Vắc xin COVID-19 giá rẻ bắt đầu được cung cấp cho các nước thu nhập thấp

Tuy nhiên đại diện của WHO cũng cho biết các "trục trặc" trong sản xuất có thể khiến số vắc xin chuyển cho các nước thấp hơn kỳ vọng.

Trong một cuộc họp báo ngày 1/2, Cố vấn cấp cao của WHO, ông Bruce Aylward xác nhận cơ chế COVAX đã cung cấp một số lượng nhất định vắc xin COVID-19 tới hơn 190 quốc gia và vùng lãnh thổ trong cuối tuần qua.

Tuy nhiên, bà Mariangela Simao- Trợ lý Tổng giám đốc WHO lưu ý rằng tổ chức này vẫn chưa ước tính được số lượng vắc xin có sẵn để cung cấp trong tháng 2 và tháng 3, bởi có thể có những trục trặc trong sản xuất gây khó khăn cho việc cung ứng.

Vắc xin COVID-19 giá rẻ bắt đầu được cung cấp cho các nước thu nhập thấp

Trong cuối tuần qua và đầu tuần này, thông tin COVAX bắt đầu cung cấp vắc xin giá rẻ đã làm dấy lên sự phấn khởi ở nhiều nước trong đó có Đông Nam Á.

COVAX là cơ chế do WHO cùng với liên minh vắc xin GAVI thành lập. Mục đích của COVAX là hướng tới vịệc các nước cùng tiếp cận công bằng vắc xin, kêu gọi đóng góp tiền từ các nước giàu và đàm phán mua vắc xin với giá phù hợp để cung cấp cho các nước thu nhập thấp.

Rick Brennan, giám đốc tình trạng khẩn cấp của WHO phụ trách khu vực Đông Địa Trung Hải, cho biết, việc hiện thực hóa cơ chế này cũng là vấn đề đáng quan ngại. Bởi các hãng dược vẫn đang chạy đua sản xuất cung cấp vắc xin cho các nước giàu trước, thay vì đáp ứng nhu cầu của COVAX.

Liên minh châu Âu (EU) đã cân nhắc các hành động pháp lý nhắm vào AstraZeneca vì chậm trễ trong việc giao vắc xin. Tổ chức này đang xem xét khả năng áp đặt một lệnh giám sát và hạn chế xuất khẩu vắc xin cho tới khi nhu cầu của khối này được đáp ứng. AstraZeneca có chủ sở hữu ở cả Anh và Thụy Điển, trụ sở chính đặt tại London (Anh).

Thanh Mai

Thông tin nổi bật tuần qua (11-16/1): WHO đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc COVID-19

Thông tin nổi bật tuần qua (11-16/1): WHO đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc COVID-19

WHO đến Trung Quốc để điều tra nguồn gốc COVID-19 và Việt Nam tạm dừng cấp phép các chuyến bay từ Anh, Nam Phi là những tin tức nổi bật trong tuần.