Vàng sụt giảm về ngưỡng 54 triệu đồng/ lượng

Trước sự sụt giảm sâu của giá vàng thời điểm này, giới phân tích và nhà đầu tư đã tỏ ra dè dặt hơn về dự báo giá vàng trong tuần cuối cùng của tháng 11.

Vàng thế giới chịu áp lực giảm trong bối cảnh sự căng thẳng trong cuộc bầu cử tại Mỹ đã hạ nhiệt. Ông Joe Biden bắt đầu thiết lập một bộ máy cho chính quyền mới, trong khi ông Donald Trump trở nên im ắng hơn.

Tại thị trường thế giới, giá vàng rơi tự do khi thế giới đón nhận thông tin tích cực từ việc có thêm vắc xin ngừa COVID-19.

Theo đó, Công ty Dược AstraZeneca (Anh) bày tỏ niềm tin lạc quan mới vào cuộc chạy đua tìm vắc xin COVID-19. Công ty này khẳng định vắc xin của họ có thể đạt hiệu quả khoảng 90% mà không có bất kỳ tác dụng phụ nghiêm trọng nào khi dùng.

Thêm vào đó, những diễn biến tích cực liên quan đến vắc xin ngừa COVID-19 của các hãng dược đã làm tăng hy vọng về sự phục hồi nhanh hơn của kinh tế toàn cầu, ngay cả khi số ca mắc mới tiếp tục tăng.

Ôngng Rhona O'Connell, nhà phân tích của StoneX cho biết việc giá vàng được củng cố có khả năng là do "vắc xin không phải là thuốc chữa và sự gia tăng về tỉ lệ lây nhiễm là một nỗi lo lớn, không chỉ về mặt nhân đạo mà còn về kinh tế. Bên cạnh đó, lãi suất âm vẫn sẽ tiếp tục tồn tại."

Ông Goldman Sachs cho biết thêm, giá vàng sẽ tăng khi có thêm "bằng chứng về lạm phát". Trong khi đó, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi biên bản cuộc họp cuối cùng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra trong tuần này.

Vàng sụt giảm về ngưỡng 54 triệu đồng/ lượng

Phiên giao dịch ngày 26/11, giá vàng trong nước tiếp tục xu hướng giảm mạnh, giảm khoảng 200.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra tại các hệ thống kinh doanh trên toàn quốc. Trong bối cảnh giá vàng lao dốc không phanh, giá vàng SJC có điều chỉnh giảm theo nhưng mức độ giảm không tương xứng khiến biên độ chênh lệch kéo lên gần 5 triệu đồng/lượng (nghiêng về giá vàng trong nước).

Theo đó, giá vàng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 54,25 – 54,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm tiếp 200.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 450.000 đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng tiếp tục có xu hướng giảm mạnh, Công ty Bảo Tín Minh Châu hiện đang niêm yết giá vàng SJC là 54,20 – 54,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). Giá thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch 52,91 - 53,66 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

PHƯƠNG PHƯƠNG