Việt Nam yêu cầu Đài Loan ngừng tập trận xung quanh đảo Ba Bình

Các cuộc tập trận diễn ra vào buổi sáng và ban đêm, mô phỏng các kịch bản chiến đấu cơ và tàu đổ bộ tấn công.

Báo SCMP đưa tin Đài Loan sẽ tiến hành cuộc tập trận bắn đạn thật từ ngày 16 đến 17/3 và một đợt nữa từ ngày 26 đến 31/3. Các cuộc tập trận diễn ra vào buổi sáng và ban đêm, mô phỏng các kịch bản chiến đấu cơ và tàu đổ bộ tấn công.

Ngày 11/3/2022, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Đài Loan tập trận bắn đạn thật ở Ba Bình, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

"Chúng tôi đã nhiều lần có phát biểu về việc này, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: BNG

Việc Đài Loan tiếp tục tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải; gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

Việt Nam kiên quyết phản đối và yêu cầu Đài Loan hủy bỏ hoạt động diễn tập trái phép nêu trên, và không tái diễn trong tương lai".

Thanh Mai

Diễn biến mới trong vụ lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Diễn biến mới trong vụ lừa đảo 100 container hạt điều xuất sang Italy

Tham tán thương mại Việt Nam tại Italy đã đề nghị ngân hàng của Italy cùng phối hợp với Đại sứ quán VIệt Nam làm rõ thông tin.