Tuyết dày đặc khiến các tỉnh miền núi Bắc Bộ thiệt hại nặng nề

Tỉnh Lào Cai ước tính thiệt hại ban đầu do rét đậm, rét hại gây ra là hơn 450 triệu đồng.

Chiều 11/1, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết vùng núi cao của tỉnh này xuất hiện băng tuyết do rét hại rất sâu.

Thị trấn Bắc Hà dao động trong ngưỡng nhiệt 2,7-6 độ C, thị xã Sa Pa -0,8 độ C, trong khi huyện Bát Xát ghi nhận mức nhiệt dao động 0-3,4 độ C. Một số xã của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, ghi nhận tuyết rơi dày 10-20 cm, nhiệt độ tiếp tục xuống thấp. Nhiều nơi xuất hiện lớp băng tuyết dày 5 cm gồm: Ô Quý Hồ, Tả Van, Mường Hoa, Fansipan - Sa Pa...

Băng tuyết ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc của người dân miền núi, hơn 34 con trâu ở Lào Cai chết do giá rét. Nhiều địa phương khác chưa thể thống kê thiệt hại do băng tuyết còn dày.

          Băng tuyết gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp Lào Cai. Ảnh: Phạm Thắng.

Băng tuyết gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp Lào Cai. Ảnh: Phạm Thắng.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn cho biết đơn vị đã yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, đôn đốc công tác phòng chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi. Công tác bảo vệ sức khỏe người già, trẻ em được đặc biệt quan tâm.

Người dân ở những huyện, thị xã như Sa Pa, Bát Xát được hướng dẫn di chuyển đàn gia súc xuống vùng thấp tránh rét và dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra, phòng giáo dục các huyện Mường Khương, Bắc Hà, Si Ma Cai, Bát Xát, thị xã Sa Pa tiếp tục cho học sinh nghỉ học.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 9/1/2021 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 9/1/2021 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 9/1/2021 ở tất cả các rạp.