Vấn đề Biển Đông được nêu trong cuộc họp đầu tiên của ASEAN năm 2021

Các nước cho rằng tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp, đòi hỏi ASEAN duy trì đoàn kết, nhất trí, cam kết đóng góp cho hòa bình.

Ngày 19/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, trưởng SOM ASEAN Việt Nam, cùng đoàn quan chức ngoại giao Việt Nam đã tham dự Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN (SOM ASEAN) bằng hình thức trực tuyến. Đây là hội nghị có nhiệm vụ chuẩn bị các mặt cho Hội nghị hẹp các bộ trưởng ngoại giao (AMMR) tổ chức trực tuyến ngày 21/1 tới, đồng thời cũng là hoạt động ASEAN đầu tiên trong năm 2021 do Brunei chủ trì.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng

Chủ tịch luân phiên ASEAN năm nay là Brunei đã lấy chủ đề "Cùng chia sẻ, cùng chuẩn bị, cùng thịnh vượng".

Trưởng SOM ASEAN Brunei bày tỏ mong muốn duy trì và thúc đẩy những kết quả ASEAN đạt được trong năm 2020 và trước đó, đồng thời khẳng định chủ trương lấy người dân làm trung tâm, thúc đẩy phát triển bền vững, cùng xây dựng một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ và đề cao chủ nghĩa đa phương, ủng hộ một hệ thống thương mại đa phương rộng mở.

Các đại biểu tái khẳng định cam kết của ASEAN đối với thúc đẩy hợp tác đa phương để đảm bảo hòa bình, an ninh, an toàn và thịnh vượng ở khu vực và thế giới. Các nước đánh giá ASEAN tiếp tục có vai trò quan trọng trong khu vực, ngày càng trở thành lực lượng trung tâm, tập hợp các nỗ lực chung vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng. Những giá trị cốt lõi của ASEAN cũng được đánh giá cao, được phát huy và áp dụng trong quan hệ giữa các nước trong khu vực và trong quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Nhận định về năm 2020, các nước cho rằng tình hình Biển Đông vẫn diễn biến phức tạp. Điều này đòi hỏi ASEAN duy trì đoàn kết, nhất trí, cam kết đóng góp cho hòa bình, ổn định tại Biển Đông và trong khu vực nói chung. Các bên cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy nối lại thương lượng xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) hiệu quả và hiệu lực, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh ASEAN cần duy trì đoàn kết nội khối, chủ động ứng phó với thách thức mới nổi, đảm bảo đời sống của người dân và phục hồi bền vững hậu dịch bệnh. Bên cạnh đó, ASEAN cần tiếp tục là lực lượng trung tâm, đi đầu trong khu vực, đóng góp tích cực cho hòa bình và ổn định bền vững của khu vực và thế giới.

Thanh Mai

USD biến động mạnh khi bầu cử tại Mỹ diễn biến căng thẳng

USD biến động mạnh khi bầu cử tại Mỹ diễn biến căng thẳng

Tỷ giá ngoại tệ phiên 7/1 ghi nhận đồng USD giảm khi Đảng Dân chủ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Thượng viện Mỹ ở Georgia.