Việt Nam lên tiếng về việc Trung Quốc tập trận hơn 10 ngày ở Biển Đông

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm: "Phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này".

 Ngày 7-3, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc liên quan đến hoạt động diễn tập quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định Việt Nam luôn theo sát các diễn biến tại khu vực Biển Đông và thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán trên biển phù hợp luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982).

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh, một phần khu vực thông báo hàng hải của Cục Hải sự tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, thuộc vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam được xác định theo UNCLOS 1982.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tôn trọng và không vi phạm vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, không có hành động làm phức tạp tình hình, qua đó góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực Biển Đông, bà Hằng nhấn mạnh. Đồng thời, phía Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc về vấn đề này.

Trước đó, Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) thông báo cuộc tập trận diễn ra ở Biển Đông từ ngày 4 đến 15-3 trong khu vực nằm giữa tỉnh Hải Nam của nước này và Việt Nam. Trung Quốc cũng cảnh báo tàu thuyền tránh xa khu vực này.

Thanh Mai

Căng thẳng Nga – Ukraina ảnh hưởng đến thương mại ngành thịt toàn cầu

Căng thẳng Nga – Ukraina ảnh hưởng đến thương mại ngành thịt toàn cầu

Đó là nhận định của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương trong bản tin thương mại mới nhất của cơ quan này vừa được công bố.