ngừa an toàn và những quy định khác liên quan đến truyền thống văn hóa.

Trả lời câu hỏi về việc tại sao vận động viên nữ phải mặc bikini, EHF nêu rõ: "Phụ nữ nên mặc bikini mà phần trên là áo ngực thể thao bó sát, có khoảng hở sâu ở cánh tay. Đáy quần không được dài quá 10 cm".

Các vận động viên cho rằng quy định từ EHF có sự phân biệt giới tính nhưng thực tế những nguyên tắc trang phục của nam giới cũng nghiêm ngặt như phải mặc áo ba lỗ bó sát, quần đùi không quá rộng và dài trên đầu gối 10 cm.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (3-4/8): Nam Bộ chiều tối mưa dông

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (3-4/8): Nam Bộ chiều tối mưa dông

Bắc Bộ, Trung Bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, riêng Nam Trung Bộ nắng nóng đặc biệt gay gắt. Tây Nguyên và Nam Bộ mưa rào, dông vài nơi; riêng chiều tối mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.