Tranh luận tổng thống Mỹ ngày 22/10: Tắt micro để tránh 2 đối thủ ngắt lời nhau

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ cho biết micro của TT Trump và Biden sẽ bị tắt trong lúc người kia nói để tránh 2 người ngắt lời nhau.

Hôm 19/10, Ủy ban Tranh luận Tổng thống cho biết việc tắt micro sẽ giúp mỗi ứng viên có hai phút để đưa ra những phát biểu không bị ngắt lời trước khi chuyển sang tranh luận mở. Phần thảo luận mở sẽ không bị tắt micro, nhưng sự gián đoạn do một trong hai ứng viên gây ra sẽ được tính vào thời gian tranh luận của họ, theo VnExpress.

Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden diễn ra ngày 22/10 trong 90 phút, được chia thành 6 phần. Ủy ban công bố thay đổi quy tắc sau cuộc đối đầu hỗn loạn giữa Trump và Biden trong buổi tranh luận đầu tiên hôm 29/9. Màn tranh luận giữa hai ứng viên thường xuyên bị "cắt vụn", chủ yếu do Trump ngắt lời đối thủ.

Ủy ban đã phải đối mặt với áp lực từ chiến dịch của Trump để tránh thay đổi quy tắc, trong khi nhóm của Biden hy vọng có một cuộc tranh luận có trật tự hơn.

Cuộc đối đầu hỗn loạn giữa Trump và Biden trong buổi tranh luận đầu tiên hôm 29/9. Ảnh: AP
Cuộc đối đầu hỗn loạn giữa Trump và Biden trong buổi tranh luận đầu tiên hôm 29/9. Ảnh: AP

"Chúng tôi xác định việc áp dụng các biện pháp nhằm thúc đẩy tuân thủ quy tắc đã thống nhất là phù hợp và thay đổi quy tắc đó mới là không phù hợp", ủy ban cho biết trong một thông báo.

Tuy nhiên, nhóm tranh cử của Tổng thống Donald Trump đã phản đối sự thay đổi trên sau. Song ông Trump được xác nhận vẫn sẽ có măt tại buổi tranh luận cuối cùng với ông Joe Biden vào tối ngày 22/10 tại Nashville, bang Tennessee.

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ nhấn mạnh, micro của mỗi ứng cử viên tham gia phiên tranh luận sẽ có chế độ "tắt" để cho bên còn lại có 2 phút trả lời câu hỏi của người điều phối đưa ra cho mỗi phần. Khung cuộc tranh luận cuối cùng này cũng tương tự như lần đầu tiên với mỗi chủ đề kéo dài khoảng 15 phút. Thời gian còn lại sẽ do người điều phối sử dụng để khuyến khích 2 ứng viên thảo luận nhiều hơn về chủ đề đưa ra, theo VietnamNet.

“Tổng thống Trump cam kết tham gia phiên tranh luận với ứng cử viên Joe Biden, nhưng phản đối những thay đổi về quy định vào phút chót từ Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ nhằm thiện vị cho ứng cử viên mà họ yêu thích”, Reuters dẫn lời người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Bill Stepien nói.

Trong khi đó, nhóm tranh cử của ông Biden vẫn chưa đưa ra lời bình luận sau thay đổi của Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ.

Cuộc tranh luận cuối cùng dự kiến diễn ra ở Tennessee vào 21h giờ miền đông Mỹ ngày 22/10 (8h sáng 23/10 giờ Hà Nội), xoay quanh các chủ đề: chống COVID-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo. Các ứng viên có hai phút để trả lời sau khi người điều hành, Kristen Welker từ NBC, bắt đầu mỗi chủ đề bằng một câu hỏi. Sau đó, Welker sẽ sử dụng phần thời gian còn lại để hai ứng viên thảo luận luận thêm.

Micro của một người sẽ bị ngắt khi người kia đang nói. Ảnh minh họa WP. 
Micro của một người sẽ bị ngắt khi người kia đang nói. Ảnh minh họa WP. 

Chiến dịch tranh cử của Trump phản đối các chủ đề được công bố, cho rằng ủy ban nên tuân theo "truyền thống lâu đời" bằng cách đưa chính sách đối ngoại trở thành trọng tâm của cuộc tranh luận cuối cùng. Chiến dịch cáo buộc ủy ban đang cố thay đổi tiến trình tranh luận để giúp Biden tránh phải nhắc lại lịch sử hoạt động đối ngoại nhiều tranh cãi.

"Những trò hề ủng hộ Biden của ủy ban đã biến toàn bộ mùa tranh luận thành thất bại và khiến công chúng lại mất niềm tin vào tính khách quan của nó", chiến dịch của Trump cho hay.

Tuy nhiên, chiến dịch của Biden nói rằng đã có thỏa thuận trước đó rằng người điều hành sẽ chọn các chủ đề và chiến dịch Trump đang nói dối để Trump có thể né tránh các câu hỏi về phản ứng "thảm hại" của chính quyền đối với đại dịch COVID-19.

Trump và Biden vốn có kế hoạch tranh luận lần hai theo hình thức hỏi đáp với cử tri vào ngày 15/10 và ban tổ chức đã đề xuất hai ứng viên tranh luận trực tuyến do lo ngại Trump lúc đó chưa sạch nCoV. Tổng thống từ chối, khiến sự kiện này bị hủy. Cuối cùng, Trump và Biden tổ chức phiên hỏi đáp với cử tri riêng biệt trên sóng truyền hình, nhưng vào cùng thời điểm để thay thế lịch trình ngày 15/10.

Tính tới ngày 19/10, 30,2 triệu cử tri Mỹ đã đi bỏ phiếu sớm. Con số này tương đương hơn 1/5 tổng số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2016.

Hoạt động bỏ phiếu sớm tăng mạnh trong tuần này do nhiều bang đã cho mở cửa các điểm bỏ phiếu nhằm ngăn chặn tình trạng tụ tập đông người làm tăng nguy cơ lây lan dịch COVID-19. 

(Tổng hợp)

AN LY